Trung Quốc ra lệnh đến từng nhà ‘vây bắt’ người nhiễm corona đưa vào trại cách ly

08/02/20, 10:11 Trung Quốc

Theo báo cáo của tờ New York Times hôm 7/2, Bắc Kinh đã chỉ đạo chính quyền thành phố Vũ Hán vây bắt người bị nhiễm hoặc nghi bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona cùng người có liên hệ thân thiết với họ đến các trại cách ly tập thể.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đến bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán hôm 2/2/2020. (Ảnh qua South China Morrning Post)

Chỉ thị mới nhằm ngăn chặn corona của Trung Quốc

Phó thủ tướng Trung Quốc, Tôn Xuân Lan, người đứng đầu nhóm chuyên trách chính phủ về ứng phó dịch bệnh virus corona, đã chỉ đạo các điều tra viên địa phương cần đến từng nhà để kiểm tra sức khỏe tất cả người dân thành phố Vũ Hán.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona, phó thủ tướng Trung Quốc đã ra chỉ thị vào ngày 6/2 rằng chính quyền thành phố Vũ Hán phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể của từng cư dân bằng cách đến gõ cửa từng nhà một”. Cơ quan chức năng đồng thời cho phỏng vấn những người có quan hệ gần gũi với người nhiễm, theo New York Times.

Một bản tin của thời báo The Epoch Times (TET) cảnh báo rằng cư dân mạng Trung Quốc lo lắng quy định mới có thể vô tình khiến virus lây lan nhanh hơn nữa. Theo đó, một viên chỉ huy của phó thủ tướng Tôn Xuân Lan mô tả cuộc khám xét y tế bắt buộc từng nhà người dân trong khu vực. Theo TET:

Ngày 6/2, trong cuộc họp về phản ứng dịch bệnh, bà Tôn yêu cầu chính quyền Vũ Hán “dùng toàn bộ nguồn lực của thành phố đến từng gia đình, đo nhiệt độ cơ thể của họ để tìm ra người thuộc 4 dạng sau: người được chẩn đoán nhiễm virus corona; người nghi ngờ có bệnh; người bị sốt nhưng chưa được chẩn đoán nhiễm virus; và những người có liên hệ thân thiết với người nhiễm bệnh và nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bà Tôn chỉ thị “không được bỏ sót bất kỳ gia đình nào, hoặc bất kỳ người nào.” Bà Tôn dùng từ “ thời chiến” để mô tả tình hình hiện tại của Vũ Hán, nói thêm rằng cả 4 dạng người này phải được đưa đến các trung tâm kiểm dịch hoặc bệnh viện thành phố. Bà đe dọa các quan chức Vũ Hán sẽ bị trừng phạt nếu như bỏ sót bất kỳ cư dân nào. 

Bệnh viện tạm thời được chuyển từ một trung tâm triển lãm ở Vũ Hán vào hôm 5/2/2020. (Ảnh qua Health News)

Điều này có nghĩa là chỉ cần có “liên hệ thân thiết” với “người bị nghi có bệnh,” cũng có thể khiến người dân bị quản thúc y tế, bị buộc đưa ra khỏi nhà, vào trại cách ly dưới sự giám sát của quân đội. Ở nơi đó, rất có khả năng bạn sẽ bị lây bệnh từ các bệnh nhân khác, tất nhiên, chính quyền Trung Quốc cũng có hậu kế hoạch cho việc đó: Xe hỏa táng hoạt động 24h vận chuyển thi thể trực tiếp từ “bệnh viện” đến lò hỏa táng để nhanh chóng xử lý các thi thể.

Hãy thiết lập một hệ thống làm việc với công suất 24 giờ. Trong điều kiện thời chiến này, không được để ai bỏ trốn, nếu không chúng sẽ bị đóng đinh lên chiếc cột nhục nhã mãi mãi của lịch sử”, bà tôn cảnh báo. Tờ New York Times còn nhận định, chỉ thị của bà Tôn Xuân Lan, nghe rất giống giọng điệu Hitler, Stalin hay Mao Trạch Đông

Một số người ở Vũ Hán lo sợ họ đang trở thành vật hy sinh vì lợi ích quốc gia. Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo 2019-nCov nhưng bị cảnh sát khiển trách, đã làm tăng sự tức giận trên khắp Trung Quốc. Các hashtag “chúng tôi muốn tự do ngôn luận” cùng những bài đăng tưởng nhớ bác sĩ Lý xuất hiện trên khắp mạng xã hội Trung Quốc nhưng bị xóa sau đó, theo The Guardian.

Mọi thứ chính quyền Trung Quốc cố gắng thực hiện chỉ khiến dịch corona lan rộng và nhanh hơn?

