Vì sao Lạc Huệ Ninh mới nhậm chức ở HK lại không đề cập đến “ngăn bạo trừ loạn”?

08/01/20, 09:00 Trung Quốc

Lạc Huệ Ninh – Giám đốc mới được bổ nhiệm của Văn phòng Liên lạc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hồng Kông đã gặp gỡ truyền thông lần đầu tiên vào ngày 6/1. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đề cập đến việc “ngăn bạo trừ loạn” tại Hồng Kông, điều này khiến dư luận chú ý.

Tại cuộc họp báo hôm 06/01, tân giám đốc Văn phòng Liên lạc, Lạc Huệ Ninh cam kết sẽ "phục hồi Hong Kong bị tàn phá bởi biểu tình để trở lại con đường đúng đắn"
Tại cuộc họp báo hôm 06/01, tân giám đốc Văn phòng Liên lạc, Lạc Huệ Ninh cam kết sẽ “phục hồi Hồng Kông bị tàn phá bởi biểu tình để trở lại con đường đúng đắn”. (Ảnh: Getty Images)

Ngày thứ 3 kể từ khi Bắc Kinh công bố tin bổ nhiệm, tân giám đốc Văn phòng Liên lạc chính phủ trung ương ĐCSTQ tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh nhanh chóng nhậm chức vào ngày 6. Một số lượng lớn các phương tiện truyền thông chờ đợi bên ngoài Văn phòng Liên lạc vào sáng sớm. Ông chủ động mời giới truyền thông vào Văn phòng và có đôi lời phát biểu ngắn gọn.

Lạc Huệ Ninh cho biết, mặc dù trước đây làm việc ở Đại lục nhưng ông không xa lạ gì với Hồng Kông. Lần này tới nhậm chức tại Văn phòng Liên lạc trung ương Trung Quốc là sứ mệnh và thách thức mới.

Lạc Huệ Ninh nói rằng tình hình Hồng Kông trong 6 tháng qua rất đáng lo ngại, mọi người đều háo hức hy vọng Hồng Kông sẽ trở lại đúng hướng. Ông còn dẫn lời Tập Cận Bình trong thông điệp chúc mừng năm mới, ông hy vọng Hồng Kông sẽ có một môi trường hài hòa và ổn định, chân thành hy vọng những điều tốt cho Hồng Kông.

Trước đó, giám đốc Văn phòng Liên lạc trung ương ĐCSTQ đều gặp gỡ các phương tiện truyền thông ở bên ngoài tòa nhà. Lạc Huệ Ninh cho biết rằng bên ngoài gió lớn nên sắp xếp nhân viên cho các phương tiện truyền thông lên sảnh. Ông hy vọng rằng giới truyền thông sẽ hỗ trợ công việc của Văn phòng Liên lạc Trung Quốc, sau này sẽ sắp xếp thời gian giao lưu với các phóng viên.

Tuy nhiên, lần gặp gỡ truyền thông này chỉ vỏn vẹn trong 5 phút. Lạc Huệ Ninh nhanh chóng nhậm chức và phát biểu ra mắt, thu hút nhiều sự chú ý ở Hồng Kông.

Nhà bình luận về vấn đề thời sự Lưu Nhuệ Thiệu phân tích với truyền thông Hồng Kông rằng, từ việc Lạc Huệ Ninh trò chuyện với truyền thông sau khi nhậm chức khiến người ta cảm thấy Bắc Kinh đồng ý thông qua quan chức biểu đạt sự điều chỉnh về chiến lược, cố gắng giảm bớt đấu tranh, nhưng cần có thời gian quan sát hành động của chính phủ Hồng Kông và cảnh sát mới có thể biết chính sách cai trị Hồng Kông của Bắc Kinh đã có sự thay đổi căn bản hay chưa.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách Đại học Bách khoa Hồng Kông Chung Kiếm Hoa phân tích với Đài phát thanh Á châu Tự do rằng Vương Chí Dân, người tiền nhiệm của Lạc Huệ Ninh trước đó chỉ biết nói “ngăn bạo trừ loạn”, chỉ biết dùng thủ đoạn cứng rắn để giải quyết sự việc, nhận được đòn đáp trả phản đối không ngừng từ người biểu tình.

