• TINHHOANET

Trung Quốc: Nổ lớn tại nhà máy hóa dầu Đại Liên

Hôm 17/8, một vụ nổ lớn xảy ra tại nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Nguyên nhân gây nổ đang được điều tra.

Tân Hoa xã đưa tin, vụ nổ xảy ra vào khoảng 18h40 ngày 17/8 tại nhà máy của Công ty Hóa dầu Đại Liên thuộc PetroChina.

Đoạn video được CGTV đăng tải cho thấy một khu vực của nhà máy bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, làm bùng lên đám cháy dữ dội. Lửa và khói có thể được nhìn thấy từ nhiều vị trí xung quanh nhà máy. Nhân viên phòng cháy chữa cháy đã được điều động đến hiện trường.

Ngọn lửa hiện đã được kiểm soát và chưa phát hiện trường hợp thương vong. Nguyên nhân gây nổ đang được điều tra.

Theo CCTV, nhà máy hóa dầu Đại Liên có công suất 140 triệu tấn/năm. Nhà máy này có 3 đơn vị chưng cất dầu thô với năng lực 410.000 thùng/ngày. Đây là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc.

Một nguồn tin trong ngành lọc dầu Trung Quốc cho biết, hoạt động xử lý dầu thô của nhà máy không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sản lượng sẽ có thể giảm nhẹ.

Vụ nổ xảy ra tại một nhà máy hóa dầu ở thành phố Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông ngày 16/7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đại Liên cũng là nơi xảy ra một trong những vụ tràn dầu lớn nhất lịch sử Trung Quốc, khi một đường ống dẫn lớn phát nổ khiến hàng trăm nghìn gallon dầu tràn ra biển năm 2010.

Năm 2013, một vụ nổ từng xảy ra tại nhà máy này khiến 2 người bị thương và 2 người mất tích.

Trung Quốc là nơi thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ tại các nhà máy hóa chất. Vụ nổ lớn tại nhà máy hóa chất ở thành phố Thiên Tân hồi năm 2015 khiến hơn 170 người chết.

Theo Zing News

x