Trung Quốc luôn nói không muốn ‘bá quyền’ nhưng lại ngăn chặn Việt Nam khai thác dầu tại Biển Đông

26/10/19, 10:32 Thế giới

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson hôm 24/10, Phó Tổng thống Hoa Kỳ  Mike Pence đã kịch liệt lên án Trung Quốc vì cố ý cản trở hoạt động khoan dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông. Đồng thời, Washington cũng cảnh báo sự bành trướng của Bắc Kinh và lên tiếng chỉ trích quốc gia này là “nói một đằng, làm một nẻo”.

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pene, người đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh ngăn chặn Việt Nam khai thác dầu khí tại Biển đông vào ngày 24/10/2019. (Ảnh qua WFAA-TV)

“...Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng vũ lực ngăn không cho Việt Nam khoan dầu và khí tự nhiên trong chính vùng biển của Việt Nam”, Phó tổng thống Mike  Pence nêu rõ trong bài phát biểu dài gần 40 phút tại một sự kiện ở Trung tâm nghiên cứu Wilson ở Washington D.C hôm 24/10.

Phó tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích hàng loạt chính sách của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh chưa có hành động đáng kể nào để cải thiện cải thiện quan hệ kinh tế với Mỹ, trong khi các động thái của nước này tại tại các vùng lãnh thổ tranh chấp, đặc biệt là các vùng lãnh hải ngày càng hung hăng và gây bất ổn.

Trong khi lãnh đạo Trung Quốc đứng ở Vườn Hồng năm 2015 và nói nước họ ‘không có ý định quân sự hóa’ Biển Đông, thì Bắc Kinh lại triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm, đối không hiện đại tại căn cứ quân sự ở đảo nhân tạo xây dựng (trái phép)”, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu.

Ông Mike Pence cho rằng, Trung Quốc còn thiết lập hệ thống cảng biển ở khắp thế giới, với bề ngoài là phục vụ cho mục đích thương mại nhưng thực chất có thể là  phục vụ quân sự.

“Giờ đây, chúng ta nhìn thấy cờ Trung Quốc bay ở khắp cảng biển từ Sri Lanka đến Pakistan hay Hy Lạp”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, “thậm chí có thông tin Trung Quốc đang chú tâm tới một số địa điểm để gây dựng cơ sở hải quân ở Đại Tây Dương”.

Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo?

Phát biểu trong một diễn đàn học thuật ở Bắc Kinh ngày 24/10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định Bắc Kinh đã không và sẽ không bao giờ thách thức hoặc thay thế Mỹ, trấn an rằng Bắc Kinh không quan tâm tới các cuộc cạnh tranh bá quyền trên thế giới.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc La Ngọc Thành. (Ảnh qua BAOMOI)

“Có những suy đoán rằng Trung Quốc sẽ soán ngôi bá chủ của Mỹ trên thế giới. Điều này không hợp với thực thực tế, cũng như xu hướng phát triển của thời đại”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói trong một diễn đàn ở Bắc Kinh hôm 24/10. 

Ông Thành khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ muốn thách thức hoặc thay thế hay chiếm lấy vị trí của nước khác. 

“Mục tiêu của chúng tôi là để người Trung có một một cuộc sống tốt… Trung Quốc ủng hộ một thế giới đa cực và duy trì chủ nghĩa đa phương cũng như thương mại tự do”, ông Thành nói thêm.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl L. Schultz ví von rằng hành động của Trung Quốc là “tiếng không khớp với hình”, tức “nói một đường làm một nẻo”.

“Tôi gọi vui đó là tiếng không đi chung với hình. Chúng ta luôn nghe Trung Quốc nói về sự phát triển hòa bình của họ nhưng sau đó chúng ta lại thấy các đảo nhân tạo (trên 3 bãi đá ngầm là Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập thuộc quần đảo Hoàng Sa) trồi lên từ những nơi chẳng có gì trước đó. Chúng ta thấy tên lửa hành trình chống hạm và các khí tài quân sự khác không giống như lời nói”,  Tư lệnh Tuần duyên Mỹ nói trong cuộc họp báo qua điện thoại với các phóng viên Đông Nam Á.

