Văn Mai Hương chia sẻ video về Hồng Kông, giới nghệ sĩ Việt đồng loạt lên tiếng ủng hộ 

18/11/19, 12:10 Việt Nam

Sau khi nữ ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ video ghi lại những lời từ biệt cuối cùng của các bạn trẻ Hồng Kông dành cho gia đình mình trong cuộc chiến giành lại tự do, giới nghệ sĩ Việt cũng đồng loạt lên tiếng ủng hộ Hồng Kông.

Ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ video về Hồng Kông.
Ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ video về Hồng Kông. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, vào 21h tối ngày 16/11, nữ ca sĩ Văn Mai Hương đã chia sẻ một video về Hồng Kông ghi lại cảnh các bạn trẻ nơi đây đọc lời từ biệt cuối cùng cho gia đình, người thân của mình và cho biết, cô đã ‘khóc như một đứa trẻ’ khi xem chúng. 

‘Sẽ là nói dối nếu bảo rằng không sợ nhưng chúng con sẽ không bỏ cuộc’

Trong đoạn video, hình ảnh những thanh niên mặc đồ đen, chùm kín mặt cầm chiếc điện thoại hoặc mảnh giấy đọc vội những lời muốn nói, những câu cuối cùng gửi cho gia đình, người thân của mình với ánh mắt chan chứa tình cảm, dù có cả sự đau thương nhưng nó lại ánh lên niềm kiên định và cả sự dũng cảm lạ thường.

“Ba mẹ ơi! con là đứa bất hiếu khi sớm rời bỏ ba mẹ trước khi làm tròn bổn phận. Khi con đi rồi, ba mẹ nhớ tự chăm sóc bản thân, ăn uống đầy đủ…”

Ca sĩ Văn Mai Hương.
Ca sĩ Văn Mai Hương. (Ảnh qua VOV)

“Tôi 22 tuổi, và đây là lá thư cuối cùng của tôi. Tôi sợ rằng mình sẽ chết và không được gặp mọi người nữa. Những tôi không thể không xuống đường… “

“Khi ba mẹ thấy được bức thư này, có lẽ con đã bị bắt hoặc đã chết. Con luôn cố gắng hết sức để xứng đáng với kỳ vọng của ba mẹ trong học hành và trong công việc. Nhưng hơn tất cả con muốn trở thành người có lương tri, không đớn hèn sống nhục.”

“Sẽ là nói dối nếu bảo mình không sợ. Nhưng chúng con sẽ không bỏ cuộc…”

Xen lẫn trong đoạn video trên còn có hình ảnh khói lửa mịt mù của lựu đạn và hơi cay. Cả những tiếng súng hắc cảnh bắn ra nhằm vào đoàn người biểu tình ôn hòa đòi quyền tự do dân chủ của mình trên đất nước của chính họ.

Và dù biết bao người dân Hồng Kông đã bị cảnh sát nơi đây đánh đập, hành hạ dã man, sỉ nhục, đe dọa rồi tấn công thậm chí là cưỡng hiếp và giết chết nhưng vì tự do, vì “không muốn sống hèn nhát”… mà tiếng hô vang các khẩu hiệu vì dân chủ của hàng triệu người dân, đặc biệt là các bạn trẻ nơi đây vẫn tiếp tục vang vọng trên khắp các con đường, góc phố…

Giới nghệ sĩ Việt đồng loạt lên tiếng ủng hộ Hồng Kông

Tôi đã khóc như 1 đứa trẻ khi xem clip này … #prayforHongkong #standwithHongkong

Posted by Văn Mai Hương on Saturday, November 16, 2019

Video trên sau khi được đăng tải đã nhận về hàng ngàn lượt like, bình luận và chia sẻ của cư dân mạng. Một điều đặc biệt là nhiều nghệ sĩ Việt Nam khác cũng bắt đầu lên tiếng ủng hộ Hồng Kông nhằm góp một phần nhỏ, tiếp thêm niềm cảm hứng cho giới trẻ thành phố này đấu tranh cho dân chủ.

Nguyễn Sỹ Luân, nhạc sĩ, ca sĩ, MC và cũng là một diễn viên Việt Nam đã viết trên dòng thời gian của mình rằng: “Đêm nay liệu có phải là đêm cuối cùng của các sinh viên Hồng Kông. Quyết tử để tổ quốc quyết sinh. Thật đáng khâm phục những bạn trẻ đấu tranh vì dân chủ. Cố gắng phải sống anh em nhé. Cả thể giới cầu nguyện cho các bạn”.

