Úc yêu cầu điều tra về virus Vũ Hán, tăng thêm áp lực cho Trung Quốc

21/04/20, 10:24 Thế giới

Ngày 19/4 vừa qua, chính quyền Australia đã khiến căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang khi đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của chính quyền Bắc Kinh trong việc báo cáo dịch bệnh, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế đối với nguồn gốc chủng virus Vũ Hán và cơ chế phát tán của nó.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne. (Ảnh qua ABC)

Phát biểu trên kênh ABC, bà Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Úc đã bày tỏ mối quan ngại về tính thiếu minh bạch của nhà nước Trung Quốc đang ở mức báo động rất cao.

“Các vấn đề xoay quanh chủng virus SARS-CoV-2 cần được điều tra một cách riêng biệt, và tôi nghĩ việc thực hiện điều đó là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, chính quyền Úc chắc chắn sẽ đi sâu vào việc này”, bà Payne nói.

Lời kêu gọi điều tra về sự bùng phát dịch Vũ Hán của bà Payne được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc đang căng thẳng.

Mối quan hệ giữa 2 nước này đã xấu đi từ khi Úc cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Úc, đồng thời thể hiện quan ngại khi thấy chính quyền Bắc Kinh bành trướng và vi phạm luật quốc tế ở khu vực Thái Bình Dương. 

Lời kêu gọi điều tra từ Úc xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump và các nhà chức trách cấp cao Mỹ liên tục đưa ra những chỉ trích đối với chính quyền Trung Quốc về tính minh bạch của chính quyền nước này trong các báo cáo về dịch Vũ Hán. 

Ngày 18/4, ông Trump thậm chí còn cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nếu “cố ý gây ra” sự bùng phát của đại dịch. Chính quyền Trung Quốc sau đó đã bác bỏ những lời chỉ trích của ông Trump, khẳng định họ đảm bảo tính minh bạch trong việc báo cáo dịch bệnh và đã cảnh báo cả thế giới về đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 5/4/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 5/4/2020. (Ảnh qua AFP)

Trong một diễn biến liên quan, tuần trước, Tổng thống Trump đã dừng mọi khoản trợ cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc. Trụ sở của WHO tại Geneva đã bác bỏ nhận định trên.  

Bộ trưởng Y tế Úc, ông Greg Hunt, cũng đưa ra chỉ trích đối với WHO, đồng thời khẳng định một số cách phản ứng của họ đối với đại dịch Vũ Hán không hề đem lại ích lợi gì. 

“Với những gì nhìn thấy từ một số quan chức tại Geneva, chúng tôi nghĩ cách xử lý của họ chẳng mang lại ích lợi gì cho thế giới. Chúng tôi đã xử lý tốt tình hình nhờ tự đưa ra quyết định của mình với tư cách một quốc gia”, Bộ trưởng Hunt phát biểu trong một cuộc họp.

Trước đó vào ngày 1/2, chính quyền Úc đã đi ngược lại khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và tiến hành cấm nhập cảnh những người đến từ Trung Quốc. Quốc gia này sau đó đã đóng cửa biên giới và thi hành các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt với người dân.

Hiện chính quyền Úc đã kịp thời kiểm soát được dịch viêm phổi Vũ Hán tại nước này, ngăn được dịch bệnh lây lan, gây quá tải hệ thống y tế công cộng. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Úc, tính đến nay, quốc gia này ghi nhận 6.625 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 71 trường hợp tử vong. 

Tỉ lệ gia tăng số ca lây nhiễm mới đang ở mức dưới 1% trong 7 ngày liên tiếp. Đây là tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Theo ông Hunt, Úc đã thành công trong việc đẩy lùi virus Vũ Hán nhưng vẫn chưa hoàn toàn giành thắng lợi. Ông nói: “Chúng ta cần tập trung vào việc kiểm soát dịch bệnh và dự đoán các khả năng có thể xảy ra”.

Huy Hoàng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x