Vì sao Na Tra bắn chết đệ tử của Thạch Cơ mà không bị phạt, lẽ nào Trời cao thiên vị?

11/06/21, 06:00 Cổ Học Tinh Hoa

Trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” có một chuyện rất kì lạ đó là Na Tra bắn chết đệ tử của Thạch Cơ nương nương, nhưng lại không bị trừng phạt. Thạch Cơ vì đòi công đạo cho môn đồ mà tự rước họa vào thân, lẽ nào bên trong còn ẩn chứa đạo lý nào khác?

na tra
Na Tra tam thái tử. (Ảnh minh họa qua Youtube)

Na Tra tập bắn “Chấn Thiên Tiễn”

Một lần, khi Na Tra nhìn thấy Chấn Thiên Tiễn thì ngắm nhìn một hồi rồi nói: “Trước giờ không biết ở đây có nhiều thứ để chơi như vậy”. Lại thấy trên giá binh khí có cây cung, ghi: “Càn Khôn Cung”, có ba mũi tên, ghi “Chấn Thiên Tiễn”. 

Na Tra thầm nghĩ: “Sư phụ nói ta sau này sẽ làm người dẫn đầu, phá hủy thiên hạ Thành Thang, bây giờ không phải lúc tập bắn cung cưỡi ngựa thì còn đợi đến khi nào? Huống hồ ngay bây giờ còn có sẵn cung tên, chi bằng thử tập một chút?”. 

Na Tra vui sướng, liền cầm cây cung trong tay, lấy một mũi tên cài vào dây, ngắm hướng Tây Nam bắn một phát; chỉ thấy vang một tiếng, ánh sáng đỏ lượn lờ, mây lành quẩn quanh.

Vô tình bắn chết Bích Vân đồng tử

Na Tra không biết cung và tên này là bảo vật của Trần Đường Quan, “Càn Khôn Cung”, “Chấn Thiên Tiễn” là của Hiên Viên hoàng đế đại phá Xi Vưu lưu truyền đến nay, không ai được đụng tới. 

Hôm đó Na Tra bắn một mũi tên, lại bắn tới chỗ của đệ tử Thạch Cơ nương nương ở Bạch Cốt Động, Khô Lâu Sơn, người này tên Bích Vân đồng tử. Lúc này đồng tử đang xách giỏ đi hái thuốc, tới dưới vách núi, bị mũi tên bay tới bắn trúng yết hầu, ngã lăn ra chết. 

Lát sau Thải Vân đồng tử bắt gặp Bích Vân đồng tử bị trúng tên mà chết, vội chạy về báo cho Thạch Cơ nương nương: “Sư huynh không biết sao bị một mũi tên bắn trúng yết hầu mà chết.”

Thạch Cơ nương nương nghe vậy liền ra xem, thấy Bích Vân đồng tử quả nhiên trúng tên mà chết. Nhìn kỹ là “Chấn Thiên Tiễn”, Thạch Cơ nương nương tức giận: “Cái này là mũi tên từ Trần Đường Quan, ắt hẳn là Lý Tĩnh bắn…”.

Thạch Cơ trả thù muốn giết Na Tra

Thạch Cơ vì muốn báo thù cho đệ tử, đã tới chỗ Thái Ất Chân Nhân đòi người, nói: “Đạo huynh! Môn đồ của huynh ỷ vào đạo thuật của mình, bắn chết Bích Vân đồng tử của ta, đánh cả Thải Vân đồng tử, còn lấy Càn Khôn Quyển, Hỗn Thiên Lăng của huynh tới đả thương ta. 

Đạo huynh mau gọi Na Tra ra gặp ta, vẫn là nên mặt đối mặt, nói cho rõ mọi chuyện; nếu đạo huynh không muốn giao tình giữa chúng ta sứt mẻ thì mau giao Na Tra ra cho ta trị tội”.

