Vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô rốt cuộc làm chết bao nhiêu người?

03/04/19, 16:48 Thế giới

Ngày 25/3, chính quyền Trung Quốc thông báo con số cập nhật người chết trong vụ nổ tại Giang Tô là 78 người, hơn 600 người bị thương. Từ ảnh chụp trên không, phát hiện hơn 12 tòa lầu bị nổ, dư luận bàn tán và nghi ngờ những số liệu mà nhà chức trách đưa ra.

Vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô rốt cuộc làm chết bao nhiêu người? - H1
Hơn 12 tòa nhà bị hủy, dư luận nghi ngờ tính chân thực của con số người chết và mất tích do cơ quan chức năng công bố. (Ảnh: Getty Images)

Vụ nổ gây chấn động cả tỉnh Giang Tô

Khoảng 14 giờ 48 phút chiều 21/3, tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã xảy ra vụ nổ lớn tại Công ty hữu hạn hóa chất Thiên Gia Nghi, chuyên sản xuất thuốc trừ sâu, nằm trong Khu công nghiệp Trần Gia Cảng, thành phố Diêm Thành.

Vụ nổ đã gây nên trận động đất mạnh 3 độ Richter – theo trang mạng của Đài dự báo địa chấn Trung Quốc. Vụ nổ mạnh đến mức các nhà cách đó 5km đều bị vỡ kính, nhà dân cách hơn nửa cây số bị đổ sập, xe hơi chạy trên đường phố bị tung lên rồi rơi xuống biến dạng.

Trong buổi công bố thông tin vụ nổ vào chiều ngày 25/3, ông Tào Lộ Bảo, thị trưởng thành phố Diêm Thành tỉnh Giang Tô thông báo rằng hiện có 78 người chết, trong đó xác minh được 56 người, 22 người đang chờ xác minh. Số người bị thương và mất tích không được cập nhật.

Trước đó một ngày, truyền thông thông báo có 28 người mất tích, hơn 600 người bị thương thì 19 người trong tình trạng nguy kịch, thương nặng là 98 người. Dù có thông báo từ nhà chức trách nhưng dư luận luôn nghi ngờ các số liệu trên.

Doanh nhân Hồ Lực Nhiệm ở Thượng Hải trao đổi với Epoch Times như sau: “Chỗ đó tôi đã qua lại vài lần, vài nghìn người (chết) cũng có khả năng. Người trong xưởng hóa chất không nhiều, nhưng khu vực này lớn, tôi ước tính số người chết vào tầm 500 người, người thương tật sẽ rất nhiều, đặc biệt là bị điếc”.

Gần đây mạng xã hội lưu truyền bức ảnh chụp từ trên không khu vực xưởng hóa chất Thiên Gia Nghi. Bức ảnh cho thấy hơn 12 tòa nhà bị nổ tung.

Vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô rốt cuộc làm chết bao nhiêu người? - H2
Bức ảnh chụp từ trên không khu vực xưởng hóa chất Thiên Gia Nghi. (Ảnh: Epoch Times)

Có cư dân mạng phân tích: 1. Ảnh trên không cho thấy ít nhất 23 phòng xưởng bị hủy; 2. Khu nhà và khuân viên xưởng hóa chất dài khoảng 670m rộng khoảng 540m, diện tích khoảng 370 nghìn mét vuông, trong đó phòng xưởng cũng gần 80 nhà; 3. Vụ nổ tại khu chế tạo thuốc thực vật/nông nghiệp/cây trồng nên sẽ độc, sau đó theo gió lan tỏa, có thể hình dung con số thương vong sẽ rất nghiêm trọng!

Theo những người làm tại khu vực này tiết lộ, số công nhân làm việc vào thời điểm đó khoảng 190 người.

Vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô rốt cuộc làm chết bao nhiêu người? - H3
Ảnh chụp từ trên không khu vực phát sinh vụ nổ. (Ảnh: Epoch Times)

Các phóng sự truyền hình đa số cho thấy sức nổ cực lớn. Tham mưu trưởng lục quân của tổng đội tiêu phòng cứu viện nói rằng, vụ nổ quá lớn nên không bỏ qua khả năng tại trung tâm vụ nổ có người bị hóa tro bụi.

Một chuyên gia tại Trung Quốc giải thích với Epoch Times rằng: ”Tâm vụ nổ hạt nhân là 1 triệu độ C, tòa nhà sắt có thể bay hơi. Nổ hóa học thường vài nghìn độ, nên khả năng bay hơi không nhiều. Nhưng vụ nổ hóa học hình thành áp lực lớn có thể làm tan nát cơ thể, cũng khó tìm thấy các mảnh cơ thể”.

