Trước thềm bầu cử: Trump cho giải mật tất cả Email ngầm của Hillary Clinton

07/10/20, 11:25 Thế giới

Hôm 6/10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ủy quyền hoàn toàn việc phân loại toàn bộ các tài liệu, liên quan đến cuộc điều tra liên quan đến Nga và cuộc điều tra của FBI, về việc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ Email riêng.

“Tôi đã ủy quyền hoàn toàn việc phân loại toàn bộ tài liệu, liên quan đến tội phạm chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vụ Russia Hoax. Tương tự như vậy, Vụ bê bối qua Email của Hillary Clinton. Không chần chừ nữa!” Tổng thống đăng trên Twitter vào tối 6/10.

Dòng tweet của tổng thống được công bố sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe giải mật các tài liệu, tiết lộ cựu Giám đốc CIA John Brennan đã nói ngắn gọn với cựu Tổng thống Obama, về kế hoạch có mục đích của Hillary Clinton, nhằm ràng buộc ứng cử viên khi đó là Donald Trump có liên hệ đến Nga, như một phương tiện đánh lạc hướng công chúng khỏi việc bà sử dụng máy chủ Email riêng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Fox News cho biết Ratcliffe đã giải mật các ghi chú viết tay của Brennan – được thực hiện sau khi ông nói ngắn gọn cho Obama về thông tin tình báo mà CIA nhận được – và một bản ghi nhớ của CIA, tiết lộ rằng các quan chức đã chuyển vấn đề này cho FBI để có hành động điều tra tiềm năng.

“Hôm nay, theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, tôi đã giải mật các tài liệu bổ sung liên quan đến các hoạt động giám sát và điều tra đang diễn ra của Quốc hội,” Ratcliffe cho biết trong một tuyên bố với Fox News hôm 6/10.

Một nguồn tin quen thuộc với các tài liệu giải thích rằng các ghi chú viết tay của Brennan được soạn ra sau khi báo cáo tóm tắt với Obama về vấn đề này.

Chúng tôi đã nhận được thông tin chi tiết bổ sung về các hoạt động của Nga. Tóm tắt CITE được cho là đã được Hillary Clinton chấp thuận đề xuất từ ​​một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của bà, nhằm bôi nhọ Donald Trump, bằng cách khuấy động vụ bê bối, tuyên bố cơ quan an ninh Nga can thiệp,” Brennan đọc ghi chú.

Ghi chú ghi vào ngày 28/7. Trong phần lề, Brennan viết POTUS, nhưng phần đó của ghi chú đã được biên tập lại.

“Mọi bằng chứng về sự hợp tác giữa chiến dịch Trump + Nga,” ghi chú nêu.

Phần còn lại của các ghi chú được biên tập lại, ngoại trừ phần lề ghi: “JC, Denis và Susan”.

Tổng thống Donald Trump gặp John Ratcliffe tại Phòng Bầu dục vào ngày 17/3/2017. (Ảnh qua White House)

Các ghi chú không viết tên đầy đủ nhưng JC có thể đề cập đến Giám đốc FBI khi đó là James Comey, Susan có thể đề cập đến Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, và Denis có thể đề cập đến Tổng tham mưu trưởng Denis McDonough của Obama.

Việc giải mật được công bố sau khi Ratcliffe chia sẻ thông tin vừa được giải mật với Ủy ban Tư pháp Thượng viện hồi tuần trước, tiết lộ rằng vào tháng 9/2016, các quan chức tình báo Mỹ đã chuyển tiếp một bản giới thiệu điều tra đến Hillary Clinton, có mục đích phê duyệt một kế hoạch liên quan đến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và các tin tặc Nga cản trở Bầu cử Mỹ, nhằm đánh lạc hướng công chúng về vụ bê bối Email của bà.

Giấy giới thiệu đó đã được gửi cho Comey – khi đó là Phó Trợ lý Giám đốc Bộ phản gián Peter Strzok.

