• TINHHOANET

Úc lập đội đặc nhiệm chống gián điệp Trung Quốc

Hôm qua 2/12, chính phủ Úc thông báo đang xúc tiến thành lập một đội đặc nhiệm để chống lại các mối đe dọa từ sự can thiệp của nước ngoài.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh qua Prensa Latina)

Theo tuyên bố hôm 2/12, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrisonsẽ chi 593 triệu USD cho cơ quan mới. Cơ quan này do một sĩ quan cấp cao của Tổ chức Tình báo An ninh Úc lãnh đạo.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết lực lượng mới sẽ gồm tất cả các cơ quan tình báo cấp cao nhất của Úc. Lực lượng đặc nhiệm này sẽ chống lại sự can thiệp của bên ngoài bằng cách phát hiện, ngăn chặn và truy tố họ”, ông Morrison nói.

Động thái này diễn ra sau khi có tin giới chức Úc đang điều tra những lời khai chấn động của Vương Lập Cường, người được cho là điệp viên Trung Quốc đào ngũ và đã tiết lộ mạng lưới gián điệp cùng các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc.

Giám đốc tổ chức tình báo an ninh Úc, ông Duncan Lewis gần đây nói rằng: “Trung Quốc muốn tiếp quản hệ thống chính trị Úc từ xa bằng chiến dịch theo dõi và gây ảnh hưởng một cách xảo quyệt”.

Giới chức Úc cũng đang điều tra thông tin Trung Quốc cố mua chuộc Bo “Nick” Zhao, một doanh nhân ở Melbourne và tìm cách đưa người này vào quốc hội Úc.

Bo “Nick” Zhao, 32 tuổi, là một nhà buôn xe hơi cao cấp và là thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Morrison. Zhao đã từ chối lời đề nghị làm gián điệp và được phát hiện đã chết tại một khách sạn hồi tháng 3/2019.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói những cáo buộc trên là dối trá và cho rằng một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc đang xuyên tạc những vụ án gián điệp Trung Quốc.

Năm ngoái, Úc đã thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài sau khi có cáo buộc những doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc.

Trong chiến dịch truy quét, chính phủ Úc đã cấm tỷ phú Trung Quốc Hoàng Hướng Mặc mang quốc tịch Úc quay lại nước này vì nghi ngờ ông ta có những mối nối với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ Úc cũng nghi ngờ Trung Quốc đứng sau những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm xâm nhập mạng máy tính của quốc hội, 3 đảng phái lớn, một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và cả lực lượng an ninh Úc.

Thiện Thành (t/h)

x