• TINHHOANET

Trung Quốc: Công nghệ nhận diện thú cưng dựa trên… vân mũi 

Dựa trên ý tưởng sử dụng dấu tay để nhận diện con người, Công ty khởi nghiệp về AI có tên Megvii (Trung Quốc) đã sử dụng vân mũi để nhận diện thú cưng.

Megvii, một công ty tại Trung Quốc chuyên cung cấp phần mềm cho chương trình giám sát của Chính phủ nước này cho biết, vì mỗi chú chó có vân mũi khác nhau tương tự vân tay của người nên họ đã sáng tạo và phát triển công nghệ AI nhận diện chó qua vân mũi của chúng.

Trung Quốc phát triển AI nhận diện chó thất lạc dựa trên... vân mũi của chúng
Trung Quốc phát triển AI nhận diện chó thất lạc dựa trên vân mũi của chúng. (Ảnh qua bioguia)

Đại diện Megvii cho biết, thay vì lấy dấu vân mũi bằng cách thức cổ điển là phủ mực lên mũi chú cún và ấn nó vào một chiếc bảng trắng thì giờ đây bạn chỉ cần đăng ký cho chú chó của mình bằng cách quét mũi của chúng qua camera trên điện thoại. 

Nhận biết thú cưng qua vân mũi của chúng
Nhận biết thú cưng qua vân mũi của chúng. (Ảnh qua tin247)

Bằng cách hướng camera vào phần mũi chó là hệ thống sẽ có thể xác định những dấu hiệu nhận biết chính, tạo nên một hồ sơ độc nhất cho cún cưng nhà bạn trong cơ sở dữ liệu. Nó tương tự như khi bạn đăng ký dấu vân tay cho tính năng mở khóa sinh học trên điện thoại, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chụp hình theo nhiều góc khác nhau. 

Video: Chú chó may mắn được cá heo giải cứu đưa vào bờ (nguồn: Belinda Isa)

videoPlayerId=e6e8d2ed2

Khác với phương pháp nhận diện vật nuôi phổ biến là cấy chip, nhận diện vân mũi ít tốn chi phí và đặc biệt không gây tác động đến thú cưng. Nhưng dù ít tốn kém, người sáng lập ứng dụng này vẫn khẳng định, độ chính xác của AI trong ứng dụng trên lên đến 95%.

Theo Megvii, cách thức nhận biết này cho độ chính xác lên đến 95%.
Theo Megvii, cách thức nhận biết này cho độ chính xác lên đến 95%. (Ảnh qua nugape)

Ngoài việc tìm chó lạc, ứng dụng trên có thể áp dụng để quản lý việc nuôi chó, trong đó mỗi con vật sẽ được gắn danh tính với một người chủ. Các nhà chức trách cũng có thể xử phạt người nuôi không tuân thủ các quy định như dắt chó đi dạo mà không có xích, không được rọ mõm hay đưa chó vào nơi cấm. 

Những năm qua, công nghệ nhận diện thú cưng đang trở nên phổ biến rộng rãi. Ứng dụng này còn được các nhà nghiên cứu sử dụng để bảo tồn động vật hoang dã.

Vũ Tuấn (t/h)

x