Quái thai của Trung Quốc hiện nay: Giặc yêu nước

04/08/16, 11:51 Trung Quốc

Yêu nước vốn dĩ là điều được người đời kính ngưỡng, nhưng vài năm trở lại đây, 3 từ “Ái quốc tặc” (giặc yêu nước) không ngừng xuất hiện trước mắt người dân Trung Quốc. Song song đó là hành động “yêu nước” đầy bạo lực gây chấn động thế giới. Nó đã trở thành quái thai chỉ có riêng ở xã hội nước này hiện nay.

Dân chúng “yêu nước” Trung Quốc tụ tập lên tiếng tẩy chay KFC ngay trước cửa vào của nhà hàng.

Quái thai núp dưới tư tưởng yêu nước bằng bạo lực

Từ xưa đến nay, trong từ vựng Hán ngữ luôn có phân định rất rõ ràng giữa 2 câu thành ngữ “tận trung báo quốc” và “loạn thần tặc tử”. Tuy nhiên, không biết bắt đầu từ khi nào, từ “ái quốc” (yêu nước) và “tặc tử” (tên giặc) vốn khác nhau như trời với đất này lại có thể tương phụ tương thành cho nhau.

Dựa theo giải thích trên Wikipedia, từ “Ái quốc tặc” đã xuất hiện từ sớm trong vở kịch có tên “Ái quốc tặc” của nhà soạn kịch Trần Đại Bi vào năm 1922. Năm 2011, Yoshikazu Kato – học giả nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc đã xuất bản một cuốn sách mang tên “Ái quốc tặc”. Từ này được tác giả dùng để phê phán thực trạng xã hội hiện nay của Trung Quốc. Cuốn sách vạch mặt một số người Trung Quốc lấy yêu nước làm cái cớ, nhân danh yêu nước để muốn làm gì làm nấy, thậm chí là điên đảo thị phi, bất chấp pháp luật. Để mặc sức đả kích những người “trái tai gai mắt”, họ bèn chụp lên người ta cái mũ “bán nước”. Vậy nên, loại hành vi này không phải là yêu nước mà ngược lại còn tạo nên tổn thất nghiêm trọng cho đất nước.

Điều quan trọng là, ông Yoshikazu Kato dường như chỉ dùng từ này để chỉ hiện tượng duy nhất chỉ có ở Trung Quốc, chứ không bàn luận về hành vi của con người ở đất nước khác. Tiến sĩ Samuel Johnson, nhà văn nước Anh thế kỷ 17 cũng từng nói qua, “chủ nghĩa yêu nước là chỗ tị nạn sau cùng của bọn vô lại“. Ông cho rằng, một số người nào đó đã bóp méo bản chất của chủ nghĩa yêu nước, không chỉ biến yêu nước thành một loại tín ngưỡng mù quáng, mà còn khiến cho tinh lực của xã hội bị tiêu xài hoang phí trong những cuộc tranh luận của cái gọi là yêu nước. Và trong thời đại mạng lưới Internet phát triển như hiện nay, “Ái quốc tặc” đã trở thành một danh từ chính trị mới mẻ trên mạng, đặc biệt dùng để chỉ thành phần những người yêu nước ủng hộ chính quyền cộng sản Trung Quốc, biểu thị họ là những người dân ngu dốt đã bị tẩy não, lấy “yêu nước” mà nhầm lẫn với khái niệm quốc gia, đương nhiên đây là từ vựng mang ý nghĩa xấu.

Giới truyền thông Trung Quốc lấy danh nghĩa “yêu nước” tạo áp lực cho ngôi sao thể dục.

Tài khoản “Tây đơn đọc sử” trên Weibo vào ngày 10/6 đã viết rằng, Trung Quốc trong một trăm năm trở lại đây có 3 thành phần nổi tiếng là yêu nước, nhưng trên thực tế lại chính là quái thai hại nước, đó là: Nghĩa Hòa Đoàn, Hồng Vệ Binh, Ái Quốc Tặc. Họ không chỉ gây họa cho đất nước, mà còn gieo rắc tai họa cho chuẩn tắc của quốc tế và nền văn minh của nhân loại.

Tài khoản này viết rằng, Nghĩa Hòa Đoàn trên thực tế chỉ là một tổ chức bang hội trong dân chúng, mang danh nghĩa yêu nước nhưng thực chất là châm lửa cho sự căm thù ngoại quốc, nói một cách chuẩn xác là căm thù nền văn minh phương tây. Họ giết người ngoại quốc, phá hủy giáo đường. Chỉ tính riêng trước bạo loạn Canh Tý (năm 1900), họ đã giết hơn 20 nghìn giáo dân. Sau khi tiến vào Bắc Kinh, họ không chỉ giết đặc phái viên nước ngoài, mà còn làm nhục phụ nữ Trung Quốc, cướp đoạt của cải, giết hại hơn 100 nghìn dân thường. Đề đốc An Huy ở Bắc Kinh khuyên họ không nên tùy tiện khơi mào tranh chấp quốc gia, kết cục vì vậy mà bị lôi xuống ngựa, xử tử ngay lập tức. Cũng chính bởi những việc làm bừa bãi của Nghĩa Hòa đoàn mà các cường quốc liên minh với nhau tấn công và phân chia Trung Quốc.

