• TINHHOANET

Bộ Ngoại giao: TQ đưa máy bay H-6J ra đảo Phú Lâm là vi phạm chủ quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng khẳng định việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom chiến lược H-6J đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam, mà còn làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Hình ảnh chiếc H-6J được cho là ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. (Ảnh qua TWITTER)

Báo Tuổi Trẻ cho biết chiều 20/8, Bộ Ngoại giao đã nêu phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa oanh tạc cơ H-6J ra đảo Phú Lâm hồi đầu tháng 8. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Hằng nhấn mạnh:

“Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Việc các bên đưa các loại vũ khí, máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông”.

Trước đó hôm 12/8, một tài khoản đã đăng hình ảnh máy bay ném bom H-6J lên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Theo tài khoản này, bức ảnh được chụp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam.

Đến nay, thông tin chính thức về việc này chưa được phía Trung Quốc xác nhận. Tuy nhiên tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) ngày 13/8 đã đăng bài dẫn lời chuyên gia phân tích về động thái này. Vị chuyên gia hải quân Trung Quốc trong bản tin trên cho rằng sự xuất hiện của H6J là để “răn đe tàu sân bay Mỹ”.

Giới quan sát nhận định nếu Trung Quốc thực sự triển khai H-6J tới Phú Lâm, đây sẽ là một bước leo thang quân sự nguy hiểm.

Được biết, Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và xây dựng trái phép nhiều công trình trên đảo Phú Lâm như đường băng, nhà chứa máy bay, trạm radar… Theo Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), Trung Quốc còn âm thầm triển khai tên lửa phòng không HQ-9 cùng các tiêm kích J-11, JH-7 trên hòn đảo này.

Thùy Linh (t/h)

x