“Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” được xuất bản, Tập Cận Bình đang thể hiện lòng biết ơn?

31/12/19, 14:09 Trung Quốc

Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hồ Cẩm Đào sau khi lộ diện trong cuộc duyệt binh vào ngày 1/10, mấy ngày trước lại lộ diện theo một cách khác khi cả ba quyển “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” đã được xuất bản. Báo chí nước ngoài bình luận cho rằng có người đang tưởng nhớ ông Hồ.

“Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” được xuất bản, Tập Cận Bình đang thể hiện lòng biết ơn? (ảnh 1)
Cả ba quyển “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” đã được xuất bản. Báo chí nước ngoài bình luận cho rằng có người đang tưởng nhớ ông Hồ. (Ảnh: Epochweekly)

Ngày 25/12, Tân Hoa Xã đã đưa tin rằng, cả ba quyển “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” đã được xuất bản. Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) đăng bài cho rằng, việc xuất bản “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” đã làm dấy lên một số cuộc thảo luận mới, đa số là nhớ lại chuyện xưa. Hồ Cẩm Đào bị chỉ trích là một “quan chức tầm thường” khi đang giữ chức, sau khi rút lui, dần dần có được chút tiếng tăm, những “thành tích” của ông Hồ cũng bắt đầu thu hút sự chú ý.

Bài báo nói rằng, trong thời ông Hồ nắm giữ chính quyền, nạn tham nhũng tràn lan, không chỉ các quan lớn cấp Thường ủy như Chu Vĩnh Khang tham nhũng, ngay cả cố vấn chính trị của Hồ là Lệnh Kế Hoạch cũng tham nhũng rất lớn. Hồ Cẩm Đào mắt nhắm mắt mở, không biết là quản không nổi hay là mặc kệ cho xong chuyện?

Đương nhiên, khi ông Hồ chấp chính ở Lhasa, ông ta cũng đã đàn áp người Tây Tạng. Thời gian ông Hồ chấp chính, ĐCSTQ noi gương và làm theo rất nhiều chuyện xấu để bức hại nhân quyền, những “thành tích” như thế này rất ít khi được đề cập tới.

Mặt khác, Hồ Cẩm Đào chấp chính một cách khiêm tốn thiết thực, giấu tài, quan hệ Trung- Mỹ 10 năm “hài hòa”, quan hệ giữa Hồng Kông- Đài Loan- Đại lục cũng bình an vô sự, thế nên câu “không giày vò” của ông Hồ đã trở thành “danh ngôn”.

RFI dùng cách này để so sánh thời gian chấp chính của ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình. Ví dụ như trong quan hệ Trung- Mỹ, quan hệ giữa Bắc Kinh và Hồng Kông, Đài Loan, tình thế khác nhau một trời một vực.

Bài viết còn nói, Hồ Cẩm Đào thực sự là “yên phận”, bởi vì lúc ông từ chức, ông đã không mở rộng sức mạnh quân sự của mình trong nhiều năm như người tiền nhiệm của ông là Giang Trạch Dân, mà trực tiếp trao quyền lực của Chủ tịch Quân ủy Trung ương cho ông Tập Cận Bình. Bởi vậy nên Tập Cận Bình đã khen ngợi ông Hồ “có đức độ”.

Điều này có quan hệ tới việc xuất bản “Tuyển tập Hồ Cẩm Đào”, nhắc tới đánh giá của ĐCSTQ về các tác phẩm của ông Hồ, nói rằng tác phẩm đã phản ánh “tầm nhìn xa trông rộng, trí tuệ chính trị, tài năng lãnh đạo” của Hồ Cẩm Đào, thể hiện “tinh thần can đảm và lý luận tuyệt vời”.

RFI cho rằng, mặc dù những lời này là những lời khách sáo của ĐCSTQ đối với việc xuất bản sách của người tiền nhiệm, nhưng khi dùng với ông Hồ, mang lại cho người ta cảm giác dường như Tập Cận Bình vẫn đang cảm ơn ông ta.

Liên quan đến việc rút lui và giao lại quyền lực của Hồ Cẩm Đào tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, đến nay vẫn có nhà bình luận cho rằng đó là tình huống bàn giao quyền lực hòa bình hiếm có trong nội bộ ĐCSTQ.

Hầu như mọi thay đổi quyền lực cấp cao trong ĐCSTQ đều kèm theo gió tanh mưa máu. Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình đều trá hình thực hiện chế độ trọn đời, Giang Trạch Dân cũng từng ý đồ nắm quyền không buông, trong quá trình đầy rẫy những cuộc đấu tranh quyền lực, chính biến. Còn ông Hồ Cẩm Đào không những “nghỉ hưu”, mà còn làm việc với Thủ tướng Ôn Gia Bảo để giúp Tập Cận Bình giành chiến thắng trong một cuộc đấu tranh cho quyền lực tối cao.