Hồng Vệ Binh được tôn sùng trong thời Đại Cách mạng Văn hóa càng hơn thế nữa, họ ngoài việc căm thù các nền văn minh phương tây mà còn phá hoại văn hóa Trung Quốc theo lối xưa nay chưa từng có. Họ không chỉ phá hủy lăng mộ của Hoàng Đế, lăng Viêm Đế, miếu thờ Phục Hy, miếu thờ Khổng Tử, miếu Nhạc Phi, miếu Quan Vũ, mà hơn nữa về mặt tinh thần cũng đã triệt để phá hủy giá trị quan cơ bản của người Trung Quốc trong suốt mấy nghìn năm. Trên thực tế, sự phá hoại của Hồng vệ binh đối với nền văn hóa Trung Quốc là vượt xa rất nhiều so với những việc làm các các dị tộc xâm chiếm Trung Quốc trong các triều đại lịch sử như Mông Cổ, Mãn Thanh, thậm chí cả người Nhật Bản. Những quân xâm lược này chỉ dám giết người, nhưng đối với nền văn hoá lâu đời của dân tộc Hán lại không chút khinh thường. Trong khi đó, Hồng vệ binh trong thời Đại Cách mạng Văn hóa lại gần như phá hủy toàn bộ nền văn hóa truyền thống của chính đất nước Trung Quốc. Mấy chục triệu người đã mất mạng, Trung Quốc cũng đứng bên bờ sụp đổ, tội ác phạm phải đối với quốc gia và dân tộc Trung Quốc của lực lượng này thậm chí còn vượt xa cả liên quân tám nước và quân xâm lược Nhật Bản.

ai quoc tac
Giẫm đạp lên quốc kì của đất nước “thù địch” có được gọi là yêu nước? (Ảnh: Internet)

Bài viết nhận định, Ái Quốc Tặc hiện nay cũng giống như Nghĩa Hòa Đoàn và Hồng Vệ Binh trong lịch sử, nhưng chỉ có điều là họ giảo hoạt, vô sỉ và hiệu quả hơn. Họ lấy “yêu nước” làm vỏ ngụy trang, coi việc “yêu nước” thành như chuyện làm ăn buôn bán, khi có lợi thì tranh nhau đến trước, khi không còn lợi ích nữa thì dù cho sự tình có nghiêm trọng cách mấy thì cũng nhìn mà như không thấy. Những ngôn luận và hành vi của nhóm người này đều rất phô trương, thậm chỉ còn không ngần ngại bóp méo sự thật, bịa đặt gây sự. Họ tuyệt nhiên chẳng bận tâm đến những người thật sự quan tâm đến vận mệnh quốc gia, tương lai của dân tộc, phúc lợi xã hội phục vụ cho nhân dân.

Bài viết đưa ra mấy đặc điểm lớn của Ái quốc tặc trong hiện nay:

1. Đẩy bản thân mình lên cao, tích cực hạ bệ người khác. Những ai có lối suy nghĩ về thống nhất quốc gia mà không nhất trí với họ, thì người đó chính là Hán gian. Ai đưa ra nhận định đề cao thể chế chính trị phương tây, thì người đó chính là phần tử phản Hoa (chống lại Trung Hoa).

2. Nhân cách phân liệt. Có những người một mặt nghĩ đủ mọi cách để được đến phương tây định cư, một mặt khác lại nói phương tây cái gì cũng xấu tệ, càng nói dối bao nhiêu, thì có được chỗ tốt bấy nhiêu.

3. Lấy “yêu nước” trang trí trước cửa nhà. Có những người gian lận lừa đảo, căn bản là đã mất đi tính người, lại đem “yêu nước” thành lá bùa hộ thân rêu rao khắp nơi, khiến cho từ “yêu nước” thánh khiết này bị bôi nhọ.

Bản chất thể hiện rõ ràng trong thói hung hăng làm càn

Vài năm trở lại đây, tinh thần chủ nghĩa dân tộc cực đoạn ở Trung Quốc tiếp tục dâng cao, biểu hiện của Ái Quốc Tặc càng ngày càng nổi cộm. Đó là không kể những hoạt động kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản, đập nát xe hơi Nhật Bản, đất nước vốn đã có ân oán lịch sử trước đó. Theo đó, cho dù là đồng bào của họ thì hễ có hiềm nghi “bán nước”, cũng đều ra sức đả kích thậm tệ.

Sau phán quyết của tòa PCA, Ái Quốc Tặc ở Trung Quốc lại có thêm thênh thang đất diễn.

