• TINHHOANET

WikiLeaks công bố tài liệu Mỹ nghe lén Nhật Bản

Trong khi 12 quốc gia thành viên tham gia Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp hoàn tất đàm phán thì trang web của WikiLeaks lại tiết lộ Mỹ do thám chính phủ và các công ty lớn của Nhật Bản từ 2006 đến 2007.

WikiLeaks tung ra tài liệu Mỹ do thám Nhật Bản trong bối cảnh hai nước cùng 10 đối tác nỗ lực hoàn tất Hiệp định TPP. (Ảnh minh họa AP)

Trong danh sách WikiLeaks công bố hôm nay (1/8) có 35 cá nhân, bộ ngành và công ty Nhật Bản được xác định là đối tượng nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), theo VOA.

Japan Times cho biết, tài liệu nghe lén mang tên “Nhắm vào Tokyo”, được thực hiện trong nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, khoảng tháng 9/2006 – 9/2007. Đối tượng bị nghe lén là các nhân viên tổng đài và quan chức làm việc tại Văn phòng Nội các, thư ký của văn phòng Thư ký Nội các và một danh sách được gọi là “Các nhân vật rất quan trọng của chính phủ”.

Các quan chức của Ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, chi nhánh khí tự nhiên của Mitsubishi, chi nhánh dầu của Mitsui cũng có tên trong danh sách này.

Trong những tài liệu này, chúng tôi thấy chính phủ Nhật lo ngại về mức độ những thông tin có thể trao đổi với phía Mỹ“, Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks nói trong bản thông báo.

Những nội dung Washington cố khai thác từ Nhật là hợp tác song phương, các đàm phán thương mại và chiến lược biến đổi khí hậu. Có một số thông tin Mỹ chia sẻ với “các đối tác tình báo” là Australia, Anh, Canada và New Zealand.

Theo thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Yasuhisa Kawamura, nước này và Mỹ đang trao đổi về vấn đề “thu thập thông tin” của NSA, nhưng ông không cung cấp chi tiết cụ thể. “Tokyo sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin của mình“, ông Kawamura nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản cho hay, họ đã biết báo cáo mới của WikiLeaks nhưng chưa đưa ra bình luận. Hai công ty lớn nằm trong danh sách bị theo dõi là Mitsui và Mitsubishi cũng không trả lời câu hỏi của báo chí.

Bí mật Mỹ do thám các nước đồng minh bị phơi bày từ năm 2013, khi WikiLeaks công bố tài liệu từ cựu viên chức NSA Edward Snowden cho biết Washington đã nghe lén điện thoại cầm tay của Thủ tướng Đức  Angela Merkel.

Mỹ và Nhật Bản là đồng minh của nhau trong hơn nửa thế kỷ sau khi kết thúc Thế chiến II.

Hồi Tháng 6, WikiLeaks công bố tài liệu về việc Mỹ nghe lén ba tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy and Francois Hollande từ năm 2006 đến 2012, các bộ trưởng và đại sứ Pháp tại Mỹ cũng nằm trong mục tiêu. Sau đó, Pháp triệu đại sứ Mỹ lên và tuyên bố đó là hành vi “không thể chấp nhận được”.

Theo VNE

x