“Tuyển tập Hồ Cẩm Đào” được xuất bản, Tập Cận Bình đang thể hiện lòng biết ơn? (ảnh 2)
Trong cuộc đại duyệt binh ngày 1/10 năm nay, Hồ Cẩm Đào xuất hiện với mái đầu bạc trắng, lặng lẽ nhìn duyệt binh, không chút vui mừng. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 14/11/2012, Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 18 đã bế mạc, thời điểm đó có bài báo viết rằng: Sau khi bế mạc Đại hội 18 của ĐCSTQ, Hồ Cẩm Đào đã không lập tức rời đi, một thân một mình ở lại dọn dẹp tài liệu trên mặt bàn, những người ngồi xung quanh ông ở hàng ghế đầu tiên đều đã rời đi hết.

Một phóng viên truyền thông nước ngoài tiết lộ trên blog, khi Hồ Cẩm Đào tuyên bố bế mạc hội nghị, khi các nhà lãnh đạo trên bục rời khỏi, thời khắc này báo trước rằng thời đại của Hồ Cẩm Đào đã kết thúc.

Lý do thực sự cho sự rút lui hoàn toàn của Hồ Cẩm Đào là gì, cũng không có bao nhiêu người truy đến cùng. Khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012 tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18, ông Hồ đã bất ngờ nghỉ hưu để ủng hộ chính quyền toàn diện của Tập Cận Bình, lúc ấy ông Tập từng khen ngợi ông Hồ “có đức độ”.

Tuy nhiên, theo nhà bất đồng chính kiến Cao Du, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2012, Hồ Cẩm Đào đã có lần liên hoan với một nhóm sinh viên Thanh Hoa năm đó, mọi người hỏi ông có phải còn muốn làm 2 năm nữa không? Lúc đó, ông đích thân trả lời “Đúng vậy”. Nhưng kết quả Hồ Cẩm Đào “nghỉ hưu”. Nghe nói thời gian xác định nghỉ hưu của ông Hồ rất ngắn, chỉ trong mấy ngày của Đại hội toàn quốc lần thứ 18.

Vì vậy, bài viết của bình luận viên chính trị Lương Sách đã tỏ ra rất hoài nghi, theo tính cách của ông Hồ, ông ta đã là một học sinh ngoan ngoãn từ khi còn đi học. Quyết định ra đi, và việc thay mặt ĐCSTQ làm chuyện xấu cũng có thể không phải xuất phát từ nội tâm của ông, mà là vì áp lực của hoàn cảnh. Bởi vì ông biết rằng mình là một đứa con nuôi, chứ không phải con ruột, ông chỉ là một người con rể, cho nên ông chỉ có thể nghe lời “người nhà”.

Thời điểm lúc Hồ Cẩm Đào chấp chính, ông đã chịu nhiều nỗi khổ do Giang Trạch Dân can dự vào chính trường. Ông Giang vốn dĩ từ chức tổng bí thư, nhưng lại tiếp tục làm Phó chủ tịch Quân ủy trong 2 năm, sau này còn bồi dưỡng rất nhiều người thân tín để lật đổ ông Hồ.

Bài phân tích của Lương Sách nói, trên thực tế ông Hồ làm như vậy là có điều kiện, đó là muốn Tập Cận Bình xử lý Giang Trạch Dân. Những năm gần đây Tập Cận Bình đã có những chính sách chống tham nhũng mạnh mẽ, bắt được một số lượng lớn người của Giang Trạch Dân, trực tiếp dồn ép Giang Trạch Dân, lúc ấy Hồ Cẩm Đào cũng thường xuyên lộ diện ủng hộ Tập, nghĩ đến thắng lợi trong tầm mắt.

Đáng tiếc thay, nhận thức bảo vệ Đảng của ông Tập đã sai lầm, tại Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 19, ông đã thỏa hiệp với Tăng Khánh Hồng và Giang Trạch Dân, từ đó Giang- Tăng và một nhóm bè đảng còn sót lại của Giang ung dung đứng ngoài vòng pháp luật. Những người phe Giang như Hàn Chính, Vương Hỗ Ninh vẫn được sắp đặt vào các vị trí trong những lĩnh vực quan trọng.

Bài viết còn đề cập đến cuộc đại duyệt binh 1/10 năm nay. Những người lãnh đạo ĐCSTQ đứng trên cổng thành Thiên An Môn và được phát sóng trực tiếp lên truyền hình. Hồ Cẩm Đào xuất hiện với mái đầu bạc trắng, lặng lẽ nhìn duyệt binh, không chút vui mừng. Bài viết cho rằng, có thể Hồ Cẩm Đào làm vậy là để phản đối trong im lặng với Tập Cận Bình?

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x