TT Trump: Đảng Cộng hòa sẽ ngăn chặn việc bỏ phiếu và thu phiếu bằng thư ở Nevada

04/08/20, 13:55 Thế giới

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Đảng Cộng hòa (GOP) sẽ có hành động pháp lý, chống lại những thay đổi sâu rộng mà cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ kiểm soát, và đã vội vã thông qua trong luật bầu cử ở bang Nevada hồi cuối tuần qua. Những thay đổi này sẽ cho phép việc bỏ phiếu, cũng như việc thu phiếu rộng rãi qua thư trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các thành viên báo chí tại Nhà Trắng tại Washington, DC ngày 31/7/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Nevada được coi là một bang chiến trường. ‘Bang Bạc’, với 6 phiếu đại cử tri trong số 270 phiếu cho Tổng thống, vốn đã được tranh luận sôi nổi vào năm 2016. 

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm đó tại bang Nevada, ứng cử viên Đảng Dân chủ – Hillary Clinton đã giành được 47,9% phiếu, trong khi ứng cử viên đảng Cộng hòa – Donald Trump giành được 45,4% phiếu, theo báo cáo. Lần cuối cùng cử tri bang này bỏ phiếu cho một ứng viên đảng Cộng hòa kiểm soát bang này là vào năm 2004.

“Trong một cuộc đảo chính bất hợp pháp vào lúc đêm muộn, Thống đốc câu lạc bộ Nevada, khiến đảng Cộng hòa không thể giành chiến thắng tại bang này,” Tổng thống Trump đã tweet vào lúc 7:37 sáng ngày 3/8.

“Bưu điện sẽ không bao giờ có thể xử lý được việc bỏ phiếu qua thư mà không cần sự chuẩn bị nào. Việc lợi dụng dịch Covid-19 để đánh cắp bang. Hẹn gặp lại các người tại toà!”

Trump thực sự đã viết thông điệp của mình trong một đoạn tweet lại của bài tweet do Ronna McDaniel – người đứng đầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đăng.

Một cử tri Ohio bỏ phiếu bầu Hội đồng bầu cử ở Dayton, Ohio vào ngày 28/4/2020. (Ảnh qua Getty Images)

McDaniel đã viết trên Twitter rằng: “Hôm nay những người ủng hộ Tổng thống đã buộc phải đứng lên phản đối những âm mưu gây lan man của  Đảng Dân chủ ở Nevada, thông qua việc bỏ phiếu và thu phiếu qua thư  hàng loạt. Đảng Dân chủ muốn lợi dụng đại dịch để phá hủy toàn diện cuộc bầu cử. Hãy giúp chúng tôi chống lại và ProtectTheVote.com! (Bảo vệ Cuộc Bầu cử)”

Ngày 30/7, Thống đốc bang Nevada – Steve Sisolak đã chính thức tuyên bố, kêu gọi Hội đồng Lập pháp Nevada tham gia vào một phiên họp đặc biệt, bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 31/7, “nhằm giải quyết các vấn đề chính sách quan trọng không thể chờ đợi, cho đến khi các phiên lập pháp thường xuyên theo lịch trình.” Một trong những mục chương trình nghị sự mà ông liệt kê là, “đảm bảo người dân Nevada có thể thực hiện quyền bầu cử cơ bản, theo cách không được khiến họ tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 một cách nguy hiểm,” theo một thông cáo báo chí.

Biện pháp pháp lý, được gọi là AB4, đã được Hội đồng thông qua với tỷ lệ 29-12 (29 phiếu thuận và 12 phiếu chống) vào ngày 31/7, và Thượng viện với tỷ lệ 13-8 vào ngày 2/8. Một điều khoản trong dự luật cho phép thống đốc, chứ không phải là Ngoại trưởng điều hành quá trình bầu cử, để xác định cách các địa điểm bỏ phiếu hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Thành viên Đảng Cộng hòa – Adam Paul Laxalt, cựu Tổng chưởng lý bang Nevada và đồng chủ tịch của chiến dịch Trump ở bang này đã công bố trên Twitter ngày 1/8 về những gì đã xảy ra giữa các nhà lập pháp tiểu bang ở Carson City.

