Trung Quốc: Dịch bệnh tiếp tục hoành hành, thành phố Cáp Nhĩ Tân thất thủ?

29/04/20, 11:36 Trung Quốc

Viêm phổi Vũ Hán vẫn tiếp tục hoành hành ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Mức độ lây nhiễm tập thể ở 2 bệnh viện lớn nhất của thành phố Cáp Nhĩ Tân vẫn đang rất nghiêm trọng, xuất hiện một ca “siêu nhiễm” đã lây cho ít nhất 85 người. Ngày 26/4 có tin nói rằng, dịch bệnh đã vây hãm thành phố Cáp Nhĩ Tân.

Vào ngày 26/4, một phóng viên công dân đã đăng trên Youtube một video cho thấy, dịch bệnh đã vây hãm thành phố Cáp Nhĩ Tân, bao gồm phố Phủ Thuận – quận Đạo Lý, quận Song Thành, công viên sinh thái Tam Kỳ ở quận Hô Lan, cư xá Dân Sinh Quốc Tế ở quận Hương Phường đều bị dịch bệnh tấn công.

Trong video có nói: “Hơn 30 chiếc xe đã đi rồi, lên xe rồi lái đi, nó đã bị phong tỏa rồi, buổi sáng có xe cảnh sát đến, lần này sao mà đến nhiều người thế”. 

Bà Hàn, một cư dân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân cho biết: “Nói về dịch bệnh này, chính quyền lên tiếng bảo người dân ở nhà đợi, hầu hết các cửa hàng đều phải mở cửa, phải nói là có rất ít tiệm ăn, để có thể ra ngoài mua sắm thì nhất định phải có mã xanh sức khỏe, không có việc gì thì không đi ra ngoài. Có thể mua sắm trực tuyến, trong lòng người dân đều sợ hãi, đều sợ bị lây nhiễm, đều là trong tâm hoảng loạn”. 

Vào ngày 26/4, có người trên Twitter đã đăng lên một video và nói rằng: “Hình tượng sĩ diện của Cáp Nhĩ Tân! Cho phép mở các cửa hàng ăn nhưng lại không cho ăn, mọi người trên khắp thế giới đang chế giễu. Bức bách người dân đi làm trở lại, lại nói mọi người không nên tụ tập. Tiền thuê nhà, tiền lương nhân công, phí điện nước, chủ của những cửa hàng này còn có thể kiên trì bao lâu đây?”.

Trong video có nói: “Điều kỳ lạ nhất ở Cáp Nhĩ Tân là không có ai ở trên đường, nhưng mà tất cả các cửa hàng vẫn sáng đèn, họ phải bật, họ phải có bảng hiệu và tất cả đèn đều sáng”.

Một trạm kiểm soát nhằm phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Cư dân Cáp Nhĩ Tân cho biết, bởi vì dịch bệnh nghiêm trọng, chính quyền quản chế càng ngày càng nghiêm ngặt, gây ra sự bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt và khiến cho người dân bất bình. 

Ông Vương, một cư dân của thành phố Cáp Nhĩ Tân cho biết: “Một số con đường bị phong tỏa và có hàng rào chắn, ra vào đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Bây giờ mỗi cư xá đều làm thẻ ra vào, còn phải có ảnh và quét mã, còn phải đo nhiệt độ cơ thể. Cửa hàng đa phần đều mở cửa, nhưng mà người thì rất ít. Hiện tại nhà tắm công cộng không mở, có nơi không có nhà vệ sinh nên không thể tắm rửa, dịch bệnh đã hơn mấy tháng rồi, thật là hỗn loạn”.

Cư dân Cáp Nhĩ Tân nói rằng, họ hiện đang bị phân biệt đối xử như người Hồ Bắc và Vũ Hán trước đây, nhưng các quan chức vẫn đang che giấu dịch bệnh và ngăn chặn tin tức.

Ông Vương nói: “Bây giờ ra vào đều phải dùng điện thoại di động, muốn đi ra vào cư xá, siêu thị, cửa hàng đều phải quét mã sức khỏe, nếu điện thoại bị khóa, WeChat không mở được thì cũng không quét được. 

Điện thoại di động có thanh toán WeChat và Alipay, mua đồ dùng hàng ngày nhất định phải quét mã hai chiều. Vậy mà lại khóa WeChat và điện thoại di động của người ta, rồi sao dùng đây? Tencent rất tệ, các vấn đề nhạy cảm sẽ không cho gửi đi. Rất khó khăn cho người dân. Chính quyền chỉ cân nhắc từ góc độ chính trị, chứ không cân nhắc theo góc độ dân sinh”. 

Vài ngày trước, trong một nhóm WeChat có lưu truyền thông báo của chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân nói rằng, yêu cầu từ ngày mai, thực hiện nghiêm ngặt 6 quy định về việc quản lý kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố. Vào ngày 26/4, cảnh sát đã lên tiếng phủ nhận việc này, người dân địa phương cũng xác nhận thành phố không bị phong tỏa, nhưng kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Theo “Bảng thống kê tình hình người xét nghiệm kháng thể huyết thanh dương tính” ngày 10/4 thuộc khu Đạo Ngoại thành phố Cáp Nhĩ Tân mà tờ Epoch Times có được, chỉ tính riêng số người xét nghiệm xác nhận lây nhiễm trong một ngày ở một khu vực hành chính đã gấp 10 lần con số chính quyền thông báo chính thức. Theo suy đoán, số người được chẩn đoán thực sự ở Cáp Nhĩ Tân có thể gấp 200 lần so với con số thông báo chính thức.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x