• TINHHOANET

Từ năm 2020: Không cần rút hồ sơ gốc khi sang tên, đổi chủ xe

Nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân khi sang tên, đổi chủ xe, Bộ Công an đã đề xuất từ năm 2020 người dân chỉ cần ghi mã số định danh, không phải rút hồ sơ gốc chiếc xe.

Năm 2020: Không cần rút hồ sơ gốc khi sang tên, đổi chủ xe.
Năm 2020: Không cần rút hồ sơ gốc khi sang tên, đổi chủ xe. (Ảnh qua vnexpress)

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt những yêu cầu về giấy tờ cho người dân, Bộ Công an đang đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ trong hoạt động đăng ký, cấp biển số phương tiện.

Sang tên, đổi chủ xe, không cần rút hồ sơ gốc

Cụ thể, với xe làm thủ tục sang tên, chủ mới của xe chỉ cần đến cơ quan đăng ký nơi mình cư trú để làm thủ tục, không phải rút hồ sơ gốc. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xe đối chiếu và in giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ngoài ra, đối với xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần, khi đăng ký lại, chủ mới của xe chỉ cần ghi mã số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên, mà không cần đưa xe đến kiểm tra. 

Cán bộ sẽ kiểm tra thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế và hoàn thiện hồ sơ.

Trong trường hợp cơ quan đăng ký xe chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, người đi đăng ký phải nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ quy định gồm: giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe…

Bắt đầu scan hồ sơ của 60 triệu chiếc xe máy và hơn 4 triệu xe ô tô trên toàn quốc

Nói về việc điện tử hoá thủ tục đăng ký xe, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho rằng: “Cục sẽ điện tử hoá hồ sơ giấy như hiện nay trên hệ thống chung, sau đó trên cơ sở trách nhiệm về đăng ký xe thì những cơ quan nào cấp đăng ký xe đã có thông số quy định của xe nên chỉ việc thay đổi mỗi người sở hữu thôi. Tức là chuyển đổi chủ sở hữu phương tiện đó sang cho người mới”.

Trách nhiệm khi nộp lại biển số là của người bán phải để họ chứng minh với phòng đăng ký xe là họ bàn giao chiếc xe này cho chủ mới. Việc không rút hồ sơ gốc sẽ giúp đơn giản hoá thủ tục và tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng để hợp thức hoá xe trộm cắp.

Theo trung tá Phạm Việt Công thì hiện Cục đã bắt đầu cho scan hồ sơ của 60 triệu chiếc xe máy và hơn 4 triệu xe ô tô trên toàn quốc. 

Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ quá lớn nên hiện nay, với những trường hợp cần sang tên, di chuyển, các đơn vị mới scan lên hệ thống để áp dụng.

“Hiện nay, hồ sơ đăng ký xe đã được đăng ký trên hệ thống quản lý nhưng hồ sơ vẫn chỉ là hồ sơ giấy nên khi rút hồ sơ ra để di chuyển đi nơi khác làm thủ tục sang tên đổi chủ dễ đẫn tới việc hỏng hồ sơ, thất lạc”, trung tá Công cho hay.

Hiện, việc đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe đang phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Song song với đó là quá trình liên kết, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị Nhà nước. 

Do đó, trong khi dự án hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang tiếp tục được hoàn thiện, Bộ Công an cũng tích cực đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ trong hoạt động đăng ký, cấp biển số phương tiện để năm 2020 các đơn vị đăng ký xe có thể áp dụng được ngay.

Vũ Tuấn (t/h)

x