Truyền thông Anh: Nghi ngờ người biểu tình HK bị áp giải đến các trại tập trung ở Đại lục

02/12/19, 09:55 Trung Quốc

Vào ngày 26/11, truyền thông Anh công bố một đoạn video cho thấy, một nhóm thanh niên biểu tình bị trói hai tay ra sau lưng và bị áp giải lên một đoàn tàu ở Hồng Kông, người ta lo ngại rằng những thanh niên Hồng Kông này có thể bị áp giải đến các trại tập trung ở Trung Quốc.

Truyền thông Anh: Nghi ngờ người biểu tình Hồng Kông bị áp giải đến các trại tập trung ở Đại lục (ảnh 1)
Người ta lo ngại rằng những người biểu tình Hồng Kông bị bắt có thể bị áp giải đến Trung Quốc Đại lục. (Ảnh: Getty Images)

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều tháng dù gặp phải sự đàn áp mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và cảnh sát Hồng Kông. Một số người biểu tình lần lượt “bị mất tích”, “bị tự sát”, khiến toàn xã hội Hồng Kông chìm trong một cuộc khủng hoảng trắng.

Ngày 26/11, tờ “The Sun” của Anh đưa tin rằng, một đoạn video được quay vào ngày 18/11 cho thấy, một nhóm người biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông áp giải lên một đoàn tàu ở Hồng Kông, trong video có thể thấy rõ ràng, nhóm người này đều bị trói hai tay sau lưng, dường như là bị còng tay, người ta lo lắng rằng những thanh niên Hồng Kông này có thể bị áp giải đến các trại tập trung ở Trung Quốc.

Theo bài báo, nhóm người biểu tình này được đưa lên hai đoàn tàu, trong đó cửa sổ một đoàn tàu bị che phủ bởi vải đen, theo phán đoán của cư dân mạng, nhóm người biểu tình bị bắt là những sinh viên ở Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU).

Trên Facebook và Twitter cũng lan truyền nhiều đoạn video cho thấy, trên tuyến đường sắt phía Đông, một đoàn tàu đã dùng vải đen che phủ trên những tấm cửa kính, khi đang chạy còn truyền ra tiếng kêu thảm thiết của một người phụ nữ.

Có tin tức nói rằng, những người biểu tình được đoàn tàu đưa đến Huệ Châu, Trung Quốc, trong tàu có những người đã chết, có những người bị thương. Tuy nhiên, tin tức liên quan vẫn chưa được xác minh.

Từ ngày 19 đến ngày 20/11, 20 chuyến tàu từ Hồng Kông tới Trung Quốc bị dừng chạy, có người đoán rằng ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông đã bí mật vận chuyển những người bị bắt về Đại lục trong hai ngày này.

Trịnh Văn Kiệt, một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông, người đã từng bị bắt giữ khi đang công tác ở Thâm Quyến, tiết lộ rằng ông đã bị tra tấn vô nhân đạo trong thời gian bị bắt giữ, cũng tận mắt nhìn thấy một nhóm người Hồng Kông bị tra hỏi, đồng thời từ chỗ nhân viên Quốc an mà biết được, có một số lượng lớn người biểu tình ở Hồng Kông đã được đưa đến giam giữ ở Đại lục.

Tin tức mà Trịnh Văn Kiệt công bố đã làm cho rất nhiều người Hồng Kông và cả xã hội quốc tế phải lo lắng cho số phận của những người bị bắt giữ.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã từng theo dõi danh sách những người bị mất tích được lưu truyền trên mạng, cũng đã đến thăm các tổ chức nhân quyền liên quan đến vụ việc, thấy rằng thông tin chính thức được tiết lộ bởi ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông là quá ít và tính minh bạch quá thấp, công chúng rất khó để có thể xác minh được sự việc.

Truyền thông Anh: Nghi ngờ người biểu tình Hồng Kông bị áp giải đến các trại tập trung ở Đại lục (ảnh 2)
Những hành vi bạo lực và xâm hại tình dục của cảnh sát Hồng Kông được chụp và quay lại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. (Ảnh chụp video)

ĐCSTQ tạo ra khủng bố trắng uy hiếp những người biểu tình

A Vĩ (bí danh) – người biểu tình ở tuyến đầu thế hệ 9X cho rằng, hiện tại công chúng có rất ít phương thức để xác minh thông tin, cộng thêm độ tin cậy của chính phủ Trung Quốc rất thấp, tin đồn những người biểu tình bị mất tích hay bị đưa đến Trung Quốc đã khiến cho người dân cảm thấy bất an.

