• TINHHOANET

Bạo loạn tại Beirut: Một nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng, hơn 70 cảnh sát bị thương

Sau khi vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut xảy ra, Lebanon mới đây tiếp tục gia tăng căng thẳng với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại trung tâm Beirut trong nỗ lực tấn công tòa nhà quốc hội Lebanon.

Cảnh sát chống bạo động Lebanon ngăn cản người biểu tình phá các rào chắn để vào tòa nhà quốc hội ở Beirut hôm 8/8. (Ảnh qua AFP)

Kênh truyền hình Al Jazeera (Qatar) cho biết, các cuộc đụng độ đang diễn ra gần tòa nhà quốc hội Lebanon. Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại thành phố Beirut đã khiến hơn 700 người bị thương. Theo nhà chức trách Lebanon, một nhân viên thực thi pháp luật đã thiệt mạng và ít nhất 70 cảnh sát bị thương.

Vào ngày 8/8, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Beirut, nhằm yêu cầu chính phủ từ chức và thực hiện cải cách. Biểu tình nhanh chóng leo thang thành đụng độ lớn. 

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình phản đối cách xử lý của chính phủ trong vụ nổ thảm khốc đêm 4/8. (Ảnh qua AFP)

Người biểu tình đã chiếm giữ những tòa nhà của các Bộ Ngoại giao, Năng lượng, Kinh tế và Môi trường, cũng như trụ sở hiệp hội ngân hàng. Người dân vì phẫn nộ nên đã ném đá và pháo vào cảnh sát, và phía cảnh sát thì đáp trả bằng hơi cay. Quân đội cũng được đưa vào trung tâm Beirut, đuổi người biểu tình ra khỏi các tòa nhà bị chiếm giữ.

Cảnh sát Lebanon sử dụng khí cay và đạn cao su trấn áp người biểu tình quá khích. (Ảnh qua Twitter)

Sau khi cố tấn công tòa nhà Quốc hội đêm 8/8, người biểu tình đã trở lại đường phố vào ngày 9/8 và ném nhiều vật thể bốc cháy về phía các nhân viên an ninh được triển khai để bảo vệ toà nhà chính phủ.

Vào buổi chiều tối cùng ngày, một đám cháy đã bùng lên ngay trên đường vào của Quảng trường Quốc hội khi người biểu tình cố xông vào khu vực được bảo vệ, buộc cảnh sát phải xịt hơi cay và điều lính cứu hoả tới dập lửa.

Từ những video có thể thấy, những người biểu tình đã xông vào văn phòng của Bộ Giao thông. 

Cho đến nay, hai bộ trưởng của Lebanon đã từ chức giữa bất ổn chính trị do vụ nổ kinh hoàng tại Beirut và khủng hoảng kinh tế kéo dài gây ra. Các quan chức này cho hay, chính phủ đã thất bại trong việc cải tổ.

Lương Phong (t/h)

x