Mật vụ Trung Quốc tiết lộ hàng loạt hoạt động gián điệp tại Hồng Kông, Úc, Đài Loan

24/11/19, 10:34 Thế giới

Một mật vụ của Trung Quốc gần đây đã đào thoát đến Úc và tiết lộ cho giới chức nước này hàng loạt hoạt động gián điệp của Bắc Kinh như: cách thâm nhập phong trào dân chủ Hồng Kông, can thiệp bầu cử Đài Loan và kiểm soát hệ thống chính trị Úc.

Cựu mật vụ Trung Quốc Vương Lập Cường (Wang “William” Liqiang) trong cuộc phỏng vấn cùng The Age. (Ảnh qua Reddit)

Tờ Nine của Úc hôm 23/11 đưa tin, gián điệp Trung Quốc đào thoát có tên Vương Lập Cường (Wang “William” Liqiang) đã cung cấp cho Cơ quan An ninh tình báo Úc (ASIO) danh tính các sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc tại Hồng Kông, cùng cách họ tài trợ và tiến hành các hoạt động gián điệp ngầm tại Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

Sẽ chết nếu trở lại Trung Quốc

Trong lời tuyên thệ gửi đến ASIO hồi tháng 10 vừa qua, Vương thừa nhận: “Bản thân tôi đã tham gia và liên quan đến hàng loạt hoạt động gián điệp”. Vương cũng cho biết anh từng tham gia các hoạt động xâm nhập và gây nhiễu tại cả ba vùng lãnh thổ Hồng Kông, Úc, Đài Loan. 

Ngoài ra, theo báo chí Úc, Vương đã “tiết lộ tường tận các chi tiết” về cách Bắc Kinh kiểm soát các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán để tài trợ cho các hoạt động tình báo, bao gồm cả việc giám sát và lập hồ sơ của những nhà bất đồng chính kiến và các tổ chức truyền thông có liên quan đến họ.

Theo Guardian, đây là mật vụ Trung Quốc đầu tiên công khai lộ mặt. Và hậu quả của việc này là, anh có thể bị hành quyết nếu trở về Trung Quốc.

“Một khi quay trở lại, tôi sẽ chết”, Vương cho biết trong một buổi phỏng vấn với đài Nine.

Sau khi thú nhận các hoạt động gián điệp phục vụ Bắc Kinh suốt 5 năm qua, Vương hiện đang ở lại Sydney bằng thị thực du lịch và đang xin tị nạn chính trị khẩn cấp tới Chính phủ Úc.

Thâm nhập và phá hủy phong trào dân chủ Hồng Kông

Tại Hồng Kông, Vương thừa nhận bản thân ẩn nấp trong một tổ chức tình báo thuộc công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông – Công ty Hữu hạn Đầu tư Sáng tạo Trung Quốc (CIIL). Mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong tổ chức này có nhiệm vụ thâm nhập vào các trường đại học và các kênh truyền thông tại Hồng Kông nhằm đối kháng với phong trào dân chủ tại đây.

Tại Hồng Kông, Vương cho biết gián điệp Trung Quốc có các chiến dịch để thâm nhập các trường đại học nhằm tìm cách trấn áp phong trào dân chủ. (Ảnh qua Wall Street Journal)

Vương cho biết anh chịu trách nhiệm chiêu mộ sinh viên trong các trường Đại học Hồng Kông thông qua học bổng, tài trợ chi phí du lịch và nhiều hoạt động hội nhóm khác. 

Tôi dùng chủ nghĩa yêu nước để ảnh hưởng đến họ, khiến họ trở nên yêu nước, yêu Đảng và các lãnh đạo Đảng, đồng thời phản đối mạnh mẽ các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông”, Vương kể.

Thậm chí, các sinh viên này còn được hướng dẫn giả vờ ủng hộ phong trào biểu tình Hồng Kông để tìm kiếm thông tin về những người biểu tình, sau đó công bố danh tính của họ cùng cha mẹ và những người thân trong gia đình họ.

Vương còn làm việc trong một tổ chức bí mật khác chuyên tiến hành tấn công tay chân hoặc tấn công qua mạng đối với những người bất đồng chính kiến ở Hồng Kông. 

Mục đích là “làm cho tất cả những người tạo rắc rối [cho ĐCSTQ] ở Hồng Kông phải khiếp sợ”, Vương cho biết.

