Tường thuật của mạng lưới truyền thông đồng loạt “bắt nạt” ông Kavanaugh

29/09/18, 08:57 Thế giới

Vừa qua các kênh truyền hình lớn đã dành gần 6 giờ phát sóng các cáo buộc chống lại ứng cử viên của Tối cao Pháp viện – ông Brett Kavanaugh, trong khi các hãng tin này chỉ dành 1/10 khoảng thời gian đó để thông báo về sự phủ nhận của ông Brett Kavanaugh.

The Weekly Standard

Ngoài ra, thông tin được cung cấp từ những người cáo buộc đã không được chứng thực, theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu truyền thông (MRC).

Kể từ khi Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (thuộc đảng Dân chủ, bang California) tuyên bố phát hiện một lá thư vào ngày 13/9 cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục, thì ngay lập tức các bản tin mới nhất trên kênh ABC, CBSNBC đã dành 344 phút để lặp lại những cáo buộc này.

Trên thực tế là những lời tuyên bố đã không được các nhân chứng chứng thực. Đồng thời ông Kavanaugh cũng phủ nhận những lời cáo buộc và xem nó như là lời khai man đáng nhận hình phạt.

Hầu hết phạm vi phủ sóng đều tập trung vào các cáo buộc của Tiến sĩ Christine Blasey Ford, giáo sư tâm lý đại Đại học Palo Alto ở California. Bà cũng chính là người đầu tiên đã đưa ra lời buộc tội. Bà cho biết trong phiên điều trần kéo dài bốn tiếng rằng, ông Kavanaugh khi đó đang say rượu đã tấn công bà và tìm cách cởi quần áo của bà tại một buổi tiệc ở bang Maryland, khi đó ông Kavanaugh mới 17 tuổi và bà Ford mới 15 tuổi vào năm 1982.

Theo đó MRC đã theo dõi toàn bộ 307 phút thời gian phát sóng dành riêng cho các tuyên bố của bà Ford.

Chưa hết, bản cáo buộc của người tố cáo thứ hai dành cho ông Kavanaugh đã chiếm đến 37 phút phát sóng. Một phần lý do là vì nó được xuất bản chỉ sau 1 tuần khi bà Ford đưa ra lời cáo buộc rằng ông Kavanaugh đã có hành vi tấn công tình dục bà gần 40 năm trước.

Lời phủ nhận của ông Kavanaugh

Thẩm phán Brett M. Kavanaugh làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong ngày đầu tiên của buổi điều trần, ngày 4/9/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/Epoch Times)

Mặc dù ông Kavanaugh đã phủ nhận những cáo buộc trong một tuyên bố vào ngày 14/9, nhưng thực tế mức độ phủ sóng vẫn nằm trong “dấu ngoặc đơn” trên các bản tin, theo giám đốc nghiên cứu của trung tâm MRC – ông Rich Noyes, một biên tập viên cao cấp của kênh Newsbusters.

Ông Noyes viết: “Trong hầu hết các phạm vi phủ sóng tiếp theo, sự phủ nhận của ông đã bị đẩy xuống phía dưới với vài giây phát sóng ngắn ngủi đằng sau những câu chuyện dài về các lời cáo buộc. Đôi khi nó không nhiều hơn một mệnh đề được đặt trong dấu ngoặc đơn, mà các phóng viên đưa vào bên trong những câu chuyện được đưa tin tới tấp cho người xem bằng những chi tiết dâm ô trong từng lời cáo buộc”.

Ngoài ra, ông Kavanaugh cũng bác bỏ cáo buộc của bà Ford và người tố cáo thứ hai – ông Deborah Ramirez với lời tuyên thệ trước Ủy ban tư pháp thượng viện. “Ngày hôm nay tôi thề rằng, dưới lời tuyên thệ, trước Thượng viện và trước cả nước, trước gia đình và trước Thượng đế, tôi vô tội trước cáo buộc này”, ông Kavanaugh nói và gọi mình là “nạn nhân của sự ám sát nhân cách hiển nhiên và lố bịch”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News cùng với vợ của mình, vị thẩm phán thẳng thừng phủ nhận những tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia.

Nhưng trong cùng một đêm kênh ABC, CBSNBC chỉ phát đi 3 phút cho bản tin từ Fox News nói về ông Kavanaugh. Điều này chỉ làm tăng tổng thời lượng phát sóng dành cho sự phủ nhận của vị thẩm phán lên 14 phút, hoặc 4% trong tổng số giờ phủ sóng truyền hình.

Những lời cáo buộc thiếu nhân chứng

Trong lời cáo buộc của mình, bà Ford nói rằng có ba người khác đã có mặt tại nhà, nơi vụ việc bị cáo buộc cùng với ông Kavanaugh diễn ra. Ba người này bao gồm: Ông Judge, Patrick Smyth và bà Leland Keyser.

Nhưng cuối cùng cả ba người đã đưa ra lời tuyên thệ trước Ủy ban tư pháp và phủ nhận mọi ký ức về các sự kiện bị cáo buộc. Ngay cả bà Keyser, người bạn thân của bà Ford cũng nói rằng: Bà chưa bao giờ gặp ông Kavanaugh.

