• TINHHOANET

Xác ướp 1.500 năm tuổi được mai táng cùng giày … Adidas

Một xác ướp có độ tuổi xấp xỉ vào khoảng 1.500 được phát hiện trên dãy núi Altai, Mông Cổ, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, bởi đôi giày mà xác ướp này mang có thiết kế rất giống những chiếc giày thể thao của hãng Adidas.

Các nhà khảo cổ học tại Mông Cổ đã công bố những bức ảnh đầu tiên về một xác ướp 1.500 tuổi được phát hiện trên dãy núi Altai. Tuy nhiên, một trong số những bức ảnh trên đã gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội khi có người chỉ ra rằng, chiếc giày mà xác ướp đang đi có thiết kế giống với loạt giày thể thao Adidas.

Xác ướp này được tìm thấy ở độ cao hơn 2.800m trong một ngôi mộ sâu 3m. Đồng thời, đây cũng được cho là ngôi mộ người Turkik hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện tại Trung Á.

Theo các nhà khảo cổ học, xác ướp này rất có thể là nữ giới vì không tìm thấy cung tên trong ngôi mộ. Ngoài ra, trong ngôi mộ cũng có rất nhiều đồ tuỳ táng bao gồm dây cương, yên ngựa, bình sứ, bát gỗ, nồi sắt, gối, túi da, xác nguyên của một con ngựa cùng nhiều món quần áo khác.

Đồ tùy táng cùng xác ướp được các nhà khảo cổ phát hiện tại dãy núi Altai. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

Điều thú vị là quần áo được tuỳ táng không chỉ được làm từ cotton và lông cừu, mà chúng còn được làm từ lông lạc đà. Theo các nhà khoa học tại Viện bảo tàng Khovd – nơi xác ướp đang được bảo quản, việc nghiên cứu xác ướp cùng những đồ tuỳ táng sẽ cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của người Turkik tại Trung Á cách đây hàng nghìn năm.

Dưới đây là những mẩu vật còn sót lại được phát hiện trong ngôi mộ.

Túi thêu được tìm thấy cùng với xác ướp. (Ảnh Bảo tàng Khovd)
Yên ngựa được tìm thấy cùng xác ướp 1.500 tuổi ở Altai. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)
Một phần xác ướp được phát hiện. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

 

Các nhà khảo cổ bên cạnh mẩu vật được tìm thấy khi khai quật khu vực ở Altai, Mông Cổ. (Ảnh: Bảo tàng Khovd)

Các mẩu vật cho thấy người Turkik là những thợ thủ công lành nghề, và xác ướp là người thuộc tầng lớp bình dân.

Theo Thoibao.today, Siberian Times

 

x