Theo trang Nhật báo Tân Kinh, ngày 17/7, mười mấy người trẻ tuổi ở huyện Nhạc Đình, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc giăng biểu ngữ ở ngay trước cửa vào của nhà hàng KFC để thị uy, với dòng chữ màu đỏ viết rằng: “Thứ mà bạn ăn là KFC của Mỹ, còn điều đánh mất lại là mặt mũi của tổ tiên chúng ta”. Kết quả, ngay chiều hôm đó, cửa hàng KFC này phải đóng cửa ngừng việc kinh doanh.

Sáng 19/7, cửa hàng KFC ở huyện Nhạc Đình sau khi bị nhóm người “yêu nước” tẩy chay đã trở nên vắng vẻ không có lấy một người khách hàng. (Anrhh: Internet)

Nguồn tin cho biết, ngoài Nhạc Đình, cửa hàng KFC tại ít nhất 11 huyện thành bao gồm: Trường Sa, Sâm Châu, Hàng Châu, bến cảng Liên Vân, Lâm Nghi đều bị nhóm người đứng chặn hoặc kháng nghị ngay trước cửa, cho đến phía cảnh sát điều động duy trì trật tự. Có cư dân mạng cho rằng, “đây không phải là yêu nước, đây chính là gây chuyện“.

Điều càng khiến cư dân mạng lên án gay gắt là, theo trang Giáo dục Tân Lang, chiều ngày 19/7, mấy chục em học sinh tiểu học dưới sự hướng dẫn của giáo viên đã tụ tập trước cửa của một cửa hàng KFC, đầu đội mũ đỏ, đồng thanh hô lớn “Trung Quốc vạn tuế, tẩy chay hàng Mỹ, lãnh thổ Trung Quốc một phần cũng không thể thiếu“.

Các em học sinh tiểu học xếp hàng hô to khẩu hiệu trước cửa của cửa hàng KFC.

Trang Tứ Xuyên Trực tuyến (scol.com.cn) ngày 20/7 đã bình luận về loại hiện tượng này. Theo họ, từ việc tẩy chay siêu thị Carrefour năm 2008, đập nát xe hơi Nhật Bản vào mấy năm trước, cho đến vụ việc bao vây cửa hàng KFC ngày hôm nay, “tẩy chay hàng hóa nước ngoài là thể hiện thái độ yêu nước cường điệu và thịnh hành”. Tuy nhiên, loại hành vi này thật sự rất hạ cấp. Những người yêu nước thật sự bày tỏ: “Chúng tôi không làm nổi cái chuyện đê hèn này!”.

Ngoài ra, nhóm người Ái Quốc Tặc ở Trung Quốc đối với đồng bào của mình cũng không thương tiếc. Điển hình gần đây nhất là bộ phim “Không có tình yêu khác” do Triệu Vy đạo diễn. Sau khi bị tẩy chay, cô còn còn bị buộc phải thay thế Đới Lập Nhẫn, nam diễn viên chính được cho là có xu hướng ủng hộ “Đài Loan độc lập”. Dưới sức ép của dư luận, những tai to mặt lớn trong giới văn nghệ cũng không thể không khuất phục.

Trang BBC tiếng Trung ngày 18/7 đưa tin, trước vụ việc liên quan đến bộ phim của Triệu Vy, cư dân mạng Đài Loan vốn là người Trung Quốc ở eo biển bên kia đã đề nghị phát động “cuộc thi xin lỗi hướng về Trung Quốc”, nhằm chế giễu và đáp lại việc nghệ sĩ Đài Loan phải lên tiếng xin lỗi cư dân mạng Trung Quốc. Vương Dịch Khải, người khởi xướng phong trào này cho biết, từ vụ việc của Chu Tử Du đến sự kiện của Đới Lập Nhẫn, có thể nhìn ra, “Trung Quốc cưỡng ép người khác phải thể hiện thái độ đồng ý với mình“, hơn nữa “điều mà Trung Quốc muốn chỉ có một việc”, chính là cần phải nhất trí với yêu cầu của chính quyền cộng sản Trung Quốc, “và bản thân chuyện này chính là hành vi cưỡng ép độc tài”.

“Tổ quốc không có trời xanh mây trắng, không có biển cả trong xanh, không thể tự do hít thở, nói chuyện, thậm chí là suy nghĩ. Xin lỗi, bởi tôi hơn 20 năm nay chưa từng mong nghĩ rằng mình sẽ trở về đại lục bên kia”, chia sẻ hưởng ứng của một cư dân mạng Đài Loan dành cho “Cuộc thi gửi lời xin lỗi hướng về Trung Quốc”.

Còn về bản chất của Ái Quốc Tặc hiện nay, tài khoản “Tây đơn đọc sử” trên Weibo cho rằng, đối với Nghĩa Hòa Đoàn và Hồng Vệ Binh, xã hội hiện nay đại thể đã biết được, nhưng đối với Ái Quốc Tặc, người dân hiện tại vẫn còn chưa có được nhận thức một cách đầy đủ về bản chất và sự nguy hại của nó. Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, hậu quả hại nước hại dân của họ hiển nhiên đều như nhau.

Theo secretchina

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x