Tư lệnh tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl L. Schultz. (Ảnh qua rnz.com.nz)

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer cũng đưa ra lời cảnh báo, “Bắc Kinh không chỉ đầu tư vào lực lượng hải quân mà ngay cả các lực lượng tàu hải cảnh, dân quân biển nhằm triển khai chiến thuật “tằm ăn dâu”, “cắt lát salami” hay “vùng xám”. Thực tế, các lớp tàu dân quân biển được hộ tống và bảo vệ bởi các lớp tàu hải cảnh, tàu chiến của Trung Quốc đã ngang ngược tham gia nhiều hoạt động gây hấn, đe dọa, khảo sát địa chất và tài nguyên, thậm chí là dùng vũ lực chiếm đóng các thực thể ở biển Đông một cách trái phép”.

Trung quốc đang đe dọa lối sống của Mỹ và thế giới?

Fox News đưa tin hôm 24/10, Cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đã cảnh báo chính quyền Trung Quốc có tham vọng thống trị thế giới.

Cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ, ông Newt Gingrich và vợ, bà Callista. (Ảnh qua Đại Kỷ Nguyên)

Ông Gingrich cho rằng trong nhiều thập kỷ, các nhà lãnh đạo Mỹ đã chấp nhận một “phiên bản tưởng tượng” về Trung Quốc. Họ đã tin rằng Trung Quốc là một quốc gia mỏng manh, hòa bình, một nước đang phát triển, cố gắng từ bỏ những chính sách và triết lý chậm tiến và lạc hậu. Họ đã tin rằng Trung Quốc muốn tham gia vào các thị trường thế giới, và cuối cùng trở nên tự do và cởi mở hơn.

Theo ông Gingrich, tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ trước đây đều đã tin và cho rằng nếu giới lãnh đạo Trung Quốc từ bỏ chế độ độc tài, và chơi theo cùng một quy tắc trên chính trường thế giới, thì tất cả các bên có thể cùng hòa thuận và cùng có lợi.

Kết quả là nhiều khoản đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ đã bị đánh cắp; Các ngành công nghiệp truyền thống của Mỹ đã không thể hoạt động kinh doanh vì cạnh tranh không lành mạnh; Một số ý tưởng tốt nhất của người Mỹ đã bị đánh cắp và hầu như mọi sản phẩm quan trọng đối với thế giới hiện đại đều được tạo ra, hoặc ít nhất một phần là ở Trung Quốc.

Trong cuốn sách mới phát hành của mình có tựa đề là “Trump vs. China: Facing America’s Greatest Threat” (Trump và Trung Quốc: Đối mặt với mối đe dọa lớn nhất của nước Mỹ), ông Gingrich trích dẫn rất nhiều bằng chứng, cho thấy chính quyền Trung Quốc, một chế độ độc tài toàn trị, muốn thực hiện chính xác tham vọng đó. Bắc Kinh đang tích cực hướng tới mục tiêu đưa Trung Quốc trở lại vị trí “Đế chế Trung Hoa” , trung tâm của các vấn đề toàn cầu.

Đồng thời ông cũng đưa ra nhiều sự thật, minh chứng cho việc chính quyền Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống kiểm duyệt, giám sát và kiểm soát ngay trong biên giới của chính họ:

Sự thật là ngay bây giờ, hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số không phải người Hán khác, đang bị giam giữ trong “các trại cải tạo” ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Sự thật là chính quyền Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu và loại bỏ các quyền tự do ở Hồng Kông, nơi mà theo luật pháp, người dân có quyền bầu cử dân chủ, và quyền tự trị.

Theo ông Gingrich, trong nhiều năm, Trung Quốc đã phớt lờ các thỏa thuận và chuẩn mực quốc tế, bằng cách chiếm đóng và quân sự hóa Biển Đông, gây bất lợi cho tất cả các nước láng giềng Đông Nam Á.

Video: Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở Hoàng Sa

Người ta cũng đang chứng kiến chính quyền Trung Quốc giành quyền sở hữu và quyền kiểm soát khu vực, đối với các nước nhỏ yếu hơn, vốn bị sập bẫy trong sáng kiến “1 Vành đai, 1 Con đường” của Trung Quốc.

Ngay cả ở Mỹ, hãy xem xét sự mâu thuẫn gần đây giữa Bắc Kinh và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) khi huấn luyện viên một đội bóng rổ Mỹ, bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

“Đây là một cuộc cạnh tranh nghiêm trọng. Nếu chúng ta thua, nước Mỹ như chúng ta biết, có thể bị nhấn chìm bởi một chế độ độc tài toàn trị”, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ cảnh báo.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x