Cạn kiệt lương thực sau 5 ngày bị cách ly, cư dân Bắc Kinh cầu cứu trên mạng

19/06/20, 10:02 Trung Quốc

Dịch bệnh ở Bắc Kinh gần đây đã vượt khỏi tầm kiểm soát, tất cả các cư xá đều áp dụng “quản lý khép kín”. Vài ngày trước, một cư dân ở cư xá Thiên Kiêu Tuấn Viên, quận Phong Đài, Bắc Kinh đã cầu cứu trên Weibo, cô nói rằng, vì cư xá bị phong tỏa, rất nhiều người bị cạn lương thực, bây giờ không còn cách nào khác đành phải cầu cứu mọi người.

Dịch bệnh ở Bắc Kinh gần đây đã vượt khỏi tầm kiểm soát, tất cả các cư xá đều áp dụng “quản lý khép kín”. (Ảnh: Twitter)

Ngày 17/6, bức thư cầu cứu của cư dân mạng Bắc Kinh tên là “hạt gạo” đã lan truyền trên internet. Cô nói rằng mình đang sống trong cư xá Thiên Kiêu Tuấn Viên, quận Phong Đài, được xếp vào khu vực có nguy cơ cao, vì gần chợ Tân Phát Địa, cư xá đã đóng cửa hoàn toàn từ 3 giờ sáng ngày 13, “Nhiều người hết lương thực và đồ ăn trong nhà, người lớn còn có thể chịu đựng, nhưng trẻ em, người già thì sao đây!”

Cô nói, lúc đầu còn có thể đặt đồ dùng hàng ngày qua ứng dụng mua hàng, nhưng sau đó những con đường xung quanh lần lượt bị phong tỏa, chuyển phát nhanh cũng không vào được, bạn bè cũng không thể hỗ trợ. “Hôm nay là ngày thứ 5 cách ly, xuất hiện một số trường hợp như hết gas sử dụng”. Cô cầu cứu: “Chúng tôi thực sự không còn cách nào khác, nên lên đây xin viện trợ của mọi người”.

Bắc Kinh dường như đã biến thành Vũ Hán thứ 2, người dân bị phong tỏa cách ly đang ở trong tình trạng nguy hiểm, có cư dân mạng biểu thị, “Đầu năm nay, ngay cả thực phẩm và quần áo cũng phải tự mình làm ra, làm sao bây giờ? Giá cả tăng vọt, mức sống giảm xuống, mỗi ngày như ngồi tù. Tôi hy vọng người dân đừng đi theo Đảng Cộng sản nữa, tin bọn họ là không còn lương thực, bây giờ tiền gửi ngân hàng cũng không thể rút ra, quả thực là không để người ta sống”.

Một số cư dân mạng không những không thông cảm với người dân Bắc Kinh, mà còn tỏ ra vui mừng chế giễu: “Người Bắc Kinh đang cầu cứu rồi! Với tiền lệ người phụ nữ gõ chiêng ở Vũ Hán quay lại đổ vạ cho Phương Phương, các người có đói chết ở nhà cũng không ai cứu! Đề nghị mấy người xem thường tích trữ lương thực, nghĩ rằng lo bò trắng răng, nói người khác cực đoan! Bây giờ mới biết được tình huống của Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng!”.

“Khi chưa đến lượt mình, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, đến lượt mình thì lại ‘tự vả’ vào miệng mình. Vào thời điểm dịch nghiêm trọng nhất ở Hoa kỳ, người dân đã được cung cấp đủ vật tư, cơm áo mỗi hộ không phải lo”.

“Người trong nước thật bất hạnh!  Sinh ra ở một nơi như vậy. Tôi cũng cực kỳ ghét những người có tư tưởng ích kỷ đó, thờ ơ với người khác, nghĩ đến là thấy tức. Nhưng chúng ta không thể giống như họ. Tôi không quan tâm đến điều đó, mọi người không cần phải thất vọng về họ, không phải người nào cũng xấu xa như vậy, đều là dân đen, ở nơi đó thực sự cũng không có cách nào khác, muốn hận thì phải hận Đảng Cộng sản”.

Hồ Giai, một nhà hoạt động nhân quyền đang bị quản thúc tại quận Thông Châu, Bắc Kinh nói với tờ “Apple Daily” rằng, khu dân cư mà anh ở tạm thời vẫn chưa có ca nhiễm nào được chẩn đoán, nhưng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát hiện tại của Bắc Kinh gần như đồng bộ với biện pháp phong tỏa thành phố Vũ Hán vào tháng 1.

Anh chỉ ra, khi Lưỡng hội được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng trước, chính quyền tin rằng công tác phòng chống dịch bệnh ở Bắc Kinh là an toàn, không bùng phát dịch trên diện rộng, cho đến ngày 6 tháng này, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc đã giảm phản ứng y tế công cộng trong cùng một ngày xuống cấp 3, tức là mở cửa lại bể bơi và phòng tập thể dục, nhưng không mở cửa nhà hát.

Anh phân tích, điều mà anh không ngờ tới là chợ Tân Phát Địa lại là một chợ hải sản, virus viêm phổi Vũ Hán trên thế giới đều bắt đầu từ Chợ Hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, đến giờ vẫn chưa tìm thấy nguồn phát sớm nhất.

Hồ Giai, một người bị viêm gan B, cần thường xuyên đến Bệnh viện Hữu An để được tư vấn theo dõi, bệnh viện nằm ở quận Phong Đài, nơi tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất, bệnh viện này đã từng tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi Vũ Hán. 

Anh chỉ ra, khu vực bệnh sốt của bệnh viện đều được sắp xếp ở nơi kín đáo, khu khám và chữa bệnh của bệnh nhân viêm gan đều được phân chia rõ ràng, tất cả những người được chẩn đoán hiện đều tập trung ở Bệnh viện Thiên Đàn.

Hồ Giai nói rằng, cha mẹ anh sống ở quận Triều Dương, lúc anh đến thăm họ vài ngày trước, kiểm soát của khu dân cư cũng đã được thắt chặt ngay lập tức. Anh miêu tả, các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở Bắc Kinh là mang “tính quả quyết”, “Tổ chức họp báo vào ban đêm, bất ngờ thông báo tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học đều nghỉ học… Người già đều ngủ hết rồi”.

Anh biểu thị, Vũ Hán tuyên bố đóng cửa thành phố vào ngày 23/1, dẫn đến một lượng lớn người rời đi, bất kể có dịch bệnh xung quanh quận Phong Thành, Tây Thành hay chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hay không, thì việc “chính quyền đột nhiên tuyên bố đóng cửa, đột nhiên không cho phép ra vào” đã khiến “nhiều người thậm chí không chuẩn bị đủ thức ăn, một số người trên Weibo nói mình không có gì để ăn”.

Anh nói, cả nhân viên giao hàng và giao báo đều không thể vào cư xá, do kiểm soát giao thông, nhân viên chuyển phát nhanh cũng không thể vào cổng cư xá, anh phát hiện ứng dụng mua đồ gần đây đã viết rõ rằng: “Tạm hoãn giao hàng ở Bắc Kinh”, nếu trong nhà sử dụng nước cất đóng thùng thì công ty cung cấp nước cũng tạm thời bị đình chỉ, việc này đã gây ra hỗn loạn ở nhiều nơi tại Bắc Kinh.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x