• TINHHOANET

Úc ủng hộ lập trường của Mỹ về Biển Đông

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 16/7 tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải trên Biển Đông, đồng thuận với lập trường của Mỹ về vùng biển này, theo Reuters.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh qua Twitter)

“Úc sẽ tiếp tục lập trường nhất quán là ủng hộ mạnh mẽ tự do hàng hải trên Biển Đông”, ông Morrison khẳng định trong một cuộc họp báo ở thủ đô Canberra khi được hỏi liệu Úc có ủng hộ lập trường của Mỹ về Biển Đông hay không.

Trước đó hôm 13/7, Mỹ đã bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời xem việc Bắc Kinh theo đuổi các tài nguyên ở vùng biển này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ các nước tin rằng Trung Quốc đã vi phạm yêu sách hàng hải của họ ở Biển Đông, nhưng là thông qua các diễn đàn đa phương và pháp lý.

Theo CNN, Úc đã có lịch sử hợp tác lâu dài với Mỹ trong các vấn đề Biển Đông. Từ năm 1980, Úc đã tiến hành các chuyến bay tuần tra trên vùng biển này, và tần suất xuất hiện của tàu chiến Úc trên Biển Đông ngày càng tăng. 

Lần gần đây nhất Úc công khai hoạt động tại vùng biển này là tháng 4/2020. Tàu chiến Úc đã tham gia tập trận với tàu chiến Mỹ gần khu vực tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc hoạt động. 

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang phát sinh những căng thẳng về chính trị hơn một năm qua. Úc gần đây đã điều chỉnh các chiến lược quốc phòng trước các mối đe dọa tiềm tàng của Trung Quốc trong khu vực.

Mới đây hôm 14/7, đài ABC cho biết nhiều khả năng Úc sẽ tham gia một cuộc tập trận hải quân Malabar cùng Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản trong chiến lược ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc. 

Thùy Linh(t/h)

x