• TINHHOANET

Tướng Mỹ: Nếu tấn công đảo Guam, Triều Tiên sẽ bị “xóa sổ” chỉ trong 15 phút

Trước tuyên bố sẽ phóng tên lửa vào đảo Guam của Triều Tiên, một tướng không quân về hưu Mỹ cảnh báo nếu Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hoặc Hàn Quốc, Washington sẽ giáng đòn đáp trả, “xóa sổ” quốc gia này chỉ sau 15 phút.

749507
Nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tấn công Mỹ hay Hàn Quốc, Washington sẵn sàng đáp trả. (Ảnh: Getty)

Business Insider hôm 9/8 đưa tin, Trung tướng không quân Mỹ về hưu Tom McInerney trên kênh truyền hình Fox đã nói rằng, nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc Hàn Quốc, Washington sẵn sàng đáp trả và “xóa sổ” hoàn toàn quốc gia này.

Tướng McInerney cho rằng, toàn bộ quá trình các lực lượng Mỹ nhận được cảnh báo về một đợt tấn công hạt nhân và triển khai biện pháp đáp trả không kéo dài quá 15 phút.

Theo ông McInerney, nhằm đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ, không quân Mỹ luôn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Trong trường hợp nhận lệnh đáp trả Triều Tiên, các oanh tạc cơ hạt nhân gần nhất ở Guam sẽ thực hiện sứ mệnh này. Đòn đáp trả bằng vũ khí hạt nhân của Mỹ chắc chắn sẽ đẩy Triều Tiên vào cảnh hủy diệt.

Tuyên bố của tướng McInerney được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo hôm 9/8 rằng, “đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung tới tầm xa”.

Lực lượng Chiến lược Triều Tiên cho rằng, cần khống chế các căn cứ quân sự lớn của Mỹ tại Guam và kế hoạc sẽ sớm được báo cáo lên Tư lệnh Tối cao sau khi được “kiểm tra toàn diện và hoàn tất” và sẽ được đưa vào thực hiện “một cách đồng thời, liên tiếp”, theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un.

Cựu tướng Mỹ cũng đề xuất giải pháp cho nguy cơ xung đột ngày càng gia tăng ở Thái Bình Dương rằng: “Cần có một tổ chức hiệp ước khu vực giống như NATO. Các nước gia nhập tổ chức này sẽ bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Philippines, Thái Lan và một số nước khác. Các quốc gia khi tham gia tổ chức sẽ tạo thành một bức tường ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc”.

TinhHoa tổng hợp

x