Trương Văn Hoành: Dịch bệnh nhất định sẽ bùng phát lần 2 ở TQ vào Thu Đông năm nay

06/06/20, 10:00 Trung Quốc

Dịch bệnh ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc đang rất nghiêm trọng. Gần đây, các nơi liên tục phát sinh sự kiện học sinh sốt tập thể gây hoang mang cho dân chúng. Chuyên gia phòng dịch ở Thượng Hải Trương Văn Hoành đã thẳng thắn nói trong một chương trình của CCTV rằng, làn sóng dịch bệnh thứ hai nhất định sẽ bùng phát vào Thu Đông năm nay.

Chuyên gia phòng dịch ở Thượng Hải nói, làn sóng dịch bệnh thứ hai nhất định sẽ bùng phát vào Thu Đông năm nay.
Chuyên gia phòng dịch ở Thượng Hải cho rằng làn sóng dịch bệnh thứ hai nhất định sẽ bùng phát vào Thu Đông năm nay. (Ảnh qua Twitter)

Nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai tăng cao

Vào chiều ngày 31/5, Giáo sư Trương Văn Hoành, chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phục Đán, là khách mời trong chương trình thời sự được phát sóng trực tiếp của CCTV, trao đổi với cư dân mạng về các chủ đề như cách phòng ngừa dịch bệnh và vấn đề dinh dưỡng sức khỏe.

Hiện tại Đại lục đã cho học sinh đi học trở lại, nhưng gần đây liên tục xuất hiện tin tức cho thấy học sinh lên cơn sốt tập thể, không khỏe, làm người dân lo lắng. Trương Văn Hoành nói rằng, thách thức lớn nhất đối với việc cho học sinh đi học trở lại chính là làm sao ngăn chặn sự lây lan của virus trong khuôn viên trường, vì nếu một học sinh mang virus từ nhà tới thì sẽ khiến dịch bệnh nhanh chóng lan truyền.

Trương Văn Hoành chỉ ra rằng, trước hết, cần phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà. Thứ hai, bàn học nên được giữ ở khoảng cách một mét, phòng học phải thoáng mát, học sinh nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Trong buổi phát sóng trực tiếp, một số phụ huynh lo lắng rằng liệu sẽ có một đợt bùng phát dịch lần hai vào Thu Đông năm nay hay không? Trương Văn Hoành trả lời rằng, dịch bệnh nhất định sẽ bùng phát lần 2 vào Thu Đông năm nay, tình hình dịch bệnh ở nước ngoài vẫn khá nghiêm trọng và có nguy cơ lan rộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN của Mỹ vào giữa tháng 5, chuyên gia phòng dịch Trung Quốc Chung Nam Sơn cũng cảnh báo rằng, mặc dù Trung Quốc dần dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức to lớn do dịch bệnh mang lại, và nguy cơ bùng phát lần hai đang gia tăng.

Ông cũng nói rằng, hầu hết người dân Trung Quốc thiếu kháng thể với virus Vũ Hán, vì vậy họ dễ bị nhiễm virus này.

Nhiều trường học ở Đại lục xuất hiện tình trạng học sinh lên cơn sốt tập thể

Trên thực tế, gần đây ở Đại Lục đã có dấu hiệu nóng lên của dịch bệnh. Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh đã liên tiếp đóng cửa nhiều thành phố, cho thấy dịch bệnh khá nghiêm trọng.

Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã tuyên bố vào ngày 1/6 rằng, số ca nhiễm mới đã tăng gần 5 lần, nhưng ngoại giới vẫn luôn nghi ngờ số liệu chính thức đã bị làm giảm đi nhiều.

Kể từ khi đi học lại vào tháng 4, trên khắp Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tình trạng học sinh lên cơn sốt tập thể gây hoang mang trong dân chúng.
Kể từ khi đi học lại vào tháng 4, trên khắp Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tình trạng học sinh lên cơn sốt tập thể gây hoang mang trong dân chúng. (Ảnh: Getty Images)

Kể từ khi đi học lại vào tháng 4, trên khắp Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tình trạng học sinh lên cơn sốt tập thể gây hoang mang trong dân chúng. Vào ngày 30/5, một học sinh cấp 3 tại một huyện ở Hà Nam đã tiết lộ với tờ Epoch Times rằng, trường của em chỉ trong vòng một tháng từ khi đi học trở lại đã có hàng trăm người lên cơn sốt và các triệu chứng nghi ngờ khác, nhưng nhà trường không cho kiểm tra, chỉ cần về nhà cách ly, sau khi giảm sốt thì phải lập tức trở lại lớp học để làm bài kiểm tra.

