• TINHHOANET

TT Trump: Tôi là tổng thống tốt với người Mỹ da đen nhất kể từ thời Abraham Lincoln

Tổng thống Donald Trump hôm 2/6 chia sẻ ông là tổng thống đứng thứ 2 nước Mỹ trong việc giúp đỡ người Mỹ gốc Phi. Vị tổng thống đứng đầu là ‘người giải phóng nô lệ’ Abraham Lincoln, theo Daily Mail.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông là tổng thống đứng thứ 2 nước Mỹ trong việc giúp đỡ người Mỹ gốc Phi.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông là tổng thống thứ 2 nước Mỹ trong việc giúp đỡ người Mỹ gốc Phi. (Ảnh qua Twitter)

“Chính quyền của tôi đã làm nhiều việc cho Cộng đồng người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Abraham Lincoln. Thông qua chương trình Opportunity Zones (Khu vực cơ hội kinh tế) với Thượng nghĩ sĩ Tim Scott, cam kết tài trợ cho các trường Cao đẳng và Đại học Truyền thống cho Người Mỹ gốc Phi (HBCU), Lựa chọn Trường học, thông qua Cải cách Tư pháp Hình sự, tỷ lệ người da đen thất nghiệp, nghèo đói, phạm tội thấp nhất trong lịch sử,… VÀ ĐIỀU TỐT NHẤT VẪN CHƯA ĐẾN!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 2/6.

Bình luận của Tổng thống được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đã chứng kiến nhiều ngày biểu tình và bất ổn sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd do bị một cảnh sát da trắng ghì chết.

Trước đó vào ngày 1/6, ông Trump cho biết nạn nhân lớn nhất của tình trạng bạo loạn là những công dân yêu chuộng hòa bình trong các cộng đồng nghèo nhất của chúng ta. “Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ bạn”, ông cam kết.

“Tôi là tổng thống của luật pháp, trật tự”. “Và tôi là một đồng minh của tất cả những người biểu tình ôn hòa”, ông nói thêm.

Cùng ngày, Tổng thống cũng đe dọa có thể triển khai quân đội nếu các bang và các thành phố từ chối dập tắt các cuộc biểu tình.

“Tôi đang huy động tất cả các nguồn lực liên bang và địa phương, dân sự và quân sự, để bảo đảm quyền của người Mỹ theo quy định pháp luật”;

Tôi đã mạnh mẽ đề nghị thống đốc mọi tiểu bang điều đủ lực lượng Vệ binh Quốc gia để kiểm soát các con phố. Các thị trưởng và thống đốc phải cho lực lượng chấp pháp hiện diện một cách áp đảo cho đến khi bạo lực được kiểm soát”;

“Nếu thành phố hoặc bang nào từ chối có những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ điều quân đội Mỹ đến và nhanh chóng giải quyết vấn đề”, ông Trump đe dọa. 

Dòng tweet ngày 2/6 không phải là lần đầu tiên ông Trump so sánh mình với cựu Tổng thống Lincoln.

Trong một buổi trao đổi với kênh Fox News về chủ đề virus corona tại Nhà Tưởng niệm Lincoln hồi đầu tháng 5, ông Trump cho biết ông tin rằng cả ông và cựu Tổng thống Lincoln đều bị giới báo chí đối xử tệ.

“Hãy nhìn xem, tôi được chào đón bởi một nền báo chí thù địch, những điều mà chưa tổng thống nào từng trải qua. Người kế nhất có lẽ là quý ông ở trên đó”, ông Trump nói, chỉ tay về phía bức tượng khổng lồ của Lincoln cách đó vài mét.

“Tôi tin rằng tôi bị đối xử tệ hơn cả ông ấy”, ông nói tiếp.   

Thùy Linh (t/h)

x