• TINHHOANET

Tập Cận Bình cảm tạ Hồ Cẩm Đào vì đã phá tan âm mưu đảo chính của phe Giang

Truyền thông Đài Loan đưa tin, trong ngày khai mạc Đại hội 19, sau khi ông Tập Cận Bình hoàn thành báo cáo dài 3 tiếng 20 phút, lúc trở về chỗ ngồi đã nắm tay cảm tạ ông Hồ Cẩm Đào vì đã phá tan âm mưu đảo chính của phe Giang.

Ông Tập Cận Bình bắt tay ông Hồ Cẩm Đào sau khi đọc xong báo cáo tại Đại hội 19. (Ảnh: Epoch Times)
Ông Tập Cận Bình bắt tay ông Hồ Cẩm Đào sau khi đọc xong báo cáo tại Đại hội 19. (Ảnh: Epoch Times)

Trong ngày thứ 2 của Đại hội 19, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần đầu tiên chính thức công khai thừa nhận nhóm 6 người của Chu Vĩnh Khang “âm mưu soán đảng đoạt quyền”.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư trong một phiên họp bên lề về tài chính tại Đại hội 19 đã công khai chỉ đích danh nhóm người Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Tôn Chính Tài “là những người giữ các chức vụ cấp cao trong ĐCSTQ, nhưng lại là những đại tham quan, đại hủ bại, lại còn âm mưu soán đảng đoạt quyền”, cuối cùng đều đã bị ông Tập Cận Bình kịp thời xử lý.

Trong ngày khai mạc Đại hội 19, sau khi Ông Tập Cận Bình đọc xong báo cáo và trở lại chỗ ngồi, đã nắm tay ông Hồ Cẩm Đào, rồi hai người hàn huyên vài câu. Người dẫn chương trình của Đài truyền hình Eastern Television (Đài Loan) nói trong một chương trình của đài rằng, ông Tập muốn nói lời “cảm ơn” đến ông Hồ Cẩm Đào

Người dẫn chương trình EBC nhấn mạnh: “Chính ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình đã liên thủ chống lại thế lực của Giang Trạch Dân, dập tắt âm mưu soán đảng đoạt quyền”.

Người dẫn chương trình EBC nói thêm, âm mưu soán đảng đoạt quyền diễn ra vào tối ngày 19/03/2012, khoảng thời gian đó có hai tình tiết đáng chú ý: ngày 15/03 Bạc Hy Lai bị tuyên bố ‘ngã ngựa’, ngày 18/03 con trai của Lệnh Kế Hoạch bị tai nạn xe.

Theo thuật lại, vào đêm 19/03, đã có những tiếng súng lớn nổ ra tại Bắc Kinh, hơn nữa còn có rất nhiều xe tăng ở trên đường phố. Chu Vĩnh Khang đã điều động cảnh sát vũ trang trong tay mình và tập kết tại Tân Hoa Môn. Khi cảnh sát vũ trang tiến đến Thiên An Môn và bao vây Trung Nam Hải, không ngờ đã bị lực lượng quân đội chặn lại. Về sau mới biết đó là Quân đoàn 38.

Quân đoàn 38 kêu gọi Cảnh sát vũ trang đầu hàng, nói: “Chúng tôi làm theo mệnh lệnh của Chủ tịch đến bảo vệ lãnh đạo quốc gia”. Cảnh sát vũ trang đáp lại: “Các người là quân đội từ bên ngoài, nếu như các người dám ở lại Bắc Kinh, đặc biệt là khu vực mà cảnh vệ chúng tôi phụ trách bảo vệ, thì chúng tôi nhất định sẽ nổ súng”.

Người dẫn chương trình EBC cho biết, không biết ai nổ súng trước nhưng hai bên thật sự đã giao chiến. Sau một hồi nổ súng, bởi vì thực lực của quân đội mạnh hơn thực lực của cảnh sát vũ trang, nên Quân đoàn 38 đã trấn yên được cục diện.

“Trước cuộc chính biến vài ngày, Phó giám đốc Công an Bắc Kinh Phó Chính Hoa đã tiết lộ thông tin về cuộc chính biến cho ông Hồ Cẩm Đào. Vì thế ông Hồ Cẩm Đào đã lệnh cho Quân đoàn 38 tiến vào Trung Nam Hải, còn thay quân trưởng Vương Tây Hân bằng thân tín của mình Hứa Lâm Bình. Hứa Lâm Bình được ông Hồ Cẩm Đào thăng chức lên Thiếu tướng, nên tất nhiên làm theo quân lệnh của ông Hồ Cẩm Đào, Quân đoàn 38 có mặt trước tại khu vực cảnh vệ chờ lệnh”.

Hứa Lâm Bình sau đó được thăng chức Trung tướng vào năm 2015, chính vì ông ấy đã lập công hộ quốc trong chính biến 19/3, đập tan âm mưu “soán đảng đoạt quyền” của Chu Vĩnh Khang.

Lúc đó, các ông Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo đều đang ở trong văn phòng tại Trung Nam Hải. Trong thời điểm gay cấn, ông Hồ Cẩm Đào đã nhận được một cú điện thoại của ông Giang Trạch Dân. Ông Giang đã ra mặt bảo đảm cho Chu Vĩnh Khang, nói rằng: “Chu Vĩnh Khang không có động cơ chính biến, không được dễ tin lời đồn đại của các thế lực thù địch ở trong và ngoài nước”.

Sau đó cũng cảnh cáo ông Hồ: “Phải dừng ngay hành động thanh trừ đồng đảng của Bạc Hy Lai lại, nếu tiếp tục thì đối với quốc gia, đối với tất cả mọi người chúng ta đều không có gì là tốt”.

Thậm chí ông Giang còn nói, sự kiện tối nay Chu Vĩnh Khang đã biểu hiện rất kiềm chế, nắm được đại cục.

Lời của ông Giang Trạch Dân có ý cảnh cáo ông Hồ Cẩm Đào, ông có thể động đến ai cũng được, nhưng không thể nào động đến Chu Vĩnh Khang. Cũng chính vì thế, Chu Vĩnh Khang mới không bị xử lý ngay lập tức, chỉ bị khống chế, đến tháng 7/2014 mới tuyên bố bị điều tra.

Cuộc chiến quyền lực giữa Giang Trạch Dân – Hồ Cẩm Đào diễn ra trong khoảng thời gian 10 năm, mãi cho đến khi sắp từ chức, ông Hồ Cẩm Đào mới bắt đầu có một chút quyền lực trong quân đội. Cuối cùng ông Hồ Cẩm Đào cũng giao hết quân cờ bảo mệnh này cho ông Tập Cận Bình.

Trong Đại hội 16 của ĐCSTQ, ông Giang Trạch Dân đã sử dụng “chính biến quân sự” không thoái vị mà tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, sau đó đã bổ nhiệm các ông Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Năm 2004, sau khi Giang Trạch Dân từ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã thông qua hai Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu tước quyền lực của Hồ Cẩm Đào.

Lê Hiếu biên dịch

x