Học sinh này nói rằng, em ấy cũng từng lên cơn sốt và được đưa đến phòng y tế nên đã thấy số người ở mỗi lớp trong phòng y tế của trường.

Em cũng nói rằng, trường không thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho học sinh và chỉ cho phép học sinh bị sốt về nhà cách ly 14 ngày và khi hết sốt thì có thể trở lại trường. Trên thực tế, nhiều người còn sốt nhẹ nhưng vẫn đi học lại, trường học quản lý rất lỏng lẻo. Trường học đo nhiệt độ cơ thể chỉ là làm cho có hình thức, để cho học sinh tùy tiện viết nhiệt độ cơ thể của mình vào biểu mẫu.

Truyền thông Đại lục đưa tin, khoảng 1 giờ chiều ngày 27/5, 41 học sinh trường trung học thứ nhất ở Du Thụ tỉnh Cát Lâm bị nôn mửa và tiêu chảy, và một số học sinh bị sốt. Nhà trường đưa học sinh đến bệnh viện để điều trị, nhưng một mực không giải thích nguyên nhân khiến phụ huynh rất lo lắng.

Vào ngày 22/5, tổng cộng 53 học sinh đã trải qua “ho và sốt không rõ nguyên nhân” tại Trường tiểu học Tân Khoáng và một Trường tiểu học mới ở huyện Ninh Thiểm, thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây, hai trường học này đã nhanh chóng cho học sinh nghỉ học.

Trước đó, trường học ở nhiều địa phương như huyện Cẩm Bình ở Quý Châu, Bình Đính Sơn ở Hà Nam, Mã An Sơn ở An Huy và quận  Phổ Khẩu  ở Nam Kinh, Giang Tô đã truyền ra thông tin có tập thể học sinh lên cơn sốt và thậm chí phải cho học sinh nghỉ học.

Cư dân mạng Trần Quân đã tiết lộ vào ngày 26/4 rằng, anh đã nói chuyện với một người bạn ở Thượng Hải và được biết rằng người con 14 tuổi của anh này sẽ trở lại trường vào ngày hôm sau để làm bài kiểm tra. Tuy nhiên, trong số những học sinh đã trở lại trường ngày hôm trước, 26 học sinh đã được chẩn đoán nhiễm dịch.

Anh cũng nói rằng, tình hình trường học ở Cáp Nhĩ Tân cũng rất nghiêm trọng, học sinh muốn trở lại trường đều phải thông qua kiểm tra, phụ huynh cũng phải thông qua kiểm tra, nhưng phải tự trả tiền cho việc kiểm tra.

Vào giữa tháng 4, có một video trên mạng cho thấy, bốn học sinh từ trường trung học thứ 2 Bình Đính Sơn đã được đưa đi bằng xe cứu thương vào đêm khuya, và xuất hiện một nhân viên mặc quần áo bảo hộ.

Tuy nhiên, trường học trên sau đó đã phủ nhận rằng trường này có dịch, cho rằng đó chỉ là “cảm lạnh thông thường” hoặc “sốt thông thường”, và các học sinh liên quan đều có “kết quả âm tính”… Trong các ca bệnh được chính quyền chính thức công bố cũng không phản ảnh đến sự kiện liên quan này.

Nhưng theo tiết lộ của một người trong ngành y ở Đại Lục, làn sóng dịch bệnh thứ 2 đã sớm bùng phát ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vì các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn lần đầu tiên và nền kinh tế đang khủng hoảng nên chính quyền sẽ không còn phong tỏa thành phố để phòng chống dịch bệnh. 

Theo nhiều nguồn tin trên mạng thì ĐCSTQ đang tăng cường giấu diếm dịch bệnh và các quan chức địa phương cũng bị áp chế nên không dám báo lên trên, “người nào báo người đó sẽ mất chức”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x