Không chỉ các trường đại học, Vương nói tổ chức của anh đã thâm nhập vào tất cả các kênh truyền thông tại Hồng Kông, họ dùng tiền để ủng hộ một số kênh truyền thông và cài cắm đặc vụ vào đó. 

Vương nói, một giám đốc cấp cao của mạng truyền hình ở châu Á “chính là cán bộ quân đội của ĐCSTQ, có quân hàm chỉ huy khu vực (Division Commander)”, “ông ta là người phụ trách tổ chức mật vụ bắt cóc và bức hại những nhân sĩ hoạt động dân chủ ở Hồng Kông”.

Điệp viên Trung Quốc còn cho biết mình là người đã đích thân tổ chức và tham gia vụ bắt cóc Lee Bo, chủ hiệu sách Causeway Bay, vào tháng 10/2015. Đây là cửa hiệu nổi tiếng bán các sách chính trị bị cấm ở Trung Quốc. Cũng trong năm đó, 4 nhân viên khác của hiệu sách đều bị bắt cóc và đưa sang đại lục.

Thao túng bầu cử tổng thống Đài Loan, âm mưu lật đổ bà Thái Anh Văn

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh qua France 24)

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất Vương Lập Cường từng được giao phó là thành lập “đội quân mạng” để can thiệp vào các cuộc bầu cử cấp địa phương tại Đài Loan vào năm 2018. Theo Vương, Trung Quốc đã cấp cho anh hộ chiếu Hàn Quốc giả để vào Đài Loan thực hiện kế hoạch trên.

Cụ thể, chiến dịch này dựa vào các giám đốc truyền thông địa phương để tác động đến chiến dịch bầu cử nhằm loại bỏ các ứng viên bị coi là có quan điểm thù địch với Bắc Kinh.

Vương cũng tuyên bố đã thành lập và chỉ đạo một “binh đoàn số” với mục tiêu tác động vào tư tưởng chính trị của người dân, tương tự cách Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

“Nhiệm vụ của chúng tôi ở Đài Loan là quan trọng nhất – thâm nhập vào giới truyền thông, các ngôi đền và gốc rễ của các tổ chức”, Vương cho biết.

Sau khi lo sợ bị cơ quan phản gián Đài Loan phát hiện ý đồ tác động cuộc bầu cử tổng thống nhằm lật đổ bà Thái Anh Văn vào năm tới, Vương quyết định bỏ trốn sang Australia.

Kế hoạch kiểm soát chính trị Úc

Vương cũng tiết lộ từng gặp một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động gián điệp ở Australia thông qua một công ty vỏ bọc hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Ông ta nói với tôi rằng ông ta ở Canberra, tôi biết rằng chức vụ của ông ta vô cùng quan trọng”,  Vương chia sẻ.

Tổ chức của anh cũng có qua lại với những người tài trợ chính trị quan trọng tại Úc, trong đó có một viên chức thuộc Văn phòng Nghị viên Quốc hội Liên bang. Vương đã cung cấp rất nhiều tài khoản giao dịch để củng cố cho những gì mình nói.

Về phía Úc, tổ chức ASIO hồi đầu năm nay cũng cảnh báo, những mối đe dọa từ lực lượng tình báo nước ngoài đang ở mức “chưa có tiền lệ”. Ước tính số lượng điệp viên nước ngoài ở Australia vào lúc này đang cao hơn cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, cơ quan này chưa từng công khai điểm tên ĐCSTQ, vì Chính phủ Úc đang nỗ lực cân bằng quyền lực giữa “an ninh công cộng quốc gia” và “trả thù kinh tế của ĐCSTQ”.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn gần đây, Cựu giám đốc ASIO, ông Duncan Lewis đã lên tiếng nhận định Trung Quốc đang muốn “kiểm soát” hệ thống chính trị Australia bằng các chiến dịch “quỷ quyệt” và có hệ thống.

Trao đổi cùng Nine, cựu điệp viên Vương Lập Cường còn cho biết Bắc Kinh đã “can thiệp vào các lĩnh vực như quân sự, kinh doanh và văn hóa ở nhiều quốc gia nhằm đạt mục đích riêng”.

“Các ông không nên đánh giá thấp tổ chức của chúng tôi… Chúng tôi được tổ chức này đào tạo và huấn luyện trong nhiều năm trước khi nhận các nhiệm vụ quan trọng”, Vương nhấn mạnh.

Thùy Linh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x