• TINHHOANET

Tỷ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ có thể kéo dài đến năm 2021

Ngày 18/5, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết, trong lúc họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ và các hạn chế về giãn cách xã hội cũng được nới lỏng trong quý III năm 2020, thì nguy cơ xảy ra tình trạng thất nghiệp vào cuối năm 2021 là tương đối cao.

Nguy cơ xảy ra tình trạng thất nghiệp vào cuối năm 2021 tương đối cao
Nguy cơ xảy ra tình trạng thất nghiệp vào cuối năm 2021 tương đối cao. (Ảnh qua Reuters)

Các nhà phân tích của CBO dự kiến ​​trong một báo cáo công bố hôm 18/5 rằng, sau khi tỷ lệ thất nghiệp đạt 14,7% vào tháng 4 – lập kỷ lục cao nhất từ sau Thế chiến II, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ tiếp tục đạt mức đỉnh điểm 15,8% trong quý 3 năm nay và sẽ vẫn duy trì ở mức cao 8,6% trong quý IV năm 2021.

Sự bùng phát của virus Vũ Hán, còn được gọi là virus Corona chủng mới đã phá vỡ các nền kinh tế trên toàn thế giới. Theo số liệu của Bộ Lao động, tại Hoa Kỳ 20,5 triệu người bàng hoàng khi bị mất đi việc làm trong tháng 4. Sau khi các bang bắt đầu thực hiện chỉ thị buộc người dân ở yên tại nhà vào tháng 3, hơn 36 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

“Sự giảm sút nhanh chóng trong hoạt động kinh tế đã gây ra một mức độ tổn hại khó có thể diễn tả bằng lời, khi cuộc sống nhiều người bị đảo lộn trong một tương lai vô định”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell phát biểu.

“Ngoài những gián đoạn kinh tế, virus đã tạo ra những áp lực vô cùng to lớn ở một số thị trường tài chính thiết yếu, và làm suy yếu dòng tín dụng trong nền kinh tế,” ông Pow Powell nói thêm.

CBO dự kiến nền kinh tế sẽ thu hẹp còn 37,7% so với mức thường niên trong quý II, nhưng sẽ mở rộng với tốc độ 21,5% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2020. Họ hy vọng rằng, sau đỉnh điểm dịch bệnh vào tháng 4, thì mức độ giãn cách xã hội sẽ giảm xuống khoảng hai phần ba trong nửa cuối năm nay, điều đó sẽ giúp giảm bớt tình trạng thất nghiệp hiện tại.

“Tuyển dụng sẽ hồi phục và tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đáng kể khi mức độ giãn cách xã hội giảm dần”, CBO nói. “Tuy nhiên, những cải thiện đó sẽ không đủ lớn để bù đắp cho những tổn thất trước đây”.

Thực trạng hiện nay cho thấy, nền kinh tế Mỹ đã bị trúng một đòn nặng nề nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng những năm 1930. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần khẳng định rằng khi đất nước mở cửa trở lại, nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng.

Ngày 19/5, ông đã ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang, cắt giảm bớt các luật định nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việc giảm bớt các luật  định này là cần thiết “bởi vì với hàng triệu người Mỹ bị đẩy vào cảnh thất nghiệp do virus, việc loại bỏ các gánh nặng hủy hoại việc làm của người dân Mỹ là quan trọng hơn bao giờ hết”, Tổng thống nói.

“Chúng ta đang chiến đấu vì kế sinh nhai của người lao động Mỹ, và chúng ta phải tiếp tục cắt bỏ mọi thủ tục rườm rà đang cản đường chúng ta”, ông nói thêm.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

x