Vì sao ĐCSTQ chửi mắng Pompeo? Chuyên gia cho rằng đây là một “trò chơi nguy hiểm”

07/05/20, 09:16 Trung Quốc

Vào ngày 4/5, chuyên gia về đối ngoại Chương Gia Đôn đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bill Hemmer Reports của Fox News rằng, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang “chơi một trò chơi rất nguy hiểm, nhưng thế nào cũng không thể thắng được”. 

Kỳ 2: Đừng nghe Trung Quốc nói, hãy xem cách họ “phản đòn”... kẻ ...
Theo nhiều chuyên gia thì ĐCSTQ đang trong một trò chơi ” tuyên truyền ” mà họ không thể thắng. (Ảnh: NTDvn.com)

Gần đây, ĐCSTQ đã sử dụng những lời chửi rủa không kiểm soát để đáp trả sự lên án của toàn thế giới về việc xử lý đại dịch virus Vũ Hán của Trung Quốc.

Vào ngày 4/5, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phản ứng giận dữ sau khi Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố có bằng chứng lớn cho thấy virus corona mới có liên quan đến một phòng thí nghiệm thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát.

“Pompeo xấu xa đang cố tình phun ra những lời giả dối bịa đặt và nham hiểm”, một đoạn bình luận trong bản tin chính của đài CCTV cho biết. 

Liên tiếp sau đó, CCTV cũng đã liên tục ‘chửi mắng’ ông Pompeo vì những chỉ trích của ông về ĐCSTQ liên quan đến cách xử lý dịch virus Vũ Hán. Họ gọi ông là “kẻ thù chung của nhân loại” và buộc tội ông “đang lây lan một loại virus chính trị”.

Chương Gia Đôn nói, phản ứng của ĐCSTQ cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã “đâm vào chỗ đau” của Trung Quốc: “Chúng ta không biết họ (ĐCSTQ) đang che giấu điều gì, nhưng lại rất rõ những thứ mà họ muốn che giấu”.

Chương Gia Đôn nhận định: “Bắc Kinh trên miệng thì nói rằng mời chúng ta đàm luận sự thật, nhưng cùng lúc đó lại ngăn cản các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thực hiện cuộc điều tra tương ứng”.

Ông nói: “Vì vậy, đây là trò chơi mà Trung Quốc (ĐCSTQ) không thể thắng”.

Chương Gia Đôn biểu thị, rất khó để chứng minh liệu Phòng thí nghiệm virus Vũ Hán có tiến hành các thao tác hậu trường đối với virus Vũ Hán hay không. “Nguyên nhân là sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, quân đội ĐCSTQ đã cử quân làm sạch Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Tôi chắc chắn rằng rất nhiều bằng chứng đã bị mất”.

Ông nói: “Mặt khác, nếu có thể có một nhân viên phòng thí nghiệm quyết định đối thoại với cơ quan tình báo phương Tây, thì chúng ta có khả năng có thể xây dựng lại, hoặc ít nhất là xây dựng lại một phần của những gì đang xảy ra ở đó”.

Theo chuyên gia Chương Gia Đôn, mục đích khác của việc ĐCSTQ chửi rủa Hoa Kỳ là để huy động “chủ nghĩa dân tộc yêu nước” của người dân Trung Quốc.

ĐCSTQ vẫn đang dùng chiêu bài cũ là kích động lòng yêu nước cực đoan của người Trung Quốc để người dân quên đi những rắc rối họ phải đối mặt do ĐCSTQ tạo ra. (Ảnh qua nghiencuuquocte.org)

Nadege Rolland, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu châu Á ở Washington, nói với tờ Los Angeles Times: “Từ xưa đến nay, Bắc Kinh luôn chơi trò này ở Đài Loan và Hồng Kông (về mặt hành chính quản trị)”.

Ông nói: “ĐCSTQ có tất cả các cơ cấu cần thiết để triển khai chiến thuật này, và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động tuyên truyền tin tức giả trước đây”.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng, ĐCSTQ mong muốn hạn chế những tác động tàn phá của dịch bệnh, bao gồm đánh lạc hướng sự chú ý và tránh đề cập về tình hình dịch bệnh thực sự ở trong nước. Dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh mẽ nhất kể từ 30 năm trở lại đây.

Roland nói, những chỉ trích của nước ngoài về thời kỳ đầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán cũng đã “xúc phạm đến ‘thần thoại’ mà đảng đã nỗ lực tạo ra: ‘ĐCSTQ là cao quý, bách chiến bách thắng, là đảng duy nhất có khả năng lãnh đạo đất nước này'”.

Được biết, Tập Cận Bình đã từng nói trong một bài phát biểu rằng, một trong những nguyên nhân khiến Đảng Cộng sản Liên Xô tan rã là “Cuối cùng, không có một ai là nam tử hán, không có người nào dám chống lại”.

Roland nói: “Tôi cho rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc hiện đang cố gắng chứng minh rằng họ là nam tử hán, sử dụng ngoại giao chiến lang để hỗ trợ ĐCSTQ”.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x