Video vạch trần kho lương thực bốc cháy tại Trung Quốc: Tất cả đều là “đồ bỏ đi”

16/07/20, 18:19 Trung Quốc

Giữa bối cảnh Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng lương thực, những bê bối về kho lương lại liên tiếp bị vạch trần. Mới đây, một video phát tán trên mạng cho thấy, trong kho không phải lương thực mà là “đồ bỏ đi”.

Rất nhiều kho lương thực trống không và nhiều kho thì chứa lương thực đã hư hỏng không thể ăn được. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Những năm gần đây, khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc ngày càng trở nên nghiêm trọng, các kho lương thực đã trở thành nơi tham nhũng trọng yếu. Trong hệ thống kho tích trữ ngũ cốc chi nhánh tỉnh Hà Nam, Trung Quốc từng xuất hiện 110 ‘con chuột lớn’ (tham quan), lợi dụng chính sách thu mua lương thực của quốc gia để mua không bán khống và ‘chuyển giao lương thực’. Có người biết chuyện nói, rất nhiều kho lương thực trống không và nhiều kho thì chứa lương thực đã hư hỏng không thể ăn được. 

Một cư dân mạng đã đăng một video tiết lộ sự thật về lương thực sau ‘tấm màn đen’ lên Twitter. Video cho thấy, một nhân viên có nhiệm vụ cai quản việc chất và cất giữ lương khi tiện tay lôi một thùng lương thực ra thì tất cả đều chỉ là ‘rác rưởi bụi bặm và các mảnh vụn’.

Nhân viên này nói rằng, lãnh đạo kho lương thực đã nói rõ ràng rằng đây là “đồ bỏ đi”, lương thực mà nhà nước dùng tiền mua để dự trữ chỉ là những “đồ bỏ đi”.

Cô giận dữ nói: “Đây chính là muốn giết chết chúng ta!”

Có cư dân mạng bức xúc bình luận về chính quyền ĐCSTQ rằng: “Thối nát hủ bại từ trên xuống dưới, đến gốc rễ rồi. Thứ này mà dám gọi là lương thực à? Thứ này mà ăn được à?”

Còn có cư dân mạng bình luận: “Kho lương thực ở Đông Bắc. Thật quá độc ác, đều dùng các loại thủ đoạn để ép bức nông dân”.

Người công bố video cũng bình luận: “Các kho lương thực của ĐCSTQ đều được đánh tráo hết rồi, thế nên kho lương thực ở khắp nơi trong nước đều cho cháy để hủy chứng cứ. Người dân Trung Quốc chuẩn bị ăn cỏ thôi”.

Gần đây, Trung Quốc liên tục xảy ra thảm họa, lũ lụt ở miền Nam, tuyết rơi miền Bắc, mưa đá và các dị tượng, lại thêm nạn châu chấu hoành hành khắp nơi, mùa màng bị thiệt hại nghiêm trọng, rất nhiều khu vực phải ngừng sản xuất. Do ảnh hưởng của dịch Vũ Hán nên các nước như Việt Nam, Thái Lan và các quốc gia khác cũng đã ngừng xuất khẩu lương thực sang Trung Quốc. Nguy cơ khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc đã rất cấp bách.

Truyền thông ĐCSTQ mới đây đây đề xuất “Lục đại chuẩn bị” (6 chuẩn bị lớn) để đối phó với biến cố bên ngoài. Một điều trong đó là chuẩn bị công tác cho khủng hoảng lương thực. Chính quyền ĐCSTQ cũng bắt đầu yêu cầu người dân các nơi “tạm gác cày cấy để giữ lương thực”, điều này cho thấy vấn đề lương thực đang rất nghiêm trọng.

‘Chuyện lạ’ liên tiếp diễn ra sau khi có thông báo thanh tra kho lương

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, sau khi Hội đồng Nhà nước của ĐCSTQ đưa ra thông báo điều thanh tra đi kiểm tra các kho lương thực toàn quốc thì kho ở thành phố Thượng Hải, tỉnh Hà Nam, Quý Châu và các kho lương thực lớn, thì chúng đều tranh nhau bốc cháy. Nhân viên nội bộ nói rằng có rất nhiều điều mờ ám trong đó.

Vào ngày 1/7, kho lương thực ở thành phố Đô Quân, tỉnh Quý Châu đã bốc cháy, diện tích đám cháy khoảng 200 mét vuông, nhưng phía quan chức không hề công bố nguyên nhân vụ cháy. Một nhân viên đã dành nửa cuộc đời của mình để làm việc tại kho lương thực nói rằng, kho lương thực trong những tình huống bình thường sẽ không bắt lửa, ngay cả khi gặp sự cố chập điện. Bốn bức tường và mái của kho đều được trang bị những vật liệu không bắt lửa. Trước đây, có ngôi nhà gỗ bị cháy, phòng ở bị cháy rụi, nhưng chỉ có một tầng trên của kho lương thực là không bị cháy, và chưa bao giờ thấy khói dày đặc như vậy. Chắc chắn là do chính quyền địa phương đã tưới xăng lên để đốt rồi, bên trong không có lương thực nên sợ bị vạch trần!

Một số cư dân mạng phản hồi rằng, ngay khi nghe tin thanh tra đến kiểm tra kho lương thực vừa dứt, liền xảy ra tình huống kỳ lạ “kho bị cháy lớn”. Đó là vì kho lương thực địa phương đã trống rỗng từ lâu, và các tham quan ô lại địa phương đã đốt cháy nhà kho vì lo sợ bại lộ. Hay là đừng kiểm tra nữa, nếu kiểm tra nữa thì lương thực [không ăn được cũng] sẽ cháy hết, người dân sẽ chết đói [thêm] nữa.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x