• TINHHOANET

Việt Nam đang xác minh thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện tại thềm lục địa 

Ngày 5/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số tàu hải cảnh của Trung Quốc hiện diện trong thềm lục địa Việt Nam hôm 29/11, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết vẫn đang xác minh thông tin này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua plo)
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua plo)

“Liên quan tới thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện ở thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại giao đang xác minh thông tin”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Đồng thời, bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định rằng lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển UNCLOS 1982.

“Mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Hải cảnh 35111 của Trung Quốc. (Ảnh qua legaldaily)
Tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc. (Ảnh qua legaldaily)

Trước đó, một số thông tin nói rằng có tàu hải cảnh Trung Quốc, nghi là tàu số hiệu 35111, xuất hiện tại thềm lục địa phía nam Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp trên biển Đông của Việt Nam.

Một số nguồn tin từ nước ngoài cho biết, thời gian gần đây, Trung Quốc không chỉ sử dụng con tàu này để gây rối các hoạt động dầu khí hợp pháp của Việt Nam mà còn của cả Malaysia.

Cũng tại buổi họp báo, phát biểu về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám Bãi Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hình ảnh được cho là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở Vành Khăn.
Hình ảnh được cho là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở Vành Khăn. (Ảnh qua tuoitre)

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực biển Đông”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Đá Vành Khăn hiện là 1 trong 7 thực thể Trung Quốc đang chiếm đóng và cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Vũ Tuấn (t/h)

x