• TINHHOANET

Video: Người Lebanon công khai dựng giá treo cổ các chính trị gia tham nhũng

Hàng nghìn người Lebanon mới đây tụ tập tại Quảng trường Martyr ở trung tâm Beirut, nhằm phản đối việc chính phủ Lebanon sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô này. Thậm chí, người Lebanon còn dựng giá treo cổ và sẵn sàng treo cổ công khai các chính trị gia tham nhũng.

Người Lebanon còn dựng giá treo cổ và sẵn sàng treo cổ công khai các chính trị gia tham nhũng. (Ảnh qua Daily Star Post)

Trong video, một số người biểu tình đã ném đá, vung những chiếc thòng lọng, hô khẩu hiệu chống chính phủ, và giơ biểu ngữ như “hãy cút đi, các ông là những kẻ giết người” trong cuộc biểu tình được gọi là “ngày phán xét” diễn ra tại Quảng trường Liệt sĩ. “Chúng tôi muốn một tương lai tử tế, chúng tôi không muốn các nạn nhân đổ máu vô ích”, người biểu tình Rose Sirour nói.

Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự tức giận bằng từ khóa #Treo cổ bọn họ, thể hiện mong muốn trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm cho sự cố. 

Một số người biểu tình dựng giá treo cổ tại quảng trường. 

Người dân Lebanon đã dựng giá treo cổ và sẵn sàng treo cổ công khai các chính trị gia tham nhũng

Người dân Lebanon đã dựng giá treo cổ và sẵn sàng treo cổ công khai các chính trị gia tham nhũng.

Posted by Tin Thế Giới on Tuesday, 11 August 2020

Trước động thái của người biểu tình, cảnh sát đã bắn đạn cao su, sử dụng hơi cay đối với các thanh niên ném đá vào họ và những người cố gắng vượt qua hàng rào chặn con phố dẫn đến tòa quốc hội. Hội Chữ thập đỏ Lebanon cho biết hơn 110 người bị thương trong cuộc biểu tình.

Hiện nay, gần một nửa dân số Lebanon sống dưới mức nghèo đói và 35% thất nghiệp. Hồi tháng ba, lần đầu tiên trong lịch sử, Lebanon tuyên bố không có khả năng thanh toán các khoản nợ. Tổng nợ chính phủ của Lebanon hiện là 92 tỷ USD, bằng gần 170% GDP và là một trong số mức nợ cao nhất thế giới.

Vào giữa tháng 7, khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ và ít có cơ hội được các nước phương Tây hoặc Ả Rập giàu dầu mỏ cứu trợ mà không có những cải cách đáng kể, chính phủ Lebanon vì thiếu tiền đang hướng về phương Đông, với hy vọng có thể nhận được cứu trợ từ chính quyền Trung Quốc.

Người dân Lebanon đã xuống đường biểu tình thể hiện mong muốn trừng phạt các chính trị gia tham nhũng. (Ảnh qua SBS)

Tuy nhiên, giữa bối cảnh sự giận dữ của công chúng ngày càng gia tăng sau vụ nổ kinh hoàng tại Beirut vào ngày 4/8. Thủ tướng Lebanon Hassan Diab mới đây đã phải chính thức tuyên bố chính phủ của ông sẽ từ chức.

 Lương Phong(t/h)

x