Vì sao Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán lại âm thầm xóa dữ liệu trên website chính thức?

08/05/20, 14:30 Trung Quốc

Kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, mối quan hệ giữa virus Corona chủng mới và Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Gần đây, Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán đã âm thầm xóa một số thông tin và hình ảnh, bao gồm cả những hình ảnh nhân viên nghiên cứu “không mặc đồ bảo hộ” khi xử lý các mẫu.

Hình ảnh Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán tại Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Theo bài báo của Daily Mail đăng tải ngày 3/5, website chính thức của Viện Nghiên cứu Vũ Hán đã bắt đầu xóa dữ liệu một cách có hệ thống kể từ tháng trước.

Các tài liệu bị xóa bao gồm các hình ảnh công tác trước đây của một số nhân viên nghiên cứu. Những bức ảnh này cho thấy, khi các nhân viên lên núi để bắt dơi, toàn bộ cơ thể không có thiết bị bảo vệ, một số người chỉ đeo găng tay thông thường, một số người còn không đeo găng tay. 

Ngoài ra còn có một bức ảnh cho thấy, nhân viên nghiên cứu đang lấy mẫu những con dơi bị bắt trong một căn phòng thông thường, cũng chỉ có một số người đeo găng tay và khẩu trang, một số người thậm chí còn không đeo.

Những nhân vật trong bức ảnh bao gồm Phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Thạch Chính Lệ, và Trưởng nhóm đề tài miễn dịch Chu Bằng.

Bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) tại phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán. (Ảnh theo RFI)

Thông tin bị xóa khỏi trang web chính thức của Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán cũng bao gồm một báo cáo của Rick Switzer, chuyên gia Khoa học và Công nghệ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, người đã đến thăm viện vào tháng 3/2018.

Sau khi đến thăm Viện Nghiên cứu Vũ Hán năm đó, Switzer đã đưa ra cảnh báo cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng cơ quan này có rủi ro về an toàn: “Khi gặp các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Vũ Hán, họ đề cập rằng trong viện nghiên cứu mới, thiếu nghiêm trọng các kỹ thuật viên và nhà nghiên cứu được đào tạo đúng cách để vận hành an toàn phòng thí nghiệm kín này”.

Gần đây, khi Viện Nghiên cứu Vũ Hán bị dư luận chú ý, lời cảnh cáo của Switzer năm đó liên tục được truyền thông nhắc đến.

Vậy tại sao Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán bí mật xóa dữ liệu một cách có hệ thống? Điều này không thể không khiến cho mọi người nghi ngờ rằng, liệu những tài liệu này có liên quan đến những bí mật mà ĐCSTQ muốn che đậy, đặc biệt là những tài liệu liên quan đến nguồn gốc của virus Vũ Hán. Nếu như không phải bị nhột, tại sao lại lại có một hành vi bất thường trong một thời điểm nhạy cảm như vậy?

Theo bài báo của The Daily Telegraph vào ngày 2/5, họ đã độc quyền lấy được bản ghi nhớ dài 15 trang mà Liên minh tình báo Five Eyes công bố, trong đó nhắc đến nhóm của Phó chủ nhiệm Viện nghiên cứu Thạch Chính Lệ đã tách được chất gây bệnh từ phân và nước tiểu của dơi lá mũi vào năm 2013, trình tự di truyền của nó giống tới 96,2% so với “chất độc toàn cầu” gây ra đại dịch hiện nay.

Điều đáng chú ý hơn là ý kiến ​​của David Ho, nhà khoa học Hoa kiều đã phát minh ra liệu pháp cocktail AIDS, trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt với “NBC Asian America”, ông nói: “Vũ Hán là một đô thị lớn, rất ít dơi, nhưng lại có một trong hai phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 ở Trung Quốc. Trong phòng thí nghiệm có rất nhiều nhóm nghiên cứu tham gia thảo luận chuyên sâu về virus Corona chủng mới”.

“Vì vậy, câu hỏi được đặt ra, một số nhà khoa học có thể bị nhiễm virus khi họ đến hang dơi để nghiên cứu không?”. Ông biểu thị, nhiều nhà khoa học suy đoán rằng đây có thể là nguyên nhân gây ra dịch.

Nói cách khác, có thể các nhân viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán đã không coi trọng sự an toàn phòng hộ cần thiết, họ bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán sớm nhất, sau đó lây nhiễm cho những người khác. 

Thử nghĩ xem, nếu là như vậy, không cần nói cũng hiểu tại sao Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán lại bí mật xóa dữ liệu trên trang web chính thức của mình.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x