Bị từ chối nhập cảnh, 2 chính trị gia Úc vẫn kiên quyết không rút lời chỉ trích TQ

19/11/19, 10:54 Thế giới

Hai chính trị gia Úc Andrew Hastie và James Paterson đã bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc vì công khai lên án các vấn đề của nước này liên quan đến: vi phạm nhân quyền, gây hấn tại các vùng biển tranh chấp và Hong Kong… Tuy nhiên, các chính gia cho biết họ sẽ không rút lại những lời chỉ trích của mình.

Hai chính trị gia Úc Andrew Hastie và James Paterson. (Ảnh qua observerbd.com)

Sẽ không rút lại lời chỉ trích

Hai chính trị gia Úc, Andrew Hastie và James Paterson dự định sẽ tham dự một khóa học ở Trung Quốc vào tháng tới. Nhưng đơn xin nhập cảnh của họ đã bị từ chối và Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ chỉ có thể nhập cảnh nếu thực sự “ăn năn hối cải” vì những lời bình luận của mình.

Cả ông Hastie và ông Paterson đều bác bỏ yêu cầu này. Được biết trước đó, các chính trị gia Úc đã thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc, chỉ ra các vấn đề nhân quyền và cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào chính trị Úc.

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc là điều vẫn đang gây tranh cãi, một số chính trị gia cáo buộc Bắc Kinh cố gắng thâm nhập vào chính trị Úc thông qua các khoản đóng góp. Trong khi những người khác tin rằng cáo buộc về ảnh hưởng của Trung Quốc lên nước này đang thúc đẩy khuynh hướng bài ngoại và làm tổn hại mối quan hệ giữa 2 nước.

Trong một tuyên bố sau khi đơn xin nhập cảnh Hastie và Paterson bị từ chối, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố: “Miễn là những người liên quan thực sự ăn năn và sửa chữa lỗi lầm, đánh giá Trung Quốc bằng sự khách quan và lý trí, tôn trọng hệ thống và phương thức phát triển của Trung Quốc do người dân Trung Quốc lựa chọn, cánh cửa đối thoại và trao đổi sẽ luôn mở”.

Đáp lại, ông Hastie nói với truyền thông địa phương rằng ông “thất vọng nhưng không ngạc nhiên” khi bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ James Paterson và tôi sẽ không thay đổi quyết định, tôi muốn khẳng định như vậy. Chúng tôi sẽ không hối hận vì đã đứng lên bảo vệ chủ quyền của Úc, các giá trị, lợi ích của chúng tôi và đứng lên cho những người không thể tự đứng lên”, ông nói.

Ông Paterson nói thêm: “Chẳng có gì phải hối hận cả. Tôi được bầu để đại diện cho người dân Úc: giá trị của họ, mối quan tâm của họ, lợi ích của họ. Tôi sẽ không hối hận, không chùn bước trước chỉ thị của bất kỳ thế lực nước ngoài nào.”

Hai chính trị gia này đã nói gì về Trung Quốc?

Trước đó, ông Hastie, Nghị sĩ đến từ thành phố Canning, Tây Úc và là người đứng đầu ủy ban An ninh Quốc hội, đã viết một bài báo nêu ý kiến cá nhân, được đăng trên tờ Sydney Morning Herald hồi tháng 8. Trong đó, ông so sánh cách tiếp cận của phương Tây với Trung Quốc với cái mà ông gọi là thất bại “thảm khốc” trong việc kìm hãm Đức Quốc xã.

Giống như người Pháp, Úc đã thất bại trong việc xét xem người hàng xóm độc đoán của chúng ta đã biến thành gì”, ông viết.

Bước tiếp theo của chúng tôi trong việc bảo vệ tương lai của Úc là chấp nhận và thích nghi với thực tế của cuộc đấu tranh địa chính trị – nguồn gốc, ý tưởng và ảnh hưởng của nó lên khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.” 

Ông Paterson cũng chỉ trích nhà nước Trung Quốc, và bày tỏ mối lo ngại về bạo lực ở Hong Kong. “Hong Kong là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới và những gì đang xảy ra là một thảm kịch tuyệt đối và tôi tin rằng Đảng Cộng sản Trung quốc chịu một số trách nhiệm cho điều đó”, ông nói với đài truyền hình ABC của Úc hôm 15/11.

Chính phủ Úc đáp trả

Chính phủ Úc cũng đã chỉ trích Trung Quốc vì nhiều vi phạm nhân quyền trong năm nay. Cụ thể, các nhà lập pháp đã đưa ra các cáo buộc việc Trung Quốc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Không chỉ lên tiếng, chính phủ Úc cũng đáp trả bằng hành động cứng rắn. Theo hãng tin AAP hôm 18/11, Bộ Ngoại giao và Thương mại của Australia đã đình chỉ Chương trình Hợp tác Kỹ thuật về Nhân quyền trị giá 7,4 triệu đô Úc với Trung Quốc.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x