Nỗ lực này gần như chắc chắn sẽ làm đại dịch lây lan nhanh hơn, vì nó cho phép các “quan chức” y tế, những người chắc chắn sẽ nhanh chóng bị nhiễm bệnh cùng với những con virus corona lan ra mọi căn nhà riêng trong toàn khu vực, virus sẽ lây lan từ nhà này sang nhà khác. Nếu mệnh lệnh được tuân thủ hoàn toàn, gần như chắc chắn số người nhiễm virus corona sẽ nhanh chóng vượt quá con số 30.000, số liệu người nhiễm “chính thức” của Trung Quốc.

Ông Sean Lin, một chuyên gia vi sinh học và là nhà cựu nghiên cứu virus học cho quân đội Mỹ nói rằng, “Chỉ thị của bà Tôn khiến tôi lo lắng, bởi vì chính phủ quan tâm đến chính trị nhiều hơn là kiểm soát căn bệnh, điều trị y tế và hỗ trợ nhân đạo.” Những cư dân mạng dường như cũng đồng tình. Yanan, một cư dân mạng ở Vũ Hán đăng trên Weibo nói rằng anh và các thành viên gia đình đã không rời khỏi nhà kể từ ngày 23/1 và vẫn khỏe mạnh cho đến nay, theo TET.

“Bây giờ chính phủ lại cử một người từ bên ngoài vào nhà, và đo nhiệt độ chúng tôi bằng nhiệt kế đem từ bên ngoài theo [nó có thể bị nhiễm virus],” Yanan cho hay. Anh nói thêm rằng vì gia đình anh không có sản phẩm khử trùng, nên anh không thể có dụng cụ thích hợp để ngăn chặn virus lây lan khi nhân viên tới đo nhiệt độ.

Chính quyền Vũ Hán đã đặt hơn 25.870 giường chuyên dụng và các trại cách ly. (Ảnh qua Daily Mail)

Nói cách khác theo chỉ thị mới, các quan chức y tế sẽ tỏa ra khắp các căn hộ trong khu vực và mở ra nguy cơ mới để bệnh truyền nhiễm lây lan, sau đó bắt cóc y tế những người đang lây nhiễm và đưa vào trại giam cách ly, khả năng họ sẽ chết ở đó, nhưng để né tránh nhận trách nhiệm, xác họ sẽ bị đốt trong các lò hỏa táng và giả vờ như không có gì xảy ra.

TET nhận định, nỗ lực ngăn chặn virus corona theo chỉ thị mới có thể khiến nhiều người bị nhiễm bệnh hơn nữa

Theo chuyên gia Ai Li, nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc, ông nghi ngờ việc đo nhiệt độ cơ thể khó có thể xác định chính xác bệnh nhân nhiễm virus corona. Các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng xác nhận rằng một số người nhiễm virus có thể không có biểu hiện các triệu chứng trong thời kỳ ủ bệnh- khoảng 14 ngày, nhưng vẫn có thể lây virus cho người khác.

Bà Ai Li cũng đặt nghi vấn với quyết định của chính quyền Vũ Hán khi đưa những người bị nghi có bệnh đến các trung tâm cách ly, vì họ có thể lây nhiễm chéo lẫn nhau.

“Nếu bạn xem các video [mà cư dân mạng Trung Quốc quay] về các trung tâm kiểm dịch và bệnh viện tạm thời, bạn sẽ biết ngay rằng ngay cả những người khỏe mạnh cũng sẽ bị bệnh trong môi trường đó,” bà Ai Li cho biết.

Cư dân mạng Vũ Hán đã chia sẻ video về điều kiện tại các cơ sở đó, họ nói rằng ở đó không có thuốc, không có nhân viên y tế, thực phẩm và nước uống rất hạn chế, môi trường lạnh lẽo, mất vệ sinh với nguồn điện không ổn định.Tất cả phòng bệnh đều có các chấn song trên cửa sổ để ngăn bệnh nhân chạy trốn và được quân đội có vũ trang túc trực. 

“Trong một tuyên bố táo bạo, hãng thông tấn tiếng Trung Initium tin rằng chính quyền Trung Quốc đã bí mật hỏa táng các thi thể bị chết do corona”, theo báo cáo của tờ The Sun. Tuần này, Initium cũng đã phỏng vấn những người làm việc tại các trung tâm hỏa táng tại Vũ Hán. Họ cho biết các thi thể được đưa trực tiếp từ bệnh viện đến lò hỏa táng mà không được xác nhận và thêm vào hồ sơ chính thức.

Tiểu Phúc (Theo Natural News)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x