“Thống đốc Sisolak và Đảng dân chủ Nevada đã triệu tập một phiên họp đặc biệt không công khai, trong vòng 24 giờ, thông qua việc bỏ phiếu kín và thu hoạch phiếu bằng thư. Họ đang thay đổi ồ ạt cuộc bầu cử 97 ngày của chúng ta mà không có Bộ trưởng Ngoại giao. Họ đang làm tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử của chúng ta.”

Video: Quan hệ Mỹ Trung – Không tin tưởng và phải xác minh lại

Vào ngày 31/7, Bộ trưởng Ngoại giao là Barbara Cegavske – một thành viên Cộng hòa cho biết, bà muốn quay trở lại việc bỏ phiếu trực tiếp sau khi một số vấn đề nổ ra trong cuộc bầu cử sơ bộ gần đây của bang. Phương pháp bỏ phiếu đó đã bị thách thức nhưng một thẩm phán liên bang đã từ chối can thiệp. Bà nói thêm bà sẽ cần thêm 5 triệu USD để trang trải cuộc bầu cử qua thư lần thứ hai.

Tổng thống Trump đã cân nhắc, đăng tải lại tweet của Laxaltine vào đầu ngày 2/ 8, thêm rằng: “Điều này là thái quá. Việc kiện tụng phải được đáp ứng ngay lập tức!” Lãnh đạo Nhà Trắng đã thêm tên người dùng Twitter @GOPChairdess vào tweet của mình, tương ứng với người đứng đầu RNC McDaniel.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Nevada, Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet thể hiện sự bất mãn với việc bỏ phiếu qua thư, ông viết vào ngày 20/5 rằng:

“Bang Nevada nghĩ rằng họ có thể gửi phiếu bầu bất hợp pháp bằng cách bỏ phiếu qua thư, tạo ra một kịch bản lừa đảo bỏ phiếu tuyệt vời cho Bang và Hoa Kỳ. Họ không thể. Nếu họ cố làm như vậy, tôi nghĩ rằng tôi có thể giữ lại tiền quỹ. Xin lỗi, nhưng các người không được gian lận trong bầu cử.”

Ngay bây giờ dự luật AB4 phải được thống đốc bang chữ ký xác nhận.

Các nhà lập pháp đã chia sẻ suy nghĩ của họ về dự luật.

Không ai cần phải lựa chọn giữa sức khỏe, sự an toàn của họ, và sự tham gia của họ vào nền dân chủ. Tôi tự hào ủng hộ và bỏ phiếu cho AB4, vì nó sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng công dân của Nevada có thể tham gia một cách an toàn,” thành viên Đảng Dân chủ-Shannon Bilbray-Axelrod cho biết, theo báo cáo của Nevada Independent.

Đảng Cộng hòa cho biết không có lý do gì để vội vàng thông qua dự luật, và những thay đổi đối với luật bầu cử trong phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp là không thích hợp.

“Tôi thậm chí còn không thể bắt đầu thử, và dự đoán những gì sẽ ảnh hưởng đến bang của chúng tôi, và trong quá trình bầu cử của chúng tôi. Dự luật này xoay nhanh đến mức không có thời gian để nghiên cứu những hậu quả không lường trước được,” nữ nghị sĩ Melissa Hardy – một thành viên Đảng Cộng hòa nói.

Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng, các bang như California và Nevada do đảng Dân chủ kiểm soát đang ban hành luật thu hoạch phiếu, cho phép các công nhân hoặc tình nguyện viên có tổ chức thu thập phiếu bầu vắng mặt từ cử tri, và chuyển những lá phiếu đó đến một địa điểm bỏ phiếu, để dễ dàng hơn cho việc bỏ phiếu của người ngoại lai bất hợp pháp, và những người đó không quan tâm đến quá trình chính trị được chọn. Đảng Dân chủ phản bác rằng, họ đang cố gắng đảm bảo việc thực thi các quyền dân chủ phải dễ dàng nhất có thể, và họ muốn mọi người bỏ phiếu để tính.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x