• TINHHOANET

Vùng biển Caribe trước và sau khi bão Irma quét qua

Hôm 7/9, bão Irma với sức gió lên đến 290 km/h hoành hành tại khu vực biển Haiti sau khi càn quét và phá hoại gần như toàn bộ đảo thuộc vùng biển Caribe và cướp đi sinh mạng ít nhất 13 người.

Khách sạn Eden Rock sang trọng trên St Barts. (Ảnh: Dailymail)

Bão Irma – cơn bão được cho là mạnh nhất trong 100 năm qua ở Đại Tây Dương đã gây thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia vùng biển Caribe và tiếp tục càn quét tại quần đảo Virgin, gây hư hại hầu như toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây, bao gồm bệnh viện, sân bay, khách sạn cao cấp, quầy bar trên bãi biển và toàn bộ bến du thuyền cũng bị phá hủy.

Có ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 23 người bị thương trong vùng biển Caribe, số người thiệt mạng ở St.Martin và St.Barthelemy có thể cao hơn vì các đội cứu hộ vẫn chưa hoàn thành việc kiểm tra các hòn đảo.

Sau khi càn quét vùng biển Caribe, bão Irma có dấu hiệu yếu đi với sức gió giảm còn 280 km/h và đang di chuyển hướng về các quần đảo Turks và Caicos. Dự báo siêu bão Irma đổ bộ Florida, Mỹ vào sáng 10/9 với mức độ giảm xuống cấp 4.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, nhiều địa phương của Mỹ được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng trong 48 giờ tới. Trước tình hình này, Mỹ đang đẩy mạnh công tác phòng tránh bão tại các địa phương mà bão sẽ quét qua.

Trong khi đó, Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ (NHC) cho biết cơn bão Jose hình thành tại phía Đông nhóm đảo Lesser Antilles thuộc vùng biển Caribe đã mạnh lên cấp 3 trong ngày 7/9. Cơn bão đang di chuyển về hướng Tây Bắc với tốc độ 30 km/h với sức gió gần tâm bão là 195 km/h. Dự báo, bão Jose sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 – 36 giờ tới.

Hiện tại ở Đại Tây Dương, ngoài hai cơn bão Irma và Jose, còn có cơn bão Katia mạnh cấp 1 hình thành ở phía Tây Nam Vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010 cùng lúc có 3 cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy mức độ thiệt hại sau khi bão Irma đổ bộ vào Anguilla, Barbuda, St.Barthelemy, St.Martin và quần đảo Virgin.

Dolphin Discovery trên Tortola ở Quần đảo Virgin.
Honky Tonk nổi tiếng ở Philipsburg St Martin.
Vịnh Paraquita ở quần đảo Virgin.
Khách sạn Beach Plaza của bờ biển ở St Martin.
Quần đảo Virgin.
Khách sạn Eden Rock sang trọng trên St Barts.
Sân bay Princess Juliana trên đường St Martin.
Khu vực cảng của Saint Martin.
Sân bay Princess Juliana trên đường St Martin.

TinhHoa tổng hợp

x