Canada cảnh báo: Đợt bùng phát dịch lần 2 có thể ập đến như ‘sóng thần’ vào đầu mùa thu

25/05/20, 09:25 Thế giới

Các nhà dịch tễ học Canada gần đây cảnh báo đợt bùng phát dịch Vũ Hán lần 2 có thể sẽ đến vào cuối mùa hè, đầu mùa thu năm nay.

đợt bùng phát virus Vũ Hán lần 2 có thể sẽ đến vào cuối mùa hè đầu mùa thu.
Các nhà dịch tễ học Canada cảnh báo đợt bùng phát virus Vũ Hán lần 2 có thể sẽ đến vào cuối mùa hè đầu mùa thu. (Ảnh qua CTV News)

Thời tiết trên khắp Canada đang trở nên ấm hơn. Các biện pháp hạn chế thương mại và xã hội đang từng bước được dỡ bỏ.  Tỉnh British Columbia đã bước vào giai đoạn dỡ bỏ thứ 2. Tuy nhiên các nhà dịch tễ học cảnh báo bây giờ vẫn chưa phải lúc ăn mừng, đợt bùng phát virus Vũ Hán lần 2 có thể sẽ đến vào cuối mùa hè đầu mùa thu.

Theo trang RCI, nếu vaccine được tìm ra kịp thời hoặc nếu đạt được miễn dịch cộng đồng, virus Vũ Hán sẽ không đáng lo ngại. Tuy nhiên 2 điều kiện này vẫn còn rất xa vời. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Doug Manuel thuộc Bệnh viện Ottawa cho biết, đường cong dịch bệnh đã được làm phẳng. Nhưng không phải vì hầu hết mọi người đều có kháng thể, mà vì chúng ta đã ngừng tiếp xúc với nhau. 

Ví dụ trong trường hợp thủ đô Ottawa. Nếu cộng thêm số bệnh nhân không có triệu chứng chưa được phát hiện và có triệu chứng nhẹ, sẽ có khoảng 1% công dân Ottawa đang nhiễm virus. Đây là thành công của chúng ta. Nhưng điều đó cũng có nghĩa nếu khôi phục các hoạt động và tiếp tục cuộc sống bình thường, khoảng 99% số dân còn lại sẽ phải đối mặt với mối đe dọa virus. Điều đó có thể trở thành “chất xúc tác” cho dịch bệnh bùng phát.

Tiến sĩ Manuel cũng nói thêm, chúng ta cần rất thận trọng vì chúng ta đang đối mặt với một loại virus biến đổi rất bất thường, cũng rất nguy hiểm. Nó khiến người mang mầm bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh trước khi xuất hiện triệu chứng.

Đợt bùng phát dịch lần 2 thường nghiêm trọng hơn lần 1

Theo ước tính của Tiến sĩ Manuel, nếu từ nay đến tháng 9, các hoạt động xã hội khôi phục 20%, thành phố Ottawa sẽ có mức nhập viện cao nhất vào tháng 9. Ông cho biết con số 20% ​​nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó đủ để thay đổi cách chúng ta giữ khoảng cách hiện tại.

Tiến sĩ Robert Smith thuộc Khoa Toán học tại Đại học Ottawa đã hủy bỏ kế hoạch du lịch vào mùa thu này. Ông cho biết đợt bùng phát dịch lần 2 thường nghiêm trọng hơn lần 1 và cũng khó dự đoán hơn. Cuộc sống dần trở lại bình thường, các hoạt động du lịch cũng tăng lên. Sau đó, có thể khi chúng ta không còn chú ý vấn đề này nữa, đợt bùng phát thứ 2 sẽ ập đến như một cơn sóng thần. Theo dự đoán mô phỏng của ông, đợt bùng phát dịch lần 2 sẽ xảy ra vào cuối mùa hạ. 

Tiến sĩ Robert Smith cho biết đợt bùng phát dịch lần 2 thường nghiêm trọng hơn lần 1 và cũng khó dự đoán hơn.
Tiến sĩ Robert Smith cho biết đợt bùng phát dịch lần 2 thường nghiêm trọng hơn lần 1 và cũng khó dự đoán hơn. (Ảnh qua Twitter)

Bài học từ dịch cúm Tây Ban Nha

Đợt bùng phát dịch cúm Tây Ban Nha thứ 2 ở Canada xảy ra vào mùa thu năm 1918. Thời điểm đó, bệnh viện trở nên quá tải, một lượng lớn bệnh nhân đã tử vong rất nhanh. 

Tiến sĩ Esylit Jones thuộc Khoa Lịch sử tại Đại học Manitoba, Canada chia sẻ, đợt bùng phát dịch thứ hai lan sang mọi tầng lớp với tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 4 đến 5 lần so với đợt đầu. Tổng cộng, khoảng 50.000 người Canada đã tử vong vì cúm Tây Ban Nha. Tổng dân số Canada thời điểm đó là khoảng 8 triệu người.

Tiến sĩ Manuel cho biết điều khó dự đoán bây giờ là cách chúng ta hành xử trong những tháng tới. Người Canada từ trước tới giờ chưa bao giờ trải qua các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt như hiện nay. Việc ngăn chặn thành công  trong đợt bùng phát đầu tiên có thể đã tạo ra sự tự tin thái quá.

Và bây giờ vẫn chưa phải lúc để ăn mừng. Đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai có thể đến vào cuối cuối mùa hè đầu mùa thu

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến sáng 25/5, dịch Vũ Hán hiện đã lan ra 213 quốc gia khiến gần 5,5 triệu người nhiễm bệnh và hơn 346.000 người tử vong. Canada hiện ghi nhận hơn 84.000 ca nhiễm và 6.424 người tử vong.

Hồng Liên (Theo Secret China)

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x