• TINHHOANET

Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ thêm thuế trước khi ký thỏa thuận thương mại

Hôm 4/11 vừa qua, Tờ Politico dẫn lời từ một nguồn tin trong cuộc thảo luận nội bộ cho biết, Trung Quốc đang gây sức ép buộc Mỹ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan trước khi Bắc Kinh cân nhắc ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự bữa tối tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Ảnh qua Reuters)

Theo Politico, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Washington rút lại mức thuế 15% áp lên lượng hàng hóa trị giá 112 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9 . Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang mong đợi phương án giảm mức thuế 25% đang áp lên khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này, bao gồm các mặt hàng máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất.

Nguồn tin cũng tiết lộ, Bắc Kinh muốn Washington gỡ bỏ thêm thuế quan, đổi lại Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ nông sản Mỹ trong vòng 2 năm và thực thi các cam kết như mở cửa ngành dịch vụ tài chính và tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ.

Theo tờ Financial Times, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc việc gỡ bỏ việc áp thuế đối với 112 tỷ hàng hóa Trung Quốc bao gồm: quần áo, loa thông minh và tivi màn hình phẳng… Tuy nhiên, Tổng thống Trump chưa chắc đã đồng ý với kế hoạch dừng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vì điều này có thể gây bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử sắp tới của ông.

Các cuộc đàm phán trước khi ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” được cho là giải quyết về các vấn đề như:  sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và xuất khẩu nông sản Mỹ. 

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu dự kiến ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” bên lề hội nghị cấp cao APEC tại Chile vào tháng 10/2019, tuy nhiên sự kiện này rốt cuộc bị hủy. Tuần trước Ông Trump nói rằng thỏa thuận này có thể được ký tại bang Iowa, Mỹ trong thời gian sắp tới.

Theo Reuters, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang gấp rút hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để các nhà lãnh đạo của hai nước có thể ký kết trong tháng 11 này.

Giai đoạn 2 của cuộc đàm phán sẽ giải quyết nhiều hơn các vấn đề cơ cấu như trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho các ngành công nghiệp và các vấn đề khác liên quan đến việc chuyển giao công nghệ vốn chưa được giải quyết trong vòng đàm phán đầu tiên.

Thiện Thành (t/h)

x