Truyện cổ Philippines: Sự tích cây cà chua

25/09/20, 14:59 Tri thức

Cà chua là loại thực phẩm mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên ít ai biết được, từng có một truyền thuyết của Philippines kể về cà chua có liên quan đến tình mẹ bao la của một người phụ nữ giàu lòng yêu thương, tần tảo, người đã chịu đựng mọi khó khăn để hy sinh cho con cái mình.

Truyện cổ Philippines: Sự tích cây cà chua. (Ảnh qua Pixabay)

Sự tích cây cà chua

Ngày xưa, có một người phụ nữ tên là Kamalia, sống trên một hòn đảo xa xôi. Cô kết hôn với một người chồng tệ bạc, suốt ngày chỉ biết rượu chè, cờ bạc, cùng vô vàn những tệ nạn khác. Người chồng hằng ngày không giúp đỡ được gì cho vợ mà còn lấy cắp tiền gia đình. Chính điều này khiến Kamalia sống rất khổ sở. 

Nhưng may thay Kamalia có sinh hạ được những đứa con rất đáng yêu và ngoan ngoãn. Cô rất yêu thương bọn trẻ, và xem các con như động lực sống cho mình.

Nhưng do gia đình quá nghèo, hầu như không đủ tiền để mua cả lương thực, nên Kamalia quyết định sẽ làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm tiền lo cho con. 

Kamalia bèn nhận giặt đồ cho một người hàng xóm. Nhưng do công việc là giặt tay nên thường phải mất đến cả ngày mới hoàn thành. 

Nghe việc giặt giũ có vẻ nhẹ nhàng, nhưng thực ra nó không hề dễ dàng như người ta tưởng. Đôi bàn tay của Kamalia trở nên nhợt nhạt, nhăn nheo vì phải ngâm trong nước và xà phòng quá lâu, thậm chí còn bị sưng tấy lên đau nhức. 

Tuy nhiên, mỗi khi nhìn thấy con khóc vì đói, cô lại vực dậy tinh thần và cố gắng chịu đau mệt, làm lụng bất kể vất vả đến đâu.

Vậy mà khi người chồng của Kamalia biết vợ làm nghề giặt giũ, anh ta không những không thương vợ cực khổ, mà còn nổi điên lấy hết số tiền mà cô kiếm được. Và đây cũng không phải lần duy nhất người chồng làm như vậy. 

Anh ta đã đem số tiền đó để thỏa mãn những thú vui của mình, hằng ngày tụ tập nhậu nhẹt với bè bạn, hết chai này lại đến chai khác. Còn mỗi khi không nhậu thì cũng đem tiền đi cờ bạc hết sạch.

Kamalia biết toàn bộ điều này, nhưng những gì cô có thể làm là bất lực và đau khổ mỗi khi bị chồng hỏi về tiền nong. 

Một vài người hàng xóm cảm thấy thương xót cho Kamalia. Họ hiểu rõ tình cảnh éo le mà người phụ nữ này đang mắc phải. Chính vì thế, họ thường cho bà mẹ đồ ăn và quần áo cũ mà những đứa trẻ nhà họ không mặc đến nữa.

Đương nhiên, với người trọng danh như chồng Kamalia, anh ta đã rất tức tối. Người chồng không chấp nhận lòng tốt của những người hàng xóm. Và lại càng không ưa cảnh tượng gia đình mình phải nhận đồ ăn hay chìa tay ra lấy thứ người khác bỏ đi như thế. 

Có lần anh ta bảo vợ: “Đừng bao giờ nhận bất kỳ thứ gì từ hàng xóm, không thì đừng có trách”. 

Chính vì điều này, hàng xóm xung quanh không ai còn dám chu cấp, hay giúp đỡ cho Kamalia và đám trẻ của cô nữa, không ai muốn nhìn thấy Kamalia một lần nữa bị quát mắng và đánh đập.

Đứa con cả của Kamalia lại vô cùng thương mẹ. Cô bé hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và biết rằng mẹ không thể giữ được tiền, vì sẽ bị cha cướp mất. Do đó cô bé âm thầm nhận làm một công việc đánh giày trong thị trấn. 

Và rồi một lần nữa, người cha của em đã phát hiện ra điều này, giống như những gì đã làm với số tiền của vợ, anh ta đã chiếm đoạt toàn bộ thù lao mà con gái cực khổ làm ra, đem tiêu hoang hết vào những cuộc vui, đến mức không còn bất kỳ đồng tiền nào cho gia đình nữa. Vì thế, mà gia đình của Kamalia hiếm khi có được miếng ăn đầy đủ. 

Đến khi cả nhà ngày càng cạn kiệt thức ăn, Kamalia yếu dần đi rồi đổ bệnh. Trước khi nhắm mắt, cô chỉ kịp dặn các con rằng, khi cô chết hãy chôn cất cô trước sân nhà. 

Không lâu sau Kamalia qua đời, những đứa con của cô vô cùng đau đớn trước cái chết của mẹ. Chúng y lời mẹ, đem thân thể người mẹ đáng thương của mình chôn cất trước sân vườn. 

Nào ngờ một thời gian sau, từ ngôi mộ của người mẹ, mọc lên một loại cây kỳ lạ với quả tròn, màu hơi đỏ. 

Nào ngờ một thời gian sau, từ ngôi mộ của người mẹ, mọc lên một loại cây kỳ lạ. (Ảnh qua homewarehuntress)

Con cái của Kamalia cùng hàng xóm xung quanh đều rất hiếu kỳ trước loại cây kỳ lạ này. Họ đã hái quả mọc chín mọng ra ăn thử. Những trái quả đều căng tròn, mọng nước và ngọt lịm, có li ti những hạt nhỏ bên trong. Ai nấy đều cảm thấy khá yêu thích loại quả này.

Sau đó, những đứa trẻ của Kamalia đã mang loại quả này đem bán cho người dân trong thị trấn. Với khoản tiền kiếm được từ việc bán quả lạ, đám trẻ cuối cùng đã có đủ tiền trang trải việc gia đình và mua lương thực. 

Cha của chúng từ đó cũng thay đổi dần. Anh ta bắt đầu cảm thấy ăn năn và hối hận vì những sai trái mình đã phạm phải với vợ và các con. Từ đó, cũng tu tâm sửa tính, trở nên vô cùng yêu thương lũ trẻ và cố gắng đền bù hết thảy những tội lỗi mà mình gây ra trước đây. 

Thứ cây lạ mọc trong vườn đã trao cho lũ trẻ nhà Kamalia cơ hội sống một lần nữa, nên từ đó nó được đặt cái tên là kamatis. Tên gọi này được lấy từ tên của Kamalia, ý chỉ sự bền bỉ và kiên cường của cô trong cuộc sống, sẵn sàng hy sinh chỉ để mang lại điều tốt đẹp cho con cái mình. 

Kể từ đó đến này, kamatis hay còn gọi là trái cà chua, vẫn luôn là loại rau củ không thể thiếu trong các món ăn của người Philippines. Không những thế, cà chua còn dần có chỗ đứng trong ẩm thực Philippines, trở thành một nguyên liệu quan trọng cho một số món ăn được yêu thích.

Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, cà chua còn là loại trái cây chứa nhiều lycopene, mang đến các lợi ích cho sức khỏe như tim mạch và giảm huyết áp. Loại rau quả này cũng cung cấp ba carotenoid khác là alpha, beta-carotene và lutein. 

Chúc Di (Theo Letter Pile)

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x