• TINHHOANET

Video: Giang Trạch Dân bị cảnh vệ bộ tư lệnh áp giải

Theo trang Epoch Times, một nguồn tin cho biết Giang Trạch Dân đã bị bắt giữ tại tư gia theo mật lệnh từ Quân ủy Trung ương vào ngày 10/6.

Trong ngày 16/6, kênh Youtube Góc nhìn Trung Quốc (China View) đã đăng tải video với đoạn phim ghi lại việc một số nhân viên xuất hiện trước cửa một ngôi nhà, và sau đó một số người khác từ trong nhà bước ra giải theo một người đeo mắt kính, đi lại khó khăn, được cho là Giang Trạch Dân.

Video có tiêu đề “Mật lệnh tróc nã Giang Trạch Dân từ Quân ủy Trung ương: Cảnh vệ bộ tư lệnh áp giải Giang Trạch Dân đến nơi chưa rõ tung tích”.

Theo nguồn tin chia sẻ với Epoch Times, “4h sáng 10/6, Giang Trạch Dân đã bị bắt tại nhà riêng và được một đội cảnh sát vũ trang đưa đi. Lệnh bắt này do một chỉ huy cấp cao trong ngành an ninh đưa ra và giao cho một cán bộ về hưu trực tiếp thực hiện“, tên người đưa tin được giữ bí mật vì lý do an toàn.

Lực lượng cảnh sát, với sự chỉ huy của tham mưu trưởng ngành an ninh, đã đưa Giang Trạch Dân đến một khu phức hợp quân đội tại Bắc Kinh và bàn giao người cho trung tướng cùng một đại tá quân đội.

Nguồn tin cho biết lệnh bắt Giang được đưa ra trực tiếp từ Quân ủy Trung ương, lực lượng vũ trang lớn nhất của chính quyền và được thực thi một cách tuyệt mật.

Trang Epoch Times đang xác định thông tin trên, chỗ Giang Trạch Dân bị giam giữ hiện vẫn chưa được rõ, cũng chưa có báo cáo chính thức nào về vấn đề này.

Việc Tập Cận Bình tiến đến bắt giữ Giang Trạch Dân đã nằm trong dự đoán của một số chuyên gia am hiểu về chính trường Trung Quốc.

Ông Tập đã âm thầm chuẩn bị cho trận đánh lớn

Trước đó, theo thông tin điều tra của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, ông Giang Miên Hằng, con trai của Giang Trạch Dân cũng đang bị giam lỏng tại một địa điểm bí mật ở ngoại ô Thượng Hải.

Trong khi đó, ông Vương Kỳ Sơn lại “ẩn thân” từ ngày 21/4 đến ngày 30/5 mới xuất hiện tại Hội nghị Đổi mới Khoa học công nghệ Quốc gia, thời gian “ẩn thân” kéo dài 40 ngày.

Theo báo Quân đội Trung Quốc, từ ngày 24 – 29/5, hàng trăm ngàn cảnh sát vũ trang đã từ Bắc Kinh di chuyển về các cứ điểm quan trọng diễn tập chiến đấu. Điều bất thường là phạm vi diễn tập ở xung quanh Bắc Kinh và thành phố Thiên Tân, theo đó họ giả định việc tòa nhà hành chính thành phố bị tấn công.

Ngày 31/5, diễn đàn Tân Hoa xã đăng tải một bài viết nhận định về vấn đề ông Vương Kỳ Sơn “ẩn thân”, theo đó họ cho rằng “đang có diễn biến chính trị ngầm, tiềm ẩn nhiều biến cố lớn”.

Nhà bình luận thời sự chính trị Tạ Thiên Kỳ nhận định, trong thời điểm nhạy cảm kỷ niệm 27 năm sự kiện Thiên An Môn, những hành động của chính quyền Trung Quốc đối với cha con ông Giang Trạch Dân như:

Hẹn gặp ông Giang Miên Hằng, cấm ngày hội âm nhạc của ông Giang Trạch Dân, hai quan to phái Giang ở An Huy và Giang Tô ngã ngựa, còn ông Hàn Chính (Thị trưởng Thượng Hải) vắng mặt trong Đại hội Khoa học Công nghệ toàn quốc…, cho thấy quê quán của ông Giang Trạch Dân và cả sào huyệt ở Thượng Hải của ông này đều đã thất thủ“.

Việc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm ngàn cảnh sát vũ trang cho thấy ông Tập đang chuẩn bị cho “trận đánh lớn”, có thể cha con ông Giang Trạch Dân và nhiều quan to phái Giang đã bị bắt bí mật, biến động lớn về chính trị đang diễn ra âm thầm.

Theo China View, Epoch Times, ĐKNVN

x