Mặc dù những lời tuyên bố của các nhân chứng trong cáo buộc là trung tâm của câu chuyện, nhưng nó chỉ được đưa tin không đến 5 phút hoặc ít hơn 2% trong tổng số thời gian phủ sóng truyền hình.

Theo đó, ông Noel viết: “Thống kê này sẽ làm xáo trộn mọi mạng lưới đưa tin tuyên bố rằng sẽ giành sự công bằng cho các loại tin tức khác nhau”.

Tương tự như bà Ford, lời buộc tội của ông Ramirez không hề có bất kỳ một nhân chứng nào, mặc dù trong lời tuyên bố của mình ông cũng khẳng định là có nhiều người đã chứng kiến sự việc này.

Được biết tờ New Yorker đã xuất bản những lời cáo buộc của ông Ramirez dù không tìm thấy bất kỳ một nhân chứng nào có thể xác nhận được những sự việc đó, sau các cuộc liên lạc được tiến hành với hàng chục người.

Những người phụ nữ biết rõ Kavanaugh

Các mạng lưới phát sóng truyền hình dành riêng một phần nhỏ trong phạm vi phủ sóng của mình cho các nhân vật có thể đem đến sự hỗ trợ có lợi cho ông Kavanaugh.

Họ bao gồm 65 phụ nữ từng quen biết vị thẩm phán ở trường trung học và 75 phụ nữ thừa nhận ông có năng lực về chuyên môn.

Tuy nhiên, trên CBS lại chỉ đưa tin về điều này không quá 1 phút, trong khi kênh ABCNBC cũng dành ít hơn một phút trong bản tin của mình.

Theo thông tin ghi nhận có tổng cộng có 75 người phụ nữ đã cùng nhau họp báo để ủng hộ cho Kavanaugh vào ngày 21/9, bao gồm cả người bạn gái cũ của ông – bà Maura Fitzgerald.

Nhưng lại một lần nữa kênh NBCCBS lại chỉ báo cáo điều này trong một bản tin kết hợp không quá 1 phút. Riêng kênh ABC thì lại lướt bỏ hoàn toàn.

Người tố cáo thứ hai

Các chương trình tin tức khác có vẻ như công bằng hơn đối với ông Kavanaugh, khi họ đã đưa tin những tuyên bố của ông Ramirez với mật độ chỉ 16% trong tổng số 37 phút. Nó bao gồm các câu hỏi quan trọng liên quan đến lời cáo buộc của người tố cáo.

Theo đó, các trang mạng đã dành 2 phút để thu thập những ký ức được ông Ramirez ghi nhớ, sau khi bạn bè của ông Kavanaugh  đưa ra tranh luận về lời cáo buộc.

Nhưng rõ ràng lời tuyên bố này hoàn toàn thiếu nhân chứng và thực tế là các phương tiện đưa tin khác bao gồm cả tờ New York Time cũng không thể chứng thực được câu chuyện do tờ New Yorker xuất bản.

Nền tảng chính trị của Ford

Nữ tiến sĩ Christine Blasey Ford. (Ảnh qua Fortune)

Trên kênh truyền hình ABCCBS đã không dành thời gian phát sóng để nói về nền tảng chính trị của bà Ford.

Thực tế cho thấy giáo sư bang California là một người của Đảng Dân Chủ. Bà đã tham gia và đóng góp nhiều cho các tổ chức tự do, theo NPR.

Năm ngoái, bà cũng tham dự một cuộc diễu hành để phản đối sự cắt giảm thuế phí của tổng thống Donald Trump.

Bà còn là người ký vào một bức thư trong tháng 6 năm nay nhằm lên án chính sách tuân thủ nghiêm ngặt các luật lệ hiện hành của ông Trump. Nó liên quan đến việc tạm thời chia tách các gia đình người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam.

Tuy nhiên, kênh NBC dành 12 giây để phát sóng về chủ đề này trong ngày 17/9.

Được biết chính tổng thống Trump đã đề cử ông Kavanaugh thay thế cho vị thẩm phán về hưu tại Tối cao Pháp viện đã về hưu, ông Anthony Kennedy. Nếu điều này được xác nhận, ông Kavanaugh có thể sẽ bảo vệ được số đông người bảo thủ tại Tối cao Pháp viện trong nhiều thập kỷ.

Ông Kavanaugh và bà Ford có phiên đối chấp trước Ủy ban tư pháp thượng viện vào ngày 27/9.

Ông Noyes cho hay: “Cả ông Kavanaugh và bà Ford có khoảng thời gian ngang nhau để nói cho mọi người nghe về câu chuyện của mình vào buổi chiều hôm thứ Năm.

“Đây sẽ là một diễn đàn công bằng hơn cho ông Kavanaugh so với những gì mà ông đã nhận được từ các mạng lưới phát sóng truyền hình trong 2 tuần qua”.

>>> Đảng dân chủ sẽ chấm dứt sự tiến bộ của người dân Mỹ

>>> Châu Âu phản ứng dữ dội việc Trung Quốc thu mua cảng

Tú Văn, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x