Vũ Hán: Bệnh viện từ sớm đã báo cáo về dịch bệnh nhưng lại bị phê bình là “giác ngộ chính trị thấp”

20/04/20, 09:51 Trung Quốc

Gần đây, một phóng viên từ Trung Quốc Đại lục đã tiết lộ trong các ghi chép của mình rằng, bệnh viện Trung Nam, Vũ Hán từ sớm đã biết về tính nghiêm trọng của dịch bệnh ở thành phố này và đã không ngừng báo cáo lên Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán, nhưng lại bị phê bình là “giác ngộ chính trị thấp”.

Bác sĩ Vũ Hán Trung Quốc tuyên thệ dưới cờ đảng, quyết chiến với đại dịch Virus Corona. (Ảnh: Tân Hoa Xã )

Một ghi chép của Tiêu Huy, phóng viên điều tra của Caixin – kênh truyền thông độc lập của Trung Quốc Đại lục, đã được lưu truyền ở trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Ghi chép này đã tiết lộ tình hình bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán trong giai đoạn đầu ở Vũ Hán, bệnh viện Trung Nam đã phát hiện tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng và đã không ngừng báo cáo lên cơ quan phòng dịch của chính quyền, nhưng lại bị phê phán và cảnh cáo.

Tờ CNA của Đài Loan đưa tin, trong ghi chép cho biết, Vương Hành Hoàn, viện trưởng của bệnh viện Trung Nam thuộc trường đại học Vũ Hán, vào năm 2003 đã từng tại Quảng Châu trợ giúp công tác phòng chống dịch SARS, cho nên khi ở Vũ Hán không ngừng xuất hiện cái gọi là “viêm phổi virus corona mới”, bệnh viện Trung Nam đã áp dụng các biện pháp đối phó nghiêm ngặt từ rất sớm, vào ngày 3/1 đã khởi động “động viên thời chiến”, và thành lập một phòng khám sốt và phòng cách ly theo mức độ bảo vệ cao nhất giống như dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Theo ghi chép tiết lộ, sau ngày 10/1, Vương Hành Hoàn, viện trưởng bệnh viện Trung Nam liên tục nhắc nhở các quan chức rằng “tình hình nghiêm trọng“. Đồng thời, không ngừng báo cáo các trường hợp nghi ngờ cho Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán. Ông cũng đã gửi bản ghi chép về dịch SARS mà ông lưu giữ cho nhiều lãnh đạo tỉnh và thành phố. Nhưng ông đã bị chỉ trích nhiều lần là “giác ngộ chính trị thấp”, và cuối cùng mọi thứ “vẫn đi theo hướng tồi tệ nhất mà ông đã dự đoán”.

Bản ghi chép cũng tiết lộ một chi tiết quan trọng: Vào ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã sắp xếp đến thăm Bệnh viện Trung Nam. Các quan chức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán đã đến Bệnh viện Trung Nam một ngày trước đó để sắp xếp việc tiếp đón và yêu cầu bệnh viện phải “chú ý đến ảnh hưởng chính trị và phương thức nói chuyện” của họ.

Sau khi ông Vương Hành Hoàn tuyên bố rằng ông sẽ “nói lên sự thật“, ngay lập tức ông đã nhận được cuộc gọi từ một quan chức của tỉnh Hồ Bắc vào tối hôm đó, yêu cầu ông chú ý đến ảnh hưởng chính trị.

Hình biếm họa: Bác sỹ Lý Văn Lượng bị bịt miệng ( Ảnh: RFA)

Trong thời gian phong tỏa Vũ Hán, tờ “Tuần San Nhân Vật Nam Phương” (nfpeople) của truyền thông Đại lục cũng từng đưa tin về một vài tình huống mờ ám ở bệnh viện Trung ương thành phố Vũ Hán trong giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, cho thấy chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã áp chế các bác sĩ báo cáo về tình hình dịch bệnh, đồng thời có ý định che giấu tình hình thực sự của dịch bệnh.

Theo báo cáo của nfpeople, vào ngày 29/12/2019, các bác sĩ cấp cứu ở khu Hậu Hồ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, gần chợ hải sản Hoa Nam đã tiếp nhận 4 trường hợp bệnh nhân từ chợ hải sản Hoa Nam có biểu hiện bất thường nên đã lập tức thông báo cho Phòng Y tế Công cộng.

Nhưng chờ mãi 6 ngày sau (ngày 4/1), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Giang Hán ở Vũ Hán vẫn trả lời “chờ thông báo từ cấp trên, báo cáo cụ thể về loại bệnh”. Đối với việc báo cáo đã gửi cho ai thì ủy ban y tế quận và ủy ban y tế thành phố vẫn luôn đổ lỗi cho nhau.

Từ ngày 8/1, các bác sĩ của bệnh viện đã báo cáo 14 trường hợp trong 3 ngày liên tiếp; ngày 13 lại báo cáo lên một bệnh nhân không thể lấy mẫu cho ban phòng chống dịch bệnh của quận, nhưng vẫn nhận được câu trả lời là “chờ“.

Từ ngày 11 đến ngày 16/1, bệnh viện đã nhận được 26 báo cáo nghi ngờ nhân viên y tế bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Nhưng vào ngày 15/1, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán thông báo rằng, toàn thành phố không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh.

Một bác sĩ tuyến đầu tại bệnh viện tiết lộ rằng, nhiều bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam vào đầu tháng 1, nhưng có các triệu chứng lâm sàng và chứng cứ bằng hình ảnh. Ngoài ra, một số nhân viên y tế có các triệu chứng tương tự sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, “đây là bằng chứng trực tiếp về lây truyền từ người sang người”. 

Nhưng theo báo cáo thì họ bị bệnh viện yêu cầu không điền vào “viêm phổi không rõ nguyên nhân” hoặc thậm chí “viêm phổi do virus”, mà chỉ có thể viết “nhiễm trùng phổi”, và lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu các bác sĩ và y tá tuyến đầu “không đeo khẩu trang vì sợ sẽ gây hoang mang“.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đại lục, hai nhân viên y tế đã chụp ảnh màn hình cuộc đối thoại của nhóm WeChat bên trong bệnh viện. Cho thấy bệnh viện đã yêu cầu “mọi người không được tự ý đưa ra các thông báo và những thông tin liên quan về viêm phổi không rõ nguyên nhân, nếu không, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố sẽ nghiêm túc xét xử“.

Một bác sĩ tiết lộ rằng, Giang Học Khánh, giám đốc khoa tuyến giáp và tuyến vú, đã đeo khẩu trang trong một cuộc họp vào đầu tháng 1 và bị lãnh đạo bệnh viện mắng. Sau đó, Giang Học Khánh không thường xuyên đeo khẩu trang nữa, nhưng vài ngày sau, anh đã bị nhiễm virus Vũ Hán và tình trạng sức khỏe dần suy yếu đi cho đến khi qua đời.

Trong số hơn 10 người mà nfpeople liên lạc để phỏng vấn, hơn một nửa trong đó nói rằng họ đã bị bệnh viện can thiệp, bao gồm cảnh cáo, nói chuyện, bị yêu cầu xóa những nội dung đã công bố, và được nhắc nhở qua điện thoại rằng họ không được công bố những thông tin liên quan.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x