Ca sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Sĩ Luân cho biết rất khâm phục những bạn trẻ Hồng Kông dám đấu tranh vì dân chủ.
Ca sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Sĩ Luân cho biết rất khâm phục những bạn trẻ Hồng Kông dám đấu tranh vì dân chủ. (Ảnh qua facebook)

Riêng nghệ sĩ Kim Chi thì lại gây xúc động trong dư luận khi cho biết:Muốn làm nghệ sĩ tốt, trước hết nên làm một công dân tốt. Trong đó, phải biết quan tâm đến tình hình chính trị, thực trạng xã hội của đất nước và nỗi khổ của nhân dân”.

Được biết, phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông vào ngày ‘quốc thương’ 1/10 của ĐCSTQ vừa qua đã bước sang một giai đoạn mới, cho đến nay đã kéo dài hơn 5 tháng và vẫn đang tiếp tục lớn mạnh từng ngày.

Có cư dân mạng Hồng Kông vào ngày 1/10 đã đăng lên một bài viết gây chấn động nhân tâm với tiêu đề ‘Tuyên ngôn hành động của lực lượng tiền tuyến Hồng Kông 2019’, nội  dung của bài viết như sau:

“Ban đầu, chúng tôi cũng không dự tính là phong trào phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ tháng 6 sẽ lan rộng và oanh liệt như thế này, cũng không ngờ là càng tiến về phía trước lại càng nguy hiểm như vậy, bây giờ đã trở thành đối kháng toàn diện với chính sách tàn bạo của chính quyền.

Hồng Kông kể từ năm 1997 là đã 22 năm rơi vào tay giặc, mặc dù đã nhiều lần chính quyền cộng sản ở Hồng Kông đưa ra các điều luật tà ác và đủ các loại hành ác đối với người Hồng Kông, nhưng hơn 3 tháng nay rõ ràng đã chạm đến quyền tự do cơ bản của người Hồng Kông, có thể nói là trước đây chưa từng thấy.

Hàng triệu người dân đã nhiều lần bày tỏ ý kiến của họ một cách hòa bình, nhưng mà chính phủ lại đối xử vô cùng hung bạo với người biểu tình. (Ảnh qua deseret)
Hàng triệu người dân đã nhiều lần bày tỏ ý kiến của họ một cách hòa bình, nhưng chính phủ lại đối xử vô cùng hung bạo với người biểu tình. (Ảnh qua deseret)

Hàng triệu người dân đã nhiều lần bày tỏ ý kiến của họ một cách hòa bình, nhưng chính phủ lại vô cùng hung bạo, ngoài việc đổi trắng thay đen, dùng những lời thanh minh đầy giả dối và các cuộc họp báo để kéo dài thời gian, nhằm đánh lừa thế giới bên ngoài, còn lại chỉ biết dùng súng đạn, bom cay, dùng dùi cui và nắm đấm để đối đãi với chúng tôi.

Biết bao người dân của chúng tôi đã bị cảnh sát hắc ám đánh, hành hạ, sỉ nhục, đe dọa, tấn công không cần phân biệt, thậm chí có thể cưỡng hiếp và giết người, cũng bị đám xã hội đen thân chính phủ dưới sự bao che của cảnh sát xấu xa (hắc cảnh) điên cuồng tấn công gây ra những tổn thương nghiêm trọng…”

Trong cuộc chiến đòi quyền dân chủ này, hàng chục nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Hồng Kông cũng đã xuống đường biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ. Những cái tên không chỉ nổi tiếng tại Hồng Kông, mà còn được nhiều khán giả Việt Nam biết tới như: Châu Nhuận Phát, Vương Hỷ, Huỳnh Diệu Minh, Hà Vận Thi, Tô Diệu Tông, Vương Tông Nghiêu, Viên Di Minh,… Họ đã cùng nhau xuống đường bảo vệ những giá trị dân chủ ít ỏi còn sót lại của thành phố này dưới sự quản lý của người Anh.

