• TINHHOANET

TT Trump ký sắc lệnh cải cách cảnh sát: “Luật pháp và trật tự phải được khôi phục”

Giữa bối cảnh biểu tình Mỹ phản đối cảnh sát sử dụng bạo lực sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ký sắc lệnh cải cách hoạt động của cảnh sát.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về “Chính sách an toàn cho cộng đồng”, tại Vườn hồng của Nhà Trắng, Washington, DC. (Ảnh: AFP)

Ngày 16/6, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cải tổ cảnh sát tại Vườn Hồng với tiêu đề “Chính sách an toàn cho cộng đồng”. Ông Trump tuyên bố: “Người dân Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Người Mỹ biết sự thật là: Không có cảnh sát sẽ có sự hỗn loạn, không có luật pháp sẽ có tình trạng hỗn loạn, và không có sự an toàn thì sẽ có thảm họa”.

“Luật pháp và trật tự phải được khôi phục trên toàn quốc”, Tổng thống Trump nói, và thêm rằng hình phạt sẽ là “rất nghiêm trọng” đối với những kẻ bạo loạn cũng như cá nhân tham gia cướp bóc và phá hoại.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo cho biết, sắc lệnh mới sẽ tập trung cải thiện, đào tạo các sĩ quan cảnh sát sử dụng các kỹ thuật giảm leo thang, tạo một cơ sở dữ liệu để theo dõi các sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức nhằm ngăn chặn việc họ sẽ lại được một sở cảnh sát khác thuê làm việc, và khởi động một chương trình làm việc chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia sức khỏe tâm thần với cảnh sát.

Theo sắc lệnh mới, hành động kẹp cổ đối tượng không bị cấm, tuy nhiên chỉ nên được sử dụng trong những tình huống mà một sĩ quan cảnh sát có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng. (Ảnh: Twitter)

Theo sắc lệnh mới, hành động kẹp cổ đối tượng không bị cấm, tuy nhiên chỉ nên được sử dụng trong những tình huống mà một sĩ quan cảnh sát có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Sắc lệnh này cũng sẽ ưu tiên các khoản ngân sách liên bang của Bộ Tư pháp cho các sở cảnh sát tìm kiếm thông tin độc lập và chứng nhận rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sử dụng các kỹ thuật và đào tạo giảm leo thang. 

Trước đó, theo một số quan chức, sắc lệnh mới được đưa ra sau khi có sự tham vấn với các quan chức thực thi pháp luật và đại diện các gia đình nạn nhân thiệt mạng do cảnh sát.

Lương Phong(t/h)

x