• TINHHOANET

Tu luyện cố sự: Thiện ác cuối cùng đều có báo ứng

Người xưa thường nói: “Thiện ác cuối cùng đều có báo ứng, chỉ là đến sớm hay muộn mà thôi”. Điều này tương đồng với quy luật nhân quả luân hồi trong Phật gia, chính là nói hết thảy người thế gian đều là trong luôn hồi mà hoàn trả nợ nghiệp từ tiền kiếp.

Nghiệp lực của con người tự mình phải hoàn trả, chạy trốn việc trả nghiệp chỉ là chuốc thêm họa vào thân. (Ảnh minh họa từ internet)
Nghiệp lực của con người tự mình phải hoàn trả, chạy trốn việc trả nghiệp chỉ là chuốc thêm họa vào thân.

Một ngày, Đức Phật hỏi Tôn giả Mục Kiền Liên: “Nếu như kẻ thù của con hung hãn xông tới, khí thế bừng bừng, tình thế ngàn cân treo sợi tóc này, con sẽ xử sự ra sao?”

Tôn giả Mục Kiền Liên trả lời: “Con có thần thông siêu việt, dù là núi Tu Di cao ngất cũng có thể vượt qua, cho nên binh tới ngăn binh, nước tới thì chặn nước, không có gì phải lo lắng. Nếu như kẻ thù tới từ phía Đông, con sẽ đi về phía Tây; nếu đến từ phía Bắc, con sẽ đi về phía Nam. Như vậy, kẻ thù sẽ không thể làm gì được”.

Đức Phật nói: “Bất luận là tội hay phúc, đã là nghiệp thì không cách nào trốn tránh, thiện ác cuối cùng đều có báo ứng. Cho dù có được thần thông, cũng vẫn không thể thoát được quy luật nghiệp báo”.

Thời bấy giờ, có một ông lão, sống bằng nghề sửa bánh xe, tính tình thẳng thắn chất phác, người đời gọi là “ông lão bánh xe”. Một ngày, Tôn giả Mục Kiền Liên bởi vì dùng thần thông bay đi đã lâu, lại chưa được nghỉ ngơi, cuối cùng thể lực không chịu nổi, liền bị rớt xuống núi, vô tình lại rơi đúng chỗ sửa xe của ông lão.

Tôn giả Mục Kiền Liên.

Ông lão thấy có người vừa rơi từ trên trời xuống, tưởng rằng quái vật, liền vớ ngay cái trục xe đánh tới tấp vào người Tôn giả Mục Kiền Liên.

Tôn giả cảm thấy vô cùng xấu hổ, hơn nữa vì đau đớn mà mất đi ý thức. Đức Phật sau khi biết chuyện, thương cảm cho Tôn giả, liền dùng Phật lực gia trì, khiến ý thức của Mục Kiền Liên quay trở lại.

Mục Kiền Liên nghĩ mãi mà không thông, không hiểu vì sao mình lại phải chịu cái tai ương này? Lúc đó Đức Phật mới từ bi giải thích quan hệ nhân duyên cho Tôn giả: “Ông lão đó kiếp trước vốn là cha của con. Trong một lần cãi lộn, con đã khởi lên ác niệm: ‘Nếu như có thể đánh cho ông ấy một cái, thì đúng là hả dạ’. Mặc dù chỉ là ý niệm thôi, chưa trở thành hành động, nhưng đã phải chịu tội báo này. Vậy nên, con người trong lời nói hành động đều nên cẩn trọng, bảo trì thiện niệm, không thể bất hiếu với song thân, kẻo nghiệp báo là không tránh khỏi”.

Cảm ngộ

Dù đã chứng đắc thần thông, nhưng Tôn giả Mục Kiền Liên vẫn phải chịu nghiệp báo từ những niệm ác mà mình đã tạo, huống chi là những phàm phu tục tử chúng ta, càng cần phải cẩn trọng từ lời nói đến việc làm, trung thực đối diện với mỗi ý niệm của mình, trong nhân quả thường tình mà giữ lại cho mình thiện quả.

 Tuệ Tâm, theo Kannewyork

x