Cảnh sát Hồng Kông tiết lộ, ít nhất có hai trường hợp cảnh sát nghi ngờ hãm hiếp người biểu tình đã được nhân viên y tế xác nhận. (Ảnh: Getty Images)
Cảnh sát Hồng Kông tiết lộ, ít nhất có hai trường hợp cảnh sát nghi ngờ hãm hiếp người biểu tình đã được nhân viên y tế xác nhận. (Ảnh qua getty)

Ngoài ra, còn có nhiều nghệ sĩ khác dùng ảnh hưởng truyền thông của mình để công khai ủng hộ hoặc kêu gọi xuống đường, cổ vũ cho phong trào biểu tình Hồng Kông, có thể kể đến: Trịnh Tú Văn, Dương Thiên Hoa, Thái Trác Nghiên, Đặng Lệ Hân, Quan Trí Bân, Trương Kế Thông, Trần Gia Lạc, Chung Gia Hân…

Tâm thư của bé Hạo, một bạn trẻ đang cố thủ trong PolyU (Đại học Bách khoa Hồng Kông) đêm nay gửi trang Hội Ủng Hộ Dân Chủ Hồng Kông: 

Chào Admin, em là một trong những người biểu tình trong PolyU. Tối nay em dự là mình sẽ không thoát được rồi. Em đã viết hết di chúc giấu ở một nơi an toàn. Tuy nhiên, em vẫn có một vài điều em muốn nói vì em sợ sau này không còn cơ hội nữa.

Em muốn chia sẻ với mọi người rằng thực ra biểu tình ở vị trí tuyến đầu (frontline) không có dễ đâu! Chắc nhiều người tưởng rằng làm frontline là oai lắm nhưng thực tế mỗi lần em đi ra đường biểu tình em cũng sợ run người. Nhóm tụi em từ 8 người giờ chỉ còn lại có 3 thôi. Mỗi lần trước khi ra đường tụi em đều lên mạng xem tin tức, xem lại trong những tháng này các anh em bị giết, bị buộc tự tử, bị cưỡng bức để lấy can đảm là mình phải đấu tranh, để sử dụng vũ khí. 

Nhóm côn đồ áo trắng tấn công người biểu tình ở nhà ga Nguyên Lãng vào ngày 21/7, cảnh sát Hồng Kông đã chứng kiến nhưng không có hành động gì. (Ảnh qua rfa)
Nhóm côn đồ áo trắng tấn công người biểu tình ở nhà ga Nguyên Lãng vào ngày 21/7, cảnh sát Hồng Kông đã chứng kiến nhưng không có hành động gì. (Ảnh qua rfa)

Em không hề hối hận khi đã vào PolyU vì khi xem sự kiện 721 (21/7). Em đã rất hối hận vì sao em đã không ra đường. Chúng em đã thề thà ra đường cho dù lỡ bị chuyện gì vẫn còn hơn có chuyện mà tụi em không ai ở đó. Có phòng thủ chết hay không là do ý chí mỗi người còn em phải thủ ở đây vì em không còn lối thoát, thoát được rồi sẽ như thế nào? 

Nếu mỗi khi có hắc cảnh tấn công là tụi em lại chạy thì làm sao bọn nó sợ được. Em thà lấy mạng đổi mạng còn hơn để nhiều bạn gái bị bọn nó cưỡng bức. Và em có nhiều cái nhìn như thế này: Người tốt làm việc tốt chưa chắc ai để ý, người xấu làm việc xấu mình phải dạy lại họ chứ đừng chờ họ làm rồi mình mới phản kháng. Em chỉ thấy rằng nếu em nhân từ với người xấu thì chẳng khác gì em đang tàn nhẫn với người tốt!

Cuộc phản kháng của chúng tôi không có thời hạn, lực lượng của chúng tôi sẽ không sụt giảm, hành động của chúng tôi sẽ liên tục tăng lên. (Ảnh qua ntdtv)
Cuộc phản kháng của chúng tôi không có thời hạn, lực lượng của chúng tôi sẽ không sụt giảm, hành động của chúng tôi sẽ liên tục tăng lên. (Ảnh qua ntdtv)

Nếu thật sự họ trung lập về sự việc này, họ chỉ cần ở nhà và giữ im lặng, em cũng sẽ bảo vệ họ. Nhưng nếu có người chỉ nghĩ đến bản thân thì sau những việc xảy ra trong 5 tháng này, dù họ có bị giết hay như thế nào thì em cũng không quay lưng dù những người này không phải là người, họ không có lương tri. Đây chỉ là suy nghĩ của riêng em, thôi em tiếp tục đi đấu tranh với các bạn đây…

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x