>>> Chứng cứ cho thấy có một kho nội tạng người sống khổng lồ ở Trung Quốc

Người đến bệnh viện tìm người thân đông như biển

Gần đây nhiều người nhận phỏng vấn của Epoch Times đặt nghi vấn về số liệu các nhà chức trách công bố, đặc biệt là số người mất tích không thể là 28 người. Những người chăm bệnh nhân tại các bệnh viện lớn nhìn thấy cảnh người ta đến tìm người thân so với người ở bệnh viện còn đông gấp bội, nhìn như biển người.

Một người họ Cao nói: “Số người mất tích không thể đếm được”. Một người phụ nữ đã tránh được vụ nổ nói rằng số nhân viên mất tích của công ty Hoa Húc Dược đã hơn 10 người.

Ngoài ra vùng phụ cận vụ nổ tại công xưởng hóa chất Thiên Gia Nghi còn có khu dân cư. Cách hiện trường vụ nổ 550m có tòa nhà bị đổ sụp và không ít gia đình bị vỡ cửa kính.

Một chuyên gia về thuốc nổ tại Trung Quốc trao đổi với Epoch Times rằng, một vụ nổ sẽ tạo ra sóng xung kích cực lớn, số người chết có khả năng còn tăng thêm. “Phổi, gan, nội tạng có khả năng sẽ bị nát, vài ngày sau mới chết cũng có”.

Vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô rốt cuộc làm chết bao nhiêu người? - H4
Hàng trăm người bị thương và bỏng nặng trong vụ tai nạn công nghiệp lớn ở Giang Tô. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Các nhà chức trách ép các trường chịu tổn hại tiếp tục làm việc

Sau vụ nổ, sáng ngày 22/3 cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh Giang Tô công bố số liệu đo lường. Phía cuối chiếc gió cách 3,5km so với khu vực nổ, người ta kiểm tra thấy tồn tại hai hóa chất là SO2 và nitrogen oxide vượt tiêu chuẩn lần lượt là 57 và 348 lần. Xung quanh vụ nổ, trong các khu công viên, Tân Dân Hà Áp, Tân Phong Hà Áp, Tân Nông Hà Áp kiểm tra có CHC3, CH2Cl2, C2H4Cl2 và các thành phần hữu cơ dễ bay hơi của C7H8.

Nhà sinh thái học Hong Kong Hà Kiến Tông trao đổi với BBC. “Đây là những chất hóa học có độc tính mạnh dùng trong công nghiệp, rất nguy hiểm với cơ thể con người, có thể khiến hệ thống thần kinh và lá lách bị thương tổn. Nước sông bị ô nhiễm sẽ làm các loại cá và sản lượng nông nghiệp giảm sút, hệ thống sinh thái cần 2 tới 3 năm sau mới có thể khôi phục”.

Trong lúc người dân đang lo lắng bị ô nhiễm hóa học thì nhiều gia đình ở khu vực phụ cận 4 ngày sau vụ nổ đã “nhận được chỉ thị của cấp trên” yêu cầu nhanh nhất là tới ngày 25/3 phải cho con em đi học bình thường.

Theo báo Tân Hoa Xã, ngày 21/3 có 10 trường chịu ảnh hưởng của vụ nổ tất cả đều phục hồi hoạt động. Trong đó bao gồm những trường khá gần vụ nổ như tiểu học Vương Thương và Lục Cảng.

Báo Tân Kinh nói rằng trường tiểu học Vương Thương cách xưởng hóa chất khoảng 1,5km. Hiệu trưởng trường giới thiệu trường có 6 khối, mỗi khối một lớp, ngoài ra còn có hai nhà trẻ, tổng cộng hơn 200 em học sinh. Sau sự cố có một số học sinh bị thương nhẹ. Trong đó 5 hoặc 6 học sinh vết thương lớn đã tiến hành xử lý. Còn có ba vị giáo viên bị thương, trong đó một người khá nặng.

Trường tiểu học Lục Cảng cách xưởng Thiên Gia Nghi 2km. Người đại diện trường cho biết, lúc sự cố xảy ra các em đều đang trên lớp, nhiều em bị kính vỡ ảnh hưởng. Vụ nổ không làm ảnh hưởng đến kết cấu của trường chỉ có cửa sổ bị hư hỏng.

Có cư dân mạng viết: “Vụ nổ ở Giang Tô bị thương và chết gần 700 người. Nhưng đến ngày 23/3, các báo mạng trung ương vẫn cứ đưa tin về Tập Cận Bình khắp mặt báo. Thành phố Diêm Thành bị nổ chết hàng trăm người, nhưng vẫn như nhìn mà không thấy”.

>>> Cuộc điều tra 10 năm của 1 bác sĩ vạch trần tội ác chưa từng có trên Trái đất

Phúc Hải (Theo Epochtimes)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x