Trong khi Lạc Huệ Ninh gặp gỡ giới truyền thông không đề cập đến từ “ngăn bạo trừ loạn”. Điều này mang lại cho mọi người cảm giác nhẹ nhàng và có chút hy vọng đối với việc giải quyết tình trạng khó khăn hiện tại.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông trấn áp người biểu tình quận Thâm Thủy Bộ. Ảnh ngày 05/01/2020. Reuters
Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông trấn áp người biểu tình quận Thượng Thủy ngày 5/1/2020. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Chung Kiếm Hoa cho rằng, việc chính quyền trung ương thay thế Vương Chí Dân không thể hiện sự thay đổi trong đường lối cai trị Hồng Kông, chỉ là hy vọng xử lý vụ việc theo cách khác. Cách Vương Chí Dân xử lý biểu tình Hồng Kông thực sự hoàn toàn khác biệt, ít nhất phản ánh một điểm là cách xử lý của ông ta gặp phải một số chỉ trích. Nếu như điều chỉnh một chút sẽ giúp làm dịu bầu không khí hiện tại.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Bắc Mỹ Giang Phong phân tích trong chương trình “Khoảnh khắc Giang Phong” rằng việc ĐCSTQ thay thế Vương Chí Dân vào ngày thứ 3 của năm 2020 có liên quan đến việc ngày đầu năm 2020 cảnh sát xử lý đoàn diễu hành.

Tập Cận Bình vốn nói “ngăn bạo trừ loạn” và ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Nhưng giọng điệu Tập Cận Bình trong lời chúc mừng năm mới đã đổi thành “Tôi hy vọng điều tốt đẹp cho Hồng Kông… Tôi hy vọng điều tốt đẹp cho đồng bào Hồng Kông”.

Giang Phong cho rằng đây là sự chuyển hướng chính sách: “Nội dung là một lần nữa huy động tất cả tầng lớp Hồng Kông đoàn kết hướng tới ĐCSTQ, mà Lạc Huệ Ninh rất giỏi trong việc đối phó với tất cả các tầng lớp”. Tuy nhiên, sự thô lỗ của cảnh sát Hồng Kông đã làm hỏng tính toán của Tập Cận Bình.

Vào ngày đầu tiên năm 2020 tại cuộc diễu hành Hồng Kông, cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người, và một lần nữa cảnh sát đóng vai bạo đồ như cách thức tạo ra bạo lực cũ. Trong con mắt của chính quyền Trung ương, Vương Chí Dân đã không tuân theo các chính sách mới của chính quyền Trung ương và không hiểu bài phát biểu mới của Tập Cận Bình.

Giang Phong cho rằng đây là lý do Vương Chí Dân nhanh chóng bị loại bỏ. Ông dự tính trong thời gian ngắn Hồng Kông đi theo chiều hướng hòa hoãn. Mà trong tay người tân nhiệm Lạc Huệ Ninh có một danh sách, trong danh sách này là các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông sắp bị loại bỏ.

Lữ Bỉnh Quyền, giảng viên cao cấp Khoa Báo chí tại Đại học Baptist Hồng Kông đồng thời là nhà báo có thâm niên Trung Quốc cũng đã phân tích với Đài Á châu Tự do rằng, ngay khi Văn phòng Liên lạc trung ương ĐCSTQ thay người, đường lối phía sau vẫn do Tập Cận Bình nắm giữ, thủ đoạn chung phía sau vẫn do Tập Cận Bình quyết định. Sau khi thay người, dự kiến Lạc Huệ Ninh sẽ khéo léo thực hiện một số nhiệm vụ cứng rắn của Tập Cận Bình, do đó đây không phải là tin tốt cho Hồng Kông.

Báo cáo dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Trung Quốc, Lạc Huệ Ninh vốn không được Tập Cận Bình lựa chọn từ đầu, chỉ là sau khi người thân cận của Tập Cận Bình giới thiệu đưa đến quyết định tạm thời. Cũng có nhà phân tích cho rằng người có nền tảng kinh tế như Lạc Huệ Ninh sẽ dùng thủ đoạn kinh tế mềm mỏng để giải quyết vấn đề Hồng Kông. Sau cùng ảnh hưởng của vị quan chức mới này đối với Hồng Kông như thế nào, vẫn phải chờ thời gian chứng minh.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x