Vũ Hán bỏ phong tỏa: Người dân nhắc nhở nhau không ra ngoài khi không cần thiết

10/04/20, 09:02 Trung Quốc

Vào ngày 8/4, ‘tâm dịch’ Vũ Hán đã được gỡ bỏ phong tỏa. Tuy nhiên, khi nhiều trường hợp dương tính không có triệu chứng được phát hiện ở Trung Quốc, các cộng đồng ở nhiều khu vực, bao gồm cả Vũ Hán lại tăng cường quản lý khép kín. Mọi người sốt sắng nhắc nhở rằng, Vũ Hán thậm chí còn nguy hiểm hơn sau khi gỡ bỏ phong tỏa, mọi người không có việc gì thì đừng ra ngoài.

Vũ Hán càng nguy hiểm hơn khi gỡ bỏ phong tỏa? Mọi người nhắc nhở nhau không ra ngoài khi không cần thiết (ảnh 1)
Lúc 0h ngày 8/4, sau khi Vũ Hán bỏ lệnh phong tỏa, rất nhiều người dân đã đến nhà ga Vũ Xương để đi xe lửa rời hỏi Vũ Hán. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/4, Vũ Hán đã chính thức gỡ bỏ phong tỏa, tại Sân bay Thiên Hà, các chuyến bay chở hành khách thương mại đã hoạt động bình thường trở lại. Vé tàu rời Vũ Hán ngày hôm đó gần như đã được bán hết.

Tuy nhiên, vào đêm trước khi Vũ Hán chuẩn được gỡ bỏ phong tỏa, Ban chỉ huy tình hình dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc thông báo rằng, tỷ lệ “Cư xá không có dịch” ở Vũ Hán đã giảm xuống 98,4%, giảm 0,6% so với thông báo trước đó. Vậy là tương đương với việc có 70 cư xá có khả năng xuất hiện người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Việc gỡ phong tỏa thành phố Vũ Hán không có nghĩa là tất cả các cảnh báo đã được gỡ bỏ. Một số cư dân mạng đã đăng một video nói, quận Hoàng Bi, thành phố Vũ Hán trước đó một ngày đã gỡ bỏ phong tỏa, nhưng hôm sau lại phong tỏa trở lại.

Ông Tiêu, một công dân của quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán cho biết: “Có một số cư xá xác thực là tình hình dịch bệnh không còn, thế nhưng gỡ bỏ phong tỏa thì lại phải quan tâm đến những người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Cư xá chỗ chúng tôi chưa được gỡ phong tỏa, ra vào cư xá đều phải quẹt thẻ, quản lý rất chặt chẽ, cần phải đo nhiệt độ cơ thể”.

Cô Dư, một công dân của quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán nói: “Bây giờ còn nói cái gì mà dương tính trở lại, người nhiễm bệnh không có triệu chứng, nói tóm lại, còn chưa có hết thực sự, tâm lý mọi người vẫn còn một chút sợ hãi.

Lúc ngồi trên xe không hay biết gì, vì lên xe đều cần quét mã sức khỏe, sau đó đã điều tra phát hiện có người nhiễm bệnh không triệu chứng ngồi cùng chuyến xe, như thế mọi người đi cùng chuyến xe với người bị nhiễm đó đều sẽ phải cách ly”.

Video: Một người dân ngã gục trên đường sau khi Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa

Có người dân Vũ Hán tiết lộ: “Tình hình ở Vũ Hán vẫn rất nghiêm trọng, có một lượng lớn các trường hợp được chẩn đoán và bệnh nhân không có triệu chứng mỗi ngày. Bạn của mẹ tôi là một tình nguyện viên, đã gọi điện để nhắc nhở mẹ tôi rằng đội ngũ y tế hỗ trợ Hồ Bắc đã quay trở lại, vẫn còn nhiều người nhiễm bệnh bên ngoài. Nếu bạn muốn ra ngoài, thì ngàn vạn lần đừng đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm”.

Cũng có người nói: “Nếu hiện tại mỗi ngày bệnh viện đều chẩn đoán có ca nhiễm mới, vì sao chính quyền không báo cáo”. Người trong đội y tế nói, bởi vì nhà nước (chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) cho rằng chuyện này trong phạm vi có thể khống chế, cho nên toàn bộ đều không báo cáo. Sau đó vì việc không báo cáo mà nhiều người mất đi cảnh giác.

