• TINHHOANET

Vũ Hán vừa mở cửa thì lại có nơi trong thành phố bị phong tỏa

Tình hình dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán chưa được khống chế thì vào ngày 8/4 đã được “bỏ niêm phong kiểu chính trị”. Ngày 9/4, có video lan truyền trên mạng cho thấy, cư xá Hoa Viên Hán Hoa ở quận Kiều Khẩu, Vũ Hán đã bị phong tỏa trở lại, nghi ngờ dịch bệnh đã bùng phát lần hai.

Vũ Hán vừa mở cửa trở lại thì có nơi trong thành phố lại bị phong tỏa (ảnh 1)
Ngày 9/4, cư xá Hán Hoa, quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán lại bị phong tỏa trở lại. (Ảnh chụp video)

Trong một video ở trên mạng cho thấy, một xe cứu thương đang tiến vào cổng của chợ sỉ nông sản của quận Giang Hạ. Người phụ nữ quay video cảnh báo mọi người, không nên đi chợ này mua đồ nữa.

Cùng ngày, còn có một đoạn video cho thấy, trong một cư xá, nhân viên công tác đang xua đuổi những người dân đến gần cổng của cư xã, nói rằng không được đi ra ngoài cư xá nữa.

Phía trên cửa cư xá còn treo biểu ngữ “Đóng cửa khu dân cư không rút lính gác”. Bên trong cư xá sắp đặt một văn phòng đơn giản gọi là “Đảng ủy khu dân cư Trường Thọ phố Hán Trung”. Người đàn ông quay video nói: “Người Hán Hoa chúng tôi đã bị phong tỏa rồi, chỉ có thể vào chứ không ra được nữa”.

Theo tài liệu công khai, cư xá Hoa Viên Hán Hoa là thuộc về khu dân cư Trường Thọ, phố Hán Trung.

Đồng thời, vào khuya ngày 8/4 còn truyền ra một video cho thấy, có nhân viên công tác đang sắp đặt chướng ngại vật ở trên đường. Người đăng tải video cho biết, sự việc phát sinh tại đường Giang Hán ở Vũ Hán, nghi ngờ rằng chính quyền lại muốn phong tỏa con đường. Nhưng cũng có người nói rằng, có khả năng là để sửa đường, hoặc là tạm thời phong tỏa để khử trùng.

Đa số cư dân mạng đều nghi ngờ là có đợt bùng phát dịch lần 2 ở Vũ Hán, còn nói mỉa mai rằng, việc gỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán chỉ là một loại “quyết định chính trị”.

Cũng có cư dân mạng phân tích, chính quyền có lẽ sẽ không phong thành nữa, hẳn là muốn áp dụng sách lược “chia thành tốp nhỏ”, chính là thấy ở đâu xuất hiện người bị nhiễm bệnh thì phong tỏa chỗ đó, cư xá nào có người bệnh thì phong tỏa cư xá đó.

Chính quyền Vũ Hán trước đây đã tuyên bố, mặc dù dỡ bỏ phong tỏa, nhưng cư xá vẫn tiếp tục phải quản lý khống chế. Các quan chức đã tuyên bố, “mở cửa thành phố không có nghĩa là mở cửa nhà”.

Trước đó, có người ở Đại lục tiết lộ rằng, đã có một đợt bùng phát dịch lần 2 trên toàn quốc, cũng chỉ ra rằng, người có triệu chứng nhẹ và người không có triệu chứng khá nhiều, hơn nữa nền kinh tế của Trung Quốc đang chuyển biến xấu, chính quyền sẽ không lại áp dụng biện pháp phong tỏa cực đoan như Vũ Hán nữa, người dân cả nước chỉ có cách phải tự bảo vệ lấy mình.

Ngay buổi chiều ngày 8/4, khi thành phố Vũ Hán vừa mới dỡ bỏ phong tỏa thì trên Weibo lan truyền một video cho thấy, trên con phố cạnh cửa hàng 3C tại đường Đại Trí, Vũ Hán, một người đàn ông mặc áo khoác nâu và quần đen ngã gục bên cạnh cầu thang dành cho người đi bộ. Ông nằm yên bất động, đứng cạnh ông là hai nhân viên cảnh sát và hai nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ.

Cư dân mạng đăng tải video này chỉ ra rằng: “Đừng nghĩ rằng mọi chuyện đã ổn. Mở cửa thành phố là vì tạo điều kiện cho những người nơi khác bị mắc kẹt tại đây. Vũ Hán vẫn rất nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng đang rình rập. Cần chú ý hơn”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

x