• TINHHOANET

Truyền thuyết về trà hoa nhài – Trà ân nghĩa

Trà hoa nhài được mệnh danh “Hương Xuân Trung Hoa” là sự kết hợp tài tình giữa trà và hoa nhài tươi. Những lá trà thấm đượm hương hoa nhài, thực là một sự kết hợp tài tình.

Theo truyền thuyết, người ta kể rằng trà hoa nhài có bắt nguồn từ một thương nhân tại Bắc Kinh tên Chen Gupiu.

chinese-tea-legend-colin-zhu-flickr-650x400.jpg

Một ngày mùa đông, Chen mời một bậc thầy về trà từ phương Bắc đến nhà thử các loại trà nổi tiếng nhất của ông. Khi đang nhâm nhi tách trà nóng hổi và đàm luận về chất lượng, Chen chợt nhớ ra gói trà đặc biệt mà một thiếu nữ phương nam đã đưa. Ông pha gói trà đặc biệt mời vị thầy.

Hương thơm dễ chịu lan tỏa đã đánh thức khướu giác vị thầy trà. Từ làn khói thơm mát xuất hiện hình ảnh một cô gái xinh đẹp trong tay cầm bó hoa nhài. Rồi hình ảnh cô gái biến mất vào hư vô.

Không hiểu chuyện gì đang diễn ra, Chen hỏi vị thầy trà. Người thầy mỉm và nói: “Đây là loại trà vô song, không gì có thể sánh được, đây là “Trà ân nghĩa”. Tôi mới chỉ được nghe nói về loại trà này và đến giờ may mắn có vinh hạnh được thưởng thức. Ai đã đưa cho ông loại trà này?”

Chen bắt đầu kể lại câu chuyện. Ông đã gặp một cô gái trong chuyến thu mua trà ở phương nam. Cô gái rất nghèo, cô kể với ông rằng cha cô đã qua đời và cô không có tiền để lo mai táng. Cảm thông trước tình cảnh đó, ông đã đưa cho cô một ít tiền, đồng thời thay mặt cô nhờ hàng xóm giúp đỡ và cũng nhờ họ giúp đưa cô đến tá túc tại nhà người thân của họ.

3 năm sau, ông về phương nam một lần nữa vào mùa xuân, người chủ quán nước đã đưa cho ông gói trà mà cô gái ông giúp đỡ khi xưa nhờ gửi. Ông không mở gói trà cho đến tận bây giờ và không hề biết đây là loại trà thượng hạng.

Vị thầy trà trầm ngâm: “Vì sao cô gái lại cầm hoa nhài?” Khi họ rót trà lần nữa, hình ảnh cô gái cầm hoa nhài lại xuất hiện. Trong lúc nhâm nhi tách trà, Chen chợt nhận ra: “Theo tôi, ẩn ý ở đây chính là chúng ta có thể kết hợp trà với hoa nhài”.

Về sau, sự kết hợp giữa trà và hoa nhài trở nên phổ biến. Mùi hương nhài thoang thoảng hấp dẫn rất được người miền bắc yêu mến. Đó cách trà nhài được tạo ra.

chinese-tea-legend-chillitpv.jpg

Theo Chinagaze

 

x