Cô còn nói, hiện tại bệnh viện mỗi ngày đều xác nhận ca nhiễm mới, còn có người mang 2 chủng loại coronavirus mới. Bác sĩ nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc không nên ra ngoài. Nếu phải ra ngoài, các biện pháp phòng hộ phải nghiêm ngặt hơn trước mới được.

Một công dân Vũ Hán nói: “Bây giờ có nhiều người không nhiễm bệnh và người nhiễm bệnh không có triệu chứng đều đi làm trở lại, sau khi kiểm tra sức khỏe mới phát hiện ra. Dù sao, điều đó khá đáng sợ. Bạn của mẹ tôi nói khi ra ngoài thì mặc quần áo bảo hộ, gần như phủ kín cả người, cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy bây giờ còn đáng sợ hơn trước”.

Vào ngày 3/4, chính quyền thành phố Vũ Hán đã ban hành một thông báo yêu cầu tất cả các quận tiếp tục tăng cường quản lý khép kín, cũng tăng cường sắp xếp người kiểm tra đối với những khu trọng điểm.

Ông Tiêu, một công dân của quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán nói: “Nếu bạn tình nguyện đi kiểm tra sức khỏe, phải tự trả chi phí đó. Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều người không sẵn lòng, hoặc là tự họ cảm thấy sức khỏe mình không có vấn đề.

Nếu bạn muốn tôi đi kiểm tra sức khỏe, tôi không có bệnh tật gì tại sao phải đi kiểm tra, tốn bao nhiêu là tiền. Một số có bảo hiểm y tế chắc chắn sẽ tốt hơn, nhưng không có bảo hiểm y tế thì phải làm sao? Không có công việc phải làm sao đây? Hiện tại có rất nhiều công xưởng chưa bắt đầu sản xuất trở lại, phải làm sao đây?”.

Mặc dù phía chính quyền tiếp tục tuyên bố rằng dịch bệnh đã được kiểm soát và không có trường hợp mới nào được chẩn đoán, nhưng cần phải đẩy mạnh điều tra. Người dân Vũ Hán nghi ngờ cách làm của chính quyền không đáng tin cậy.

Cô Dư, một công dân của quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán: “Chắc chắn là không thể tin hoàn toàn, bản thân cái máy kiểm tra cũng không chính xác. Trước hết, cần phải nâng cao độ chính xác của máy kiểm tra hơn, đây là vấn đề chính, người đi kiểm tra nhiều cũng không có tác dụng, vì độ chính xác quá thấp, lãng phí tinh lực và lãng phí tiền bạc”.

Cư dân mạng Đại lục đã lần lượt đăng tải rất nhiều video, đây là một cư xá nào đó ở thành phố Vũ Hán, vì cái gọi là nhiệm vụ “trở về 0” mà xác chết đã được lén lút chuyển đi vào lúc nửa đêm.

Ngoài ra còn có một công dân Đại lục lo lắng nhắc nhở mọi người rằng, có 4 trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng đã được phát hiện, khẩn thiết thông báo cho mọi người không nên ra ngoài.

“Bốn trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng đã được phát hiện, vì vậy mọi người nhanh chóng gửi tin tức này đến khu dân cư của chúng ta. Nếu không có việc gì cần thiết thì đừng đi ra ngoài, ngày tốt cũng đừng ra ngoài”.

Không chỉ Vũ Hán có vấn đề ở mà ở Quảng Châu cũng truyền ra tình hình bệnh dịch nghiêm trọng.

Thôn Quỳnh Dao Đài, Tam Nguyên Lý, Quảng Châu, là một khu cư dân không có hộ khẩu, hiện nay bị “phong tỏa thôn” để điều tra hộ gia đình khẩn cấp. Mặc dù phía chính quyền bác bỏ tin đồn và nói đây là “thực hiện quản lý khép kín nghiêm ngặt khẩn cấp tạm thời trong cộng đồng”. Tuy nhiên, một số tin tức chỉ ra rằng địa phương chuẩn bị kế hoạch xây bệnh viện.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

x