A Vĩ nói, mối lo ngại lớn nhất của anh là rào cản giữa Trung Quốc và Hồng Kông ngày càng yếu đi, từ sự kiện Nhà sách Vịnh Causeway và sự kiện Trịnh Văn Kiệt, có thể thấy rằng Hồng Kông không phải là một nơi an toàn, cảnh sát ĐCSTQ có thể đến Hồng Kông bắt người bất cứ lúc nào. Mặt khác, người dân không tin tưởng vào chính phủ Hồng Kông, cho rằng các vụ ‘bị tự tử’ hoặc mất tích có thể do chính phủ Hồng Kông gây ra.

Anh thất vọng nói: “Chúng ta vốn không có quyền lực hoặc phương pháp để ngăn chặn những cỗ máy mạnh mẽ như vậy khi nó đối phó với người dân, hơn nữa nó tạo ra nỗi sợ hãi ở một mức độ nào đó, khiến cho chúng ta sợ hãi những việc này sẽ xảy ra”.

A Vĩ cho rằng, nếu những người biểu tình Hồng Kông này thực sự bị “dẫn độ về Trung Quốc”, chắc cũng là “khủng bố trắng” do chính phủ tạo ra, khiến cho những người biểu tình khác sẽ không dám bước lên tuyến đầu một lần nữa, để giảm số lượng người biểu tình và giảm mức độ phản kháng.

Vương Hạo Hiền, một thành viên của Tổ chức Theo dõi Dân quyền, người luôn lo ngại về các vấn đề bạo lực của cảnh sát Hồng Kông nói rằng, họ rất quan tâm đến những tin đồn “bị mất tích” trên mạng, nhưng họ không có bằng chứng đáng kể nào để truy tìm và phán đoán, nếu chứng thực cảnh sát đã lợi dụng tàu để đưa người biểu tình đến Đại lục, sẽ phá hủy nghiêm trọng mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Truyền thông Anh: Nghi ngờ người biểu tình Hồng Kông bị áp giải đến các trại tập trung ở Đại lục (ảnh 3)
Trong hơn 5 tháng diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ không ngừng xuất hiện thông tin có người bị mất tích. (Ảnh chụp màn hình)

Vương Hạo Hiền nói rằng, bọn họ không có đủ thông tin để nhận định rằng có người đã “bị mất tích”, cái mà họ biết được là lúc một số người trở về Đại lục đã bị công an chặn lại điều tra. Đối với các trường hợp tự tử ly kỳ, cảnh sát đều xử lý “không có gì khả nghi”, nếu phải tiến một bước để suy luận, liệu có những người “bị biến mất” hay bị giết người diệt khẩu hay không, điều này đòi hỏi nhiều thông tin hơn để đưa ra phán quyết.

Phan Gia Vĩ, một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại Tổ chức ân xá Quốc tế nói rằng, trụ sở chính của tổ chức này cùng với các khu vực khác nhau cũng nhận được nhiều báo cáo và email về các vụ mất tích, hy vọng bọn họ có thể theo dõi các vụ án, nhưng vì họ không có nhiều thông tin nên rất khó để nhận định và phân tích thật giả, họ chỉ có thể cố gắng tiếp tục theo dõi sự kiện.

Phan Gia Vĩ nói, điều quan trọng nhất hiện nay là cả ĐCSTQ và chính phủ Đặc khu đều không muốn công khai nhiều thông tin hơn, họ sẽ không tiến hành điều tra độc lập, hoàn toàn đơn phương phủ nhận, xử lý theo cách cảnh sát “tự điều tra chính mình” khiến cho người dân nghi ngờ. Ông cũng không nhìn ra cách thức bảo hộ an toàn cho người dân của chính phủ Hồng Kông, không loại trừ khả năng những tin đồn liên quan là có thật.

Ông nói, vấn đề Hồng Kông phải ủy thác cho một người giống như chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc để tiến hành một cuộc điều tra độc lập, nhưng tình trạng Hồng Kông bây giờ càng ngày càng giống vấn đề Tân Cương, lượng thông tin ít ỏi, các cuộc tra hỏi trở nên kín đáo, khiến ông lo lắng rằng người bị bắt sẽ bị đối xử vô nhân đạo.

Có rất nhiều video ngắn liên quan trên Internet, nhưng không dễ dàng để xác minh, số người bị bắt quá nhiều, danh tính và thông tin lý lịch khó phân biệt thật giả, và không thể xác định liệu họ có bị bắt trong phong trào biểu tình hay không, hay là đang bị giam giữ ở giai đoạn xét xử của tòa án, cũng có thể họ được tha sau khi rời khỏi Hồng Kông, cộng thêm thông tin chính thức không minh bạch, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác minh.

Theo số liệu do cảnh sát Hồng Kông công bố, có hơn 900 cuộc biểu tình trên toàn Hồng Kông, cảnh sát bắt giữ 5.856 người trong độ tuổi từ 11 đến 83, trong đó có 2.327 người là sinh viên.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x