• TINHHOANET

Trung Quốc điều tra quan chức ngoại giao cao cấp

Một quan chức ngoại giao cao cấp của Trung Quốc là Trương Côn Sinh đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng, Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Quan chức ngoại giao cấp cao Trương Côn Sinh bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trương Côn Sinh bị cách chức khỏi vị trí trợ lý ngoại trưởng, và đang bị điều tra do “vi phạm kỷ luật”, theo tuyên bố ngắn gọn từ Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố quyết tâm diệt trừ nạn tham nhũng tại Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước cho biết, ông Trương là quan chức ngoại giao cao cấp nhất bị nhắm tới trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Hàng nghìn quan chức đã bị bắt tính từ năm 2012 cho tới nay, trong số đó có cả cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, bị bắt vào Tháng 7/2014.

Theo Bộ Ngoại giao, ông Trương “bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật”, một cách nói được dùng để chỉ về việc tham nhũng.

Ông Trương, xuất thân từ tỉnh Sơn Tây, và là trợ lý ngoại trưởng đứng đầu trong số bốn trợ lý ngoại trưởng.

Lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của ông là khi ông đọc bài diễn văn tại một diễn đàn khu vực hồi Tháng 12.

Truyền thông địa phương nhận định, việc điều tra ông Trương bị nghi là có liên quan tới vụ ngã ngựa gần đây của một cựu quan chức cao cấp là Lệnh Kế Hoạch.

Trang mạng của Bộ Ngoại giao cho biết, vị trí của ông Trương, người đứng đầu Vụ Lễ tân, đã được thay thế bởi phát ngôn viên của Bộ là Tần Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc năm ngoái cũng dính bê bối, khi đại sứ nước này tại Iceland biến mất, trong lúc tồn tại những tin tức cho rằng ông này đã bị bắt giữ về tội bán bí mật nhà nước cho Nhật Bản.

Theo BBC

x