• TINHHOANET

Vụ Hồ Duy Hải: Nhận định của Tòa án là “cực kỳ nguy hiểm”

Cử tri quận 3 phát biểu rằng, nhận định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về những sai sót của cơ quan điều tra sẽ không ảnh hưởng, không làm thay đổi bản chất vụ án…là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo án lệ trong quá trình thực thi công vụ.

Vụ Hồ Duy Hải: Nhận định của Tòa án là “cực kỳ nguy hiểm” - Ảnh 1
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Sáng 18/5, trong buổi tiếp xúc cử tri 3 quận 5, quận 10 và 11, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã trả lời chất vấn về những vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải mà dư luận đang quan tâm.

Theo đó, cử tri Nguyễn Lâm Sanh (quận 5) cùng nhiều cử tri bày tỏ thái độ chưa hài lòng về phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

“17 vị thẩm phán bác kháng nghị của Viện, nói kháng nghị sai luật pháp. Tôi đề đề nghị QH phải giám sát, lên tiếng trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải”, ông nói.

Đồng tình với cử tri Sanh, cử tri Mai Thanh Hà nhận xét về tuyên bố của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao rằng những sai sót của cơ quan điều tra không ảnh hưởng, không làm thay đổi bản chất vụ án…là điều cực kỳ nguy hiểm, có thể tạo án lệ trong quá trình thực thi công vụ. 

Phúc đáp chất vấn của các cử tri trên, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định  kháng nghị vụ Hồ Duy Hải chắc chắn không sai, có căn cứ và đúng thẩm quyền.

VKSND Tối cao kháng nghị vụ án là theo đúng thẩm quyền, do thấy nhiều chứng cứ cần xác minh, làm rõ. Căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự, chứng cứ chưa đúng, chưa xem xét rõ ràng…đó là căn cứ để kháng nghị. Ông cho rằng đây là vấn đề liên quan đến tính mạng con người nên cần phải thận trọng, khách quan.

“Xin nói rõ, VKSND Tối cao không ưu ái Hồ Duy Hải hay ai trong vụ này, nhưng thấy chứng cứ mâu thuẫn giữa hiện trường, lời khai… Viện thấy cần thiết nên kháng nghị”, ông Lê Minh Trí nói.

Từ Thức (t/h)

x