Thái Ất Chân Nhân nói: “Na Tra ở trong động của ta, muốn kêu nó ra không khó, nương nương chỉ cần đến Ngọc Hư Cung tìm Nguyên Thủy Chưởng Giáo lão sư của ta, nếu ngài ấy nói để Na Tra đi cùng nương nương, thì ta sẽ để nó đi cùng nương nương. Na Tra phụng mệnh Ngọc Hư, xuất thế phò trợ minh quân, không phải là người của ta.”

Thạch Cơ vì muốn báo thù cho đệ tử, đã tới chỗ Thái Ất Chân Nhân đòi người
Thạch Cơ vì muốn báo thù cho đệ tử, đã tới chỗ Thái Ất Chân Nhân đòi người. (Ảnh: Kknews)

Thạch Cơ nương nương có chút nổi giận, nói: “Đạo huynh đừng mượn uy của Chưởng Giáo để dọa dẫm ta! Đạo huynh dung túng đồ đệ hành hung, sát hại đồ đệ của ta, công lý dù kẻ quyền uy cũng không thể trốn tránh được. Giết người phải đền mạng, đừng đem Chưởng Giáo ra hù dọa.”

Thái Ất Chân Nhân nói: “Na Tra chính là Linh Châu Tử giáng trần, giúp Khương Tử Nha diệt Thành Thang, phụng mệnh Nguyên Thủy Chưởng Giáo, nên đã sát hại đồ đệ của bà, đó cũng là số trời. Cớ sao bà lại than vãn không dứt? Bà chỉ cần vô tư vô lo, không bận tâm vinh nhục thì sẽ tu thành chính quả, hà tất hành động nông cạn, tự làm tổn hại đạo của mình?” (Trích Hồi thứ 13 “Phong Thần Diễn Nghĩa”)

Thái Ất Chân Nhân nổi giận

Sau đó Thái Ất Chân Nhân miệng niệm chú gì đó, chỉ tay một cái, Bát Quái Mạt liền rơi xuống. Thạch Cơ nổi giận, gương mặt cũng ửng đỏ vì tức, kiếm trút xuống như vũ bão, Thái Ất Chân Nhân nói: “Chuyện đến nước này, không thể không làm”.

Chân Nhân nhún một cái, nhảy ra khỏi vòng tròn, tung Cửu Long Thần Hỏa Tráo lên không trung, Thạch Cơ nhìn thấy, muốn trốn cũng không kịp, đã bị nhốt bên trong lồng. Na Tra thấy sư phụ dùng vật ấy bắt nhốt Thạch Cơ, thở dài: “Nếu đưa cho ta cái lồng này sớm thì đã không tốn nhiều khí lực như vậy”.

Khai sáng chính đạo là đại sự

Na Tra giết chết đệ tử của Thạch Cơ nương nương là chuyện lớn liên quan tới mạng người. Theo lý đáng lẽ phải bị trừng phạt. Nhưng Thái Ất Chân Nhân dường như lại che chở cho Na Tra. Trong mắt giáo chủ Triệt Giáo, Nguyên Thủy Thiên Tôn cùng Lão Tử đều bao che cho đệ tử của mình, mới gây ra nhiều mâu thuẫn như vậy.

Kỳ thực không phải như thế. Đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn (gồm Na Tra và Khương Tử Nha) đều là phụng mệnh Thiên Tôn, phò trợ Vũ Vương phạt Trụ. Đây là thiên mệnh, bất cứ chuyện gì cũng không quan trọng bằng chuyện này. Nói cách khác, thù riêng so với việc thuận theo ý trời phò tá Vũ Vương, kiến lập văn hóa là chuyện nhỏ nhặt không đáng kể.

Vì vậy trước đại sự khai sáng chính đạo, tất cả những chuyện khác đều là bé nhỏ không đáng kể. Vì sao còn có người không buông được thù vặt riêng tư của mình?

(Trích từ: “Phong Thần Diễn Nghĩa”, hồi 13: Thái Ất Chân Nhân thu Thạch Cơ)

Tuệ Tâm biên dịch

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x