Hai lần đối mặt trong “giây phút lịch sử” của Hồ Cẩm Đào và Phòng Phong Huy

16/01/18, 11:26 Trung Quốc

Phòng Phong Huy, quan chức quân đội mới ngã ngựa thời gian gần đây vốn được cho cho là “ái tướng” của ông Hồ Cẩm Đào, nhưng cuối cùng lại bị vạch trần là tâm phúc của Quách Bá Hùng, là nội gián do Giang Trạch Dân cài vào để kiểm soát ông Hồ.

Ông Hồ Cẩm Đào (trái) và ông Phòng Phong Huy (phải) trong một lể duyệt binh. (Ảnh: Giaoduc)

Theo tài liệu công khai, quan lộ của Phòng Phong Huy phất lên chủ yếu trong thời kỳ Hồ Cẩm Đào làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương, trước đó Phòng Phong Huy đã từng nhậm chức tại Quân khu Tân Cương và Quân khu Lan Châu, đảm nhiệm chức Quân trưởng Quân đoàn Lục quân 21. Tháng 12/2003, giữ chức Tham mưu trưởng Quân khu Quảng Châu, hai tháng sau giữ chức Thường ủy Đảng ủy Quân khu Quảng Châu. Tháng 7/2007, thăng chức là Tư lệnh viên Quân khu Bắc Kinh. Năm 2009, từng đảm nhiệm chức Tổng chỉ huy duyệt binh kỷ niệm 60 năm thành lập Quân đội Trung Quốc, đi cùng ông Hồ Cẩm Đào kiểm duyệt tam quân. Ngày 19/7/2010, được ông Hồ Cẩm Đào phong hàm Thượng tướng.

Trước Đại hội 18 diễn ra vào tháng 10/2012, Phòng Phong Huy thay Trần Bính Đức giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, đồng thời cũng tham gia vào Quân ủy Trung ương. Tháng 1/2016, sau khi chiến dịch cải cách quân đội của ông Tập Cận Bình bắt đầu, Phòng Phong Huy nhậm chức Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương.

Trước khi chính thức công bố “ngã ngựa”, tháng 8/2017, Phòng Phong Huy cùng cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương bị miễn nhiệm chức vụ, tin đồn hai người này “ngã ngựa” cũng được truyền ra từ thời điểm này.

Đến tháng 11/2017, thông báo từ phía chính quyền cho biết Trương Dương đang trong thời gian bị điều tra, ngày 23/11 thì treo cổ tự tử. Đến ngày 9/1/2017, Phòng Phong Huy chính thức “ngã ngựa”.

Phòng Phong Huy và Trương Dương đều là những nhân vật quan trọng của ông Hồ Cẩm Đào trong thời gian ông tại vị, trong đó, Phòng Phong Huy từng có thời gian được cho là “ái tướng” của ông Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên, quan hệ phe phái trong quan trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc thường rất phức tạp. Sau khi “ngã ngựa”, bối cảnh thực sự của Phòng Phong Huy và Trương Dương cũng được phơi bày.

Trên Internet lưu truyền đoạn video của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ghi lại cảnh năm 2009 ông Hồ Cẩm Đào và Phòng Phong Huy cùng tham dự lễ duyệt binh, và “giờ phút lịch sử” năm 2010 khi ông Hồ Cẩm Đào trao phong hàm tướng cho Phòng Phong Huy.

Cảnh quay trong lễ duyệt binh cho thấy khi đối mặt với Phòng Phong Huy, vẻ mặt của Hồ Cẩm Đào biểu hiện lạ thường.

Ngày 9/1, Minh Báo (Hong Kong) tiết lộ, Phòng Phong Huy từng là thuộc cấp và cùng quê với Quách Bá Hùng, được sự để bạt của Quách Bá Hùng, quan lộ của Phòng Phong Huy cũng được thăng tiến nhanh chóng. Không đến 10 năm, từ chức quân trưởng, Phòng Phong Huy đã thăng chức lên làm Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, được biết đây là kết quả do Quách Bá Hùng ra sức để giới thiệu cho Hồ Cẩm Đào.

Bản tin còn dẫn tin đồn lưu truyền ở Bắc Kinh, năm 2014, khi tin đồn Quách Bá Hùng bị điều tra rộ khắp nơi, Phòng Phong Huy đang ăn uống cùng Quách Bá Hùng tại Khách sạn Dân tộc Bắc Kinh đã nói thẳng, “ai dám động đến thủ trưởng, tôi sẽ thẳng tay bắn bỏ”.

Trước sau khoảng thời gian 2014 và 2015, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu (đã chết) “ngã ngựa”, hai người này được công nhận là thân tín của ông Giang Trạch Dân trong quân đội. Trong thời gian hai người này đảm nhận chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, thay thế ông Giang Trạch Dân thao túng đương nhiệm Chủ tịch Quân ủy khi đó là Hồ Cẩm Đào, nắm giữ quân đội gần 20 năm, mua quan bán chức một cách trắng trợn, thân tín bủa vây khắp quân đội.  

Trong thông báo chính thức được đăng tải trên truyền thông của Trung Quốc về Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu có nói, hai người này đều là “kẻ dã tâm” và “kẻ âm mưu”. Sau khi hai quan to này “ngã ngựa”, quân đội Trung Quốc tiếp tục thanh trừng “di độc” của họ. Theo Tinh đảo Nhật báo (Hồng Kông), Phòng Phong Huy là do đích thân Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình hạ lệnh điều tra, chính là muốn triệt để  loại bỏ “nọc độc” còn sót lại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Giang Trạch Dân bố trí nội gián xung quanh Hồ Cẩm Đào

Ngày 24/9/2017, hãng truyền thông Storm Media Group (Đài Loan) có đăng một bài viết của tác giả Ngô Tác Lai trú tại Mỹ nói, trong thời gian ông Hồ Cẩm Đào chấp chính tại Trung Nam Hải, người nắm rõ tình hình cho biết, đưa mắt nhìn, đâu đâu cũng đều là người của ông Giang Trạch Dân.

Bài viết cho hay, ông Hồ Cẩm Đào là “người kế nhiệm” chỉ định cách khoá của ông Đặng Tiểu Bình, không phải là ông Giang Trạch Dân không có nghĩ đến chuyện muốn thay thế ông Hồ Cẩm Đào, nhưng do các nguyên lão ràng buộc nên Giang không thể thay đổi được gì. Để khống chế ông Hồ Cẩm Đào, ông Giang Trạch Dân đã dùng hết khả năng để bố trí người của mình ở Trung Nam Hải và trong quân đội, ép buộc ông Hồ Cẩm Đào phải làm theo ý của mình.  

Ngoài việc Phòng Phong Huy và Trương Dương bị vạch trần là tâm phúc của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch được coi là thân tín duy nhất của ông Hồ Cẩm Đào tại Trung Nam Hải. Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” năm 2014, khi đó nhiều kênh truyền thông đưa tin tiết lộ, Lệnh Kế Hoạch lại không phải là người của ông Hồ Cẩm Đào mặc dù Lệnh Kế Hoạch đã nhiều năm làm thư ký và “đại nội tổng quản” cho ông Hồ.

Tháng 9/2015, tờ Tin tức Quân sự Hoàn cầu từng đăng một bài viết nói, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng đều giống nhau, thực ra đều dựa vào một người đứng sau, đó là ông Giang Trạch Dân.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x