Thông tin được cung cấp cho văn phòng của bạn sử dụng độc quyền, phục vụ cho các hoạt động điều tra lý lịch hoặc các mục đích dẫn đầu khi thích hợp,” bản ghi nhớ của CIA gửi Comey và Strzok nêu rõ.

“Bản ghi nhớ này chứa thông tin nhạy cảm có thể là tiết lộ nguồn gốc. Bản ghi nhớ cần được xử lý đặc biệt nhấn mạnh đến tính ngăn chặn và những điều cần biết. Để tránh sự xâm phạm nguồn có thể xảy ra, bất kỳ hành động điều tra nào được thực hiện để phản hồi thông tin dưới đây cần được phối hợp thông báo trước với Trưởng Trung tâm Nhiệm vụ Phản gián, Bộ phận Pháp lý. Nó không được sử dụng trong bất kỳ thủ tục pháp lý nào — bao gồm cả các thủ tục FISA — mà không có sự chấp thuận trước …”, bản ghi nhớ đã được gửi cho Comey và Strzok nêu rõ.

“Theo yêu cầu bằng lời của FBI, CIA cung cấp các ví dụ dưới đây về thông tin mà hồ sơ tổng hợp vụ CROSSFIRE HURRICANE đã thu thập được cho đến nay. Một cuộc trao đổi thảo luận về việc ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phê duyệt kế hoạch liên quan đến ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và tin tặc Nga cản trở bầu cử Mỹ như một phương tiện đánh lạc hướng công chúng khỏi việc bà sử dụng máy chủ Email riêng”, báo cáo tiếp tục.

Bản ghi nhớ đã được biên tập lại rất nhiều

Cựu nhân viên FBI – Phó Trợ lý Giám đốc Bộ phản gián Peter Strzok. (Ảnh qua Wired)

Tuần trước, Ratcliffe thông báo với ủy ban rằng chính quyền Obama đã thu được thông tin tình báo Nga vào tháng 7/2016 với các cáo buộc chống lại Clinton, nhưng lại cảnh báo rằng cộng đồng tình báo không biết tính chính xác của cáo buộc này hoặc văn bản phân tích tình báo Nga phản ánh có khả năng là phóng đại hay bịa đặt.

Theo thư của Ratcliffe, thông tin tình báo bao gồm việc Hillary Clinton bị cáo buộc chấp thuận một đề xuất từ ​​một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của bà vào ngày 26/7/2016, nhằm bôi nhọ Donald Trump, bằng cách khuấy động vụ bê bối, tuyên bố các cơ quan an ninh Nga thông đồng với Trump can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Vào tuần trước, Nick Merrill, phát ngôn viên của Clinton, đã gọi những cáo buộc này là vô căn cứ. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Clinton đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Fox News về các tài liệu được giải mật.

Tuy nhiên trong một tuyên bố được đưa ra sau khi thông tin được công bố rộng rãi, Ratcliffe đã bác bỏ ý tưởng mà ông đang điều tra là “thông tin sai lệch của Nga.”

Để rõ ràng, đây không phải là thông tin sai lệch của Nga và chưa được Cộng đồng tình báo đánh giá như vậy. Tôi sẽ thông báo cho Quốc hội về các nguồn nhạy cảm và phương pháp mà nó thu được trong thời gian tới ngày,” Ratcliffe nói trong một tuyên bố với Fox News.

Hôm 6/10, một nguồn tin quen thuộc với các tài liệu nói với Fox News rằng cáo buộc “không phải là thông tin sai lệch.”

“Đây không phải là thông tin sai lệch của Nga. Ngay cả Brennan cũng biết, nếu không ông ấy sẽ không thông báo nó cho tổng thống Mỹ. Có một ngưỡng cao để nói tóm tắt về tổng thống Mỹ và ông ấy cảm thấy rõ ràng thông tin này đạt đến ngưỡng đó,” nguồn tin cho biết.

Một nguồn khác quen thuộc với các tài liệu nói với Fox News rằng “thông tin này đã được tìm kiếm bởi hàng trăm yêu cầu của quốc hội, vì các mục đích giám sát hợp pháp và được giữ lại vì lý do chính trị  – với niềm tin rằng họ sẽ không bao giờ bị bắt.

Nguồn tin nói thêm rằng các ghi chú Brennan rất quan trọng vì nó là lời của chính họ, “được viết và lưu trữ trong khung thời gian thực.”

Trong khi đó vào tuần trước, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Comey được hỏi rằng liệu ông có nhận được giấy giới thiệu điều tra về Clinton từ năm 2016 hay không, nhưng ông lại nói ông “không chú ý lắm”.

Bạn không nhớ mình đã nhận được chỉ đạo điều tra từ cộng đồng tình báo sao? Ngày 7/9/2016, các quan chức tình báo Mỹ đã chuyển tiếp một giới thiệu điều tra cho James Comey và Strzok về việc Clinton phê duyệt kế hoạch [về] Trump… như một phương tiện đánh lạc hướng?”, Graham Comey hỏi.

Điều đó không làm tôi chú ý,” Comey nói.

Graham đặt câu hỏi về nó xa vời đến mức nào, trích dẫn thực tế là chiến dịch tranh cử của Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, thông qua công ty luật Perkins Coie, đã thuê Fusion GPS và cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele để soạn và tổng hợp thông tin cho cuộc chống đối gây tranh cãi và chưa được xác minh Hồ sơ Trump.

Chiến dịch tranh cử của Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, thông qua công ty luật Perkins Coie, đã thuê Fusion GPS và cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele để tác giả và biên soạn ra hồ sơ chống Trump gây tranh cãi và chưa được xác minh.

Hồ sơ bao gồm các tuyên bố về mối quan hệ giữa Donald Trump và Nga, được dùng làm cơ sở cho các lệnh của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) chống lại Carter Page – cựu trợ lý chiến dịch của Trump.

Năm ngoái, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã chỉ định luật sư của bang Connecticut – John Durham điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra về Nga của FBI ngay sau khi lu công tố viên đặc biệt Robert Mueller hoàn thành cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của mình về việc liệu chiến dịch có thông đồng với người Nga để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 hay không.

Không rõ liệu thông tin này có được coi là một phần trong cuộc điều tra của Durham hay liệu việc giải mật của tổng thống có ảnh hưởng đến cuộc điều tra của Durham hay không.

Tuy nhiên, vào tháng trước, Fox News đã báo cáo rằng Durham đã giả định các khía cạnh trong cuộc điều tra của Luật sư Mỹ John Huber đối với Quỹ Clinton.

Vào tháng trước, một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra của Durham nói với Fox News rằng các phần của vụ án Huber đang điều tra vào năm 2017 – liên quan đến Quỹ Clinton – đã được đưa vào cuộc điều tra của Durham.

Cụ thể vào tháng 11/2017, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeff Sessions, đã chỉ đạo Huber, luật sư của bang Utah và các công tố viên cấp cao khác đánh giá một số vấn đề liên quan đến việc bán Uranium One và các giao dịch khác liên quan đến Quỹ Clinton. Sessions đã nghe lén Huber theo yêu cầu từ các thành viên Đảng Cộng hòa, những người đã kêu gọi bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để xem xét các vấn đề.

Huber cũng được giao nhiệm vụ xem xét cách xử lý của FBI đối với cuộc điều tra Email của Clinton, bao gồm các cáo buộc rằng Bộ Tư pháp và các chính sách hoặc quy trình của FBI đã không được tuân thủ.

Trong nhiều năm, tình trạng cuộc điều tra của Huber vẫn chưa rõ ràng, nhưng một nguồn tin khác nói với Fox News hôm 1/10 rằng, Huber đã phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ Bộ Tư pháp và Nhà Trắng về tiến độ điều tra của mình.

Hiện chưa rõ liệu có bất kỳ khía cạnh nào của cuộc điều tra Email Clinton được đưa vào đánh giá của Huber hay không.

Thiện